Răng giả bị vỡ: Giải pháp khắc phục ngay tình trạng răng bị vỡ

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
23/01/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
579

Răng giả bị vỡ khiến bạn đau nhức, ê buốt ngoài ra còn làm mất thẩm mỹ. Kéo theo đó là bệnh tật liên quan đến răng miệng, cũng như các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa sẽ có dịp “trỗi dậy”. Hãy cùng tìm hiểu ngay lý do vì sao chiếc răng của bạn lại vỡ nha và tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này

Lý do vì sao răng giả bị vỡ?

Trong quá trình ăn uống, bạn cảm thấy răng mình bị mẻ ra. Đó chính là hiện tượng răng bị vỡ. Khi sử dụng răng giả quá lâu và trong thời gian dài có thể khiến chiếc răng giả đó bị hỏng. Vỡ răng giả chính là hiện tượng đầu tiên, do răng đã được trồng quá lâu hoặc do vài lí do khác cũng có thể khiến chiếc răng bị hỏng. Tìm hiểu thêm lý do ngay dưới đây nhé.
răng giả bị vỡ

Nhai phải vật cứng

Trong quá trình ăn uống có thể lẫn sạn vào thức ăn nhất là cơm. Đối với nhiều trường hợp lực nhai mạnh và không để ý chiếc răng giả có thể bị vỡ do lực nhai va đập vào sạn có trong cơm. Bạn đừng nghĩ rằng sạn nhỏ không làm vỡ răng được, ngược lại dù sạn rất nhỏ nhưng lực nhai của bạn quá mạnh cũng sẽ gây ra va đập làm vỡ răng giả.

Vỡ do va đập

Trường hợp răng giả bị vỡ do va đập mạnh có lẽ không hề ít. Bạn vị va đập vào tường, vào góc bàn hoặc do tai nạn. Chiếc răng bị va đập mạnh cũng chính là lý do chính khiến chiếc răng bị mẻ mất một miếng. Và chắc chắn không phải ai cũng muốn bị rơi vào trường hợp này.

Thói quen xấu

Ngủ nghiến răng là một trong những thói quen xấu cần phải bỏ. Tuy biết khi ngủ không thể khống chế hành động này nhưng nếu bạn muốn chắc chắn sẽ khắc phục được. Việc nghiến răng khi ngủ sẽ không ngay tức khắc khiến răng bạn bị vỡ, nhưng về lâu dài dồn lại, chiếc răng giả ngày càng yếu đi. Đến một ngày chiếc răng không còn chịu được áp lực do nghiến răng nữa nó sẽ bị mẻ.

Do răng giả sử dụng trong thời gian lâu

Đến chiếc răng thật của chúng ta cũng sẽ bị sứt mẻ do thời gian. Thì việc chiếc răng giả được trồng quá lâu, trải qua một thời gian dài cũng sẽ gây ra hiện tượng răng giả bị vỡ. Quá trình sử dụng quá lâu, chất liệu xuống cấp do tiếp xúc với đồ ăn trong quá trình dài sẽ làm hư hại răng giả và răng sẽ bị vỡ.

Kỹ thuật lắp răng kém của bác sĩ

Răng giả có thể được trồng bằng hình thức sẽ cắm xuống hàm hoặc làm hàm giả tháo lắp. Nếu sử dụng như hàm giả tháo lắp thì biện pháp này sẽ không có chân răng để giữ vững, nên khi nhai rất dễ bị vỡ. Nếu trồng răng được cố định vào hàm nếu tay nghề bác sĩ không tốt sẽ bị lệch. Vị trí hàm không phù hợp cũng sẽ gây nguyên nhân răng giả bị vỡ.

Khắc phục ngay tình trạng răng giả bị vỡ

Răng giả bị vỡ nếu không kịp thời khắc phục sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng. Như viêm nướu, hôi miệng, tủy răng bị tổn thương và nếu không có động thái kịp thời chữa trị sẽ gây ra những cơn đau dữ dội. Không chỉ vậy răng giả bị vỡ sẽ gây mất thẩm mỹ cho nụ cười của bạn. Nhất là những vị trí răng giả dễ nhận thấy.
Nếu bạn nghĩ việc đó chỉ dừng lại ở răng miệng và thẩm mĩ thôi thì chưa đúng. Việc răng của bạn bị mẻ mất sẽ gây ra tình trạng khó nhai nuốt, nhai đồ ăn không kĩ mà nuốt xuống luôn. Về lâu dài sẽ gây hiện đau dạ dày, chảy máu dạ dày… Gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

Đến ngay cơ sở y tế gần nhất

Vì vậy khi răng giả bị vỡ nhưng ở phạm vi nhỏ bạn có thể đến ngay bệnh viện về răng hàm mặt để trám lại răng. Tuy nhiên, với răng sứ phục hình, khi bị mẻ hoặc vỡ thì buộc phải gỡ bỏ chiếc răng đó và làm lại chiếc răng mới. Nguyên nhân là do chất liệu trám không thể liên kết như ban đầu. Đây là một điểm trừ lớn nếu ai muốn khắc phục bằng biện pháp trám răng.

Sử dụng phương pháp trồng răng Implant

Sử dụng phương pháp trồng răng Implant, đây là một trong những cách trồng răng hiện đại nhất hiện nay đảm bảo tính thẩm mỹ, chắc chắn. Dễ dàng không phải nhổ bỏ hai răng bên cạnh để cố định lại chiếc răng bị vỡ. 
Mà sẽ cấy ghép trụ Implant vào xương hàm như một chiếc chân răng thật. Sau đó gắn khớp nối và răng sứ lên bên trên. Vừa đem lại tính thẩm mỹ cao vừa có khả năng tích hợp tốt với xương hàm.

Cách chăm sóc răng giả để được bền và sáng

Để tránh hiện tượng răng giả bị vỡ, ối màu cần làm những việc sau:

  • Không dùng răng giả để nhai, bóc những vật cứng
  • Tránh va đập răng giả vào tường, mặt bàn,…
  • Khám răng đều đặn tại trung tâm y tế
  • Chải răng ít nhất 2 ngày một lần, không xỉa răng thay vào đó hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch. Chú ý cần chải răng xoay tròn theo chiều dọc để răng không bị yếu. Việc chải răng theo chiều ngang có thể làm răng dễ lung lay, dễ vỡ, mẻ răng
  • Hạn chế ăn đồ ngọt như kẹo, bánh, đường, kem cà phê, thuốc lá, nước có ga, rượu bia.

Răng giả bị vỡ có thể do rất nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan. Nhưng đừng nếu gặp phải tình trạng răng bị vỡ, mẻ. Nên đến ngay bệnh viện răng hàm mặt để có thể tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Tránh tình trạng để răng vỡ như vậy quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân rất nhiều đó nha.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.