Nguyên nhân răng giả bị hở là do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
23/01/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
424

Làm một chiếc răng tốn khá là nhiều chi phí từ 5 – 10 triệu đồng cho một chiếc răng giả. Tuy nhiên tình trạng răng giả làm xong bị hở diễn ra khá nhiều. Răng giả bị hở là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và thẩm mỹ. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu lí do vì sao răng giả bị hở và tìm ra phương pháp khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân khiến răng giả bị hở

Sau khi lắp răng giả một thời gian ban bỗng dưng một ngày bạn soi gương. Bạn nhận thấy răng giả tách ra một khoảng nhỏ không còn gắn vào lợi nữa. Hay tình trạng này có thể hiểu là răng giả bị hở giữa vị trí tiếp xúc trực tiếp với nướu. Bạn nghĩ đây là chuyện bình thường nhưng thực chất tình trạng răng giả bị hở sẽ rất nghiêm trọng nếu bạn bỏ mặc nó. 
răng giả bị hở
Tình trạng sẽ chuyển biến xấu thành các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị hở do:

Răng giả kém chất lượng

Có lẽ đây là nguyên nhân bạn dễ gặp phải nhất nếu nơi bạn chọn làm răng không uy tín. Ở những nơi như vậy họ vẫn sẽ thu số tiền trên trời nhưng vẫn làm cho bạn một chiếc răng loại 3. Vì vậy hãy lựa chọn và tìm hiểu cơ sở uy tín để thực hiện lắp răng giả nhé.

Kỹ thuật phục hình, chế tác răng sứ chưa đạt

Khâu này đa phần đến từ phía của bác sĩ nha khoa, những bác sĩ có chuyên môn cao chắc chắn sẽ làm rất tốt khâu phục hình và chế tác răng. Nếu răng giả có bị hở cũng sẽ phải mất rất nhiều năm do tác động bên ngoài. Chứ không phải sau một thời gian ngắn răng giả đã bị hở.

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Có lẽ bạn phải xem lại cách chải răng của mình. Chải răng đúng cách là chải theo hình vòng tròn từ trên xuống theo chiều răng. Chứ không phải là chải ngang, việc chải răng ngang rất dễ gây viêm lợi, chảy máu chân răng, tụt lợi,.. Vì vậy hãy thay đổi lại kỹ năng đánh răng sao cho đúng nhé.

Dùng răng giả để cậy đồ cứng

Các bạn nên hạn chế dùng răng giả để cậy đồ cứng, việc này rất dễ làm răng giả bị hở. Răng thường còn có thể bị mẻ nên việc dùng chiếc răng giả của mình cậy đồ cứng là việc không nên làm.

Các đặc điểm nhận biết răng giả bị hở

Răng giả bị hở sẽ làm đồ ăn mắc lại, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào răng và lợi, từ đó sẽ xuất hiện những vấn đề như sau:

  • Viền xung quanh chân răng xuất hiện những vết đen, ngả vàng mờ mờ
  • Giao giữa răng giả được lắp và lợi có một khe hở
  • Phần lợi rời ra khỏi chân răng dần dần
  • Phần lợi  sẽ từ từ tuột xuống làm hở chân răng
  • Vì răng giả bị hở nêm đem lại cảm giác cộm trong khoang miệng. Cảm giác chiếc răng lỏng lẻo gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và nhai nuốt.
  • Thức ăn mắc vào phần răng bị hở gây tình trạng hôi miệng, ê buốt chân răng.
  • Phần răng giả bị hở có xuất hiện sự hư tổn do thức ăn bám vào lâu ngày không gỡ ra được.

Lắp răng giả loại nào thì hay bị hở răng?
Thật ra để trả lời câu hỏi này thì khá khó, lắp loại răng nào còn phải phụ thuộc vào hồng bao của mỗi người. Mà chất lượng của răng khác nhau, không những thế việc răng bị hở còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Hoặc do cách sinh hoạt của bạn chưa được khoa học cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Vì vậy hãy chú ý khi răng giả có hiện tượng bị hở nhé!

Giải pháp khắc phục ngay tình trạng răng giả bị hở

Răng giả bị hở nếu không có động thái khắc phục kịp thời, sẽ gây ra rất nhiều hậu quả gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Vì vậy hãy theo dõi ngay các giải pháp dưới đây:

Đến nha khoa xử lý

Nhiều bạn có dấu hiệu nghĩ tình trạng này bình thường và lười biếng không đi đến nha khoa. Đợi đến sau khi răng miệng và sức khỏe đi xuống, cảm nhận được sự đau buốt từ chiếc răng hư. Thì mới có dấu hiệu để đến bệnh viện, lúc đó tình trạng của chiếc răng giả đã khá trầm trọng rồi.
Khi bạn gặp phải tình trạng này, điều cần thiết ngay lúc này là bạn hãy đến nha khoa. Hoặc đi tới nơi bạn làm răng giả để bác sĩ đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng răng giả bị hở.

Trồng lại răng giả

Khi bạn đã tìm đến bác sĩ chuyên môn, thì tình trạng này sẽ được xử lý nhanh thôi. Nhưng để khắc phục được thì rất ít. Thay vào đó các bác sĩ sẽ gỡ bỏ chiếc răng giả bị hở. Sau đó kiểm tra lại tình trạng răng miệng và thay một chiếc răng giả mới cho bạn.

Chăm sóc răng miệng

Sau khi làm răng giả để tránh điều đáng tiếc nhất có thể xảy ra. Bạn cần chăm sóc thật tốt cho răng miệng của mình. Chải răng ít nhất hai lần một ngày, chải đúng cách, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng hạn chế dùng tăm. Ngoài ra hạn chế dùng răng để cậy, cắn những vật cứng nha.
Răng giả bị hở hiện nay sẽ được khắc phục rất nhanh chóng, không tốn kém về thời gian. Vì vậy gặp tình trạng này bạn hãy đi đến bệnh viện để được bác sĩ khám và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Vừa không gây ảnh hưởng cho sức khỏe, vừa có thể tự tin khoe nụ cười trắng sáng. Quan tâm tới sức khỏe của bản thân chính là đang yêu thương chính bản thân của mình, đừng chủ quan nhé. Đến ngay nha khoa nha khoa Oze để được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao giải quyết vấn đề cho bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.