[Tổng hợp] 5 Phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
11/12/2019
Lần cập nhật cuối:
03/04/2022
Số lần xem:
536

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng truyền thống có hiệu quả cao. Hiện nay, 3 phương pháp niềng răng được nhiều người sử dụng nhất là: Niềng răng silicon, niềng răng sứ, niềng răng mặt trong. Mỗi loại lại có những đặc điểm, ưu, nhược điểm khác nhau. 

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng phổ biến nhất và là lựa chọn của đại đa số khách hàng hiện nay. Phương pháp niềng răng sử dụng loại mắc cài cơ bản nhất là mắc cài kim loại, được tạo nên thép không gỉ hoặc bằng vàng. Các bác sĩ sẽ định hình các mắc cài lên răng và giữ cố định chúng bằng dây thun cao su. 
Mắc cài kim loại là loại mắc cài mang đến độ bền cực kỳ cao cũng như khả năng chịu lực kéo lớn và không xảy ra tình trạng bung vỡ mắc cài trong quá trình niềng. Cùng với đó, phương pháp niềng răng này cũng giúp mang đến hiệu quả nhanh nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng hiện nay.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại mang đến những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Các mắc cài sẽ được định hình cố định trên mặt răng vì thế có thể thực hiện việc chỉnh nha một cách liên tục và không bị gián đoạn. Như vậy, thời gian chỉnh nha sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch và lộ trình ban đầu.
 • Là phương pháp ra đời sớm nhất và phổ biến nhất nên có chi phí thực hiện rẻ nhất so với các phương pháp niềng còn lại.
 • Mắc cài kim loại có sự đa dạng về màu sắc, tạo nên sự mới mẻ khi niềng răng, đặc biệt là với trẻ em.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Mặc dù là phương pháp niềng răng hiệu quả và nhanh chóng nhất, nhưng niềng răng mắc cài kim loại cũng có nhược điểm sau:

 • Vì dùng mắc cài kim loại nên so với các phương pháp khác thì sẽ bị hạn chế về tính thẩm mỹ. Việc cố định mắc cài trên răng nên người khác dễ dàng phát hiện niềng răng khi bạn nói chuyện và cười. Phương pháp này chỉ phù hợp ở đối tượng nhỏ tuổi, ít giao tiếp.
 • Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng khó khăn hơn và vụn thức ăn dễ mắc lại trên mắc cài. Vì thế khi lựa chọn phương pháp này bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng hàng ngày.
 • Đối với những người bị dị ứng kim loại thì sẽ không thể thực hiện được phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.
 • Môi, má có thể bị vướng vào các mắc cài kim loại, gây đau đớn và khó chịu cho khoang miệng.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng sứ là gì? 

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những loại niềng răng có tính thẩm mỹ cao hiện nay, được rất nhiều người ưa thích. Thay vì được làm bằng chất liệu kim loại, mắc cài của niềng răng sứ được từ hợp kim gốm, có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu của răng.

Ưu điểm của niềng răng sứ

 • Mắc cài của niềng răng sứ được thiết kế giống với mắc cài kim loại sử dụng dây thun và dây cung màu trắng hoặc trong suốt tương đồng với màu răng, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, không bị lộ xỉn khi giao tiếp.
 • Chất liệu sứ chịu lực tốt, không dễ bị bể vỡ, ổn định lực kéo giúp chỉnh nha hiệu quả không thua kém gì mắc cài kim loại.

 • Giảm cảm giác đau đớn, ê buốt
 • Không tổn hại xương hàm, răng không bị yếu đi sau chỉnh nha, mang lại kết quả điều trị tương đương mắc cài kim loại

Nhược điểm của niềng răng sứ

 • Niềng răng mắc cài sứ có giá thành cao hơn so với niềng răng mắc cài bằng kim loại. 
 • Niềng răng sứ nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ dễ bị nhiễm màu.
 • Mặc dù sử dụng chất liệu chịu lực tốt, tuy nhiên nếu tác động lực trong thời gian dài, niềng răng sứ cũng sẽ bị giòn, bung, sứt mẻ.

Niềng răng tự đóng

Niềng răng tự đóng là gì?

Niềng răng tự đóng là phương pháp niềng răng mới, với nhiều tính năng hiện đại, mang đến nhiều thuận lợi khi sử dụng. Mắc cài tự đóng được thiết kế với hệ thống nắp trượt hoặc là cánh kim loại có khả năng giữ và đẩy dây trong mắc cài. Trong rãnh mắc cài thì các dây cài sẽ có khả năng trượt tự do. Vì được thiết kế tự động nên cả dây cung và mắc cài đều có khả năng bám dính tốt và giữ chắc dây cung ở trong rãnh trượt.
Bộ phận này được thay thế cho bộ phận dun thuộc buộc ở phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Dây cung và mắc cài đều có sự ổn định giúp tạo ra lực kéo chính xác giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Giúp đem lại hiệu quả nhanh chóng so với phương pháp niềng răng truyền thống trước đây.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài tự đóng

Những ưu điểm của niềng răng tự đóng:

 • Dây trượt tự do trong các rãnh mắc cài giúp làm giảm lực ma sát. Vì thế các bác sĩ có thể kiểm soát và điều chỉnh lực cố định hàm một cách phù hợp. Việc dùng lực ít hơn cũng sẽ khiến mắc cài ít bị biến dạng.
 • Niềng răng tự đóng mang đến hiệu quả nhanh chóng hơn so với phương pháp niềng truyền thống. Giảm thời gian đeo niềng răng xuống thấp nhất.
 • Bạn không cần phải thường xuyên đi chỉnh nha tại nha khoa.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài tự đóng

Nhược điểm của phương pháp niềng răng tự đóng:

 • Mắc cài tự đóng có độ dày rất lớn nên sẽ gây khó chịu cho người đeo mắc cài.
 • So với phương pháp niềng răng truyền thống thì chi phí của niềng răng tự đóng cao hơn rất nhiều.
 • Hệ thống mắc cài tự đóng cần phải được thiết kế và sản xuất bởi công nghệ hiện đại.
 • Kỹ thuật thực hiện phương pháp niềng răng này rất phức tạp, vì thế cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mặt trong là gì? 

Niềng răng mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi) có thiết kế và cấu tạo tương tự với niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, Niềng răng mặt trong được gắn vào mặt bên trong của răng, tăng tính thẩm mỹ và phù hợp với những người phải giao tiếp nhiều.
Niềng răng mắc cài mặt trong hoạt động dựa trên mắc cài và dây cung tạo ra lực kéo phù hợp giúp đưa các răng mọc lệch, sai khớp cắn, răng hô vào đúng vị trí, hạn chế răng móm, thưa,..

Niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong

Ưu điểm của niềng răng mắc cài trong

Niềng răng mắc cài mặt trong được nhiều người lựa vì những ưu điểm như sau:
Niềng răng mắc cài trong được khá nhiều người cân nhắc lựa chọn. Với các ưu điểm: 

 • Hiệu quả thẩm mỹ cao. Đối với những người phải giao tiếp nhiều thì đây là phương pháp phù hợp nhất. 
 • Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhờ hệ thống dây cung gắn trên  mắc cài tạo ra lực kéo giúp nắn chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí và phát triển ổn định trên hàm, khắc phục các khiếm khuyết về răng như: răng thưa, vẩu, móm… 

Niềng răng mắc cài trong rất được ưa chuộng để cải thiện những vấn đề về răng.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài trong

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì niềng răng mắc cài trong cũng còn tồn tại một số hạn chế:

 • Niềng răng mặt trong gây cảm giác khó chịu trong thời gian đầu khi đeo do mắc cài được gắn vào mặt bên trong của răng, lưỡi, nướu bị va chạm vào niềng gây khó chịu. Để hạn chế sự khó chịu khi đeo niềng, bạn có thể dùng sáp nha khoa bôi lên những vùng dễ va chạm với niềng gây đau đớn, khó chịu.

 • Niềng răng mặt trong khó vệ sinh, làm sạch, ăn uống khó khăn do các mắc cài gắn phía bên trong. Để vệ sinh niềng răng mắc cài trong cần phải khéo léo, tỉ mỉ, đánh răng ít nhất 3 lần/ ngày và mỗi lần đánh răng khoảng 3-5 phút để loại bỏ hết các mảng bám, thức ăn thừa trên răng và mắc cài. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Có thể nói, chi phí để thực hiện phương pháp niềng răng này cao hơn hẳn so với các loại niềng răng khác. Dao động trong khoảng từ 80 – 110 triệu. 
 • Niềng răng mặt trong đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có tay nghề cao, chuyên môn vững vàng, khéo léo và có đầy đủ các dụng cụ niềng răng chuyên dụng. Để đạt được hiệu quả niềng răng tối đa cần có lộ trình, kế hoạch điều trị cụ thể, phù hợp với từng đối tượng khách hàng. 

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng một loại khay nhựa trong suốt, tạo lên lực kéo ổn định giúp răng di chuyển trên cung hàm hiệu quả và nhanh chóng hơn.Với phương pháp này, thì bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó đưa ra phương pháp điều trị cụ thể, lấy dấu hàm để gửi đi làm khay niềng. Tùy vào mỗi đối tượng khác nhau mà khách hàng sẽ cần phải sử dụng từ 20-45 khay niềng theo từng giai đoạn khác nhau.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign

Những ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign:

 • Phương pháp niềng răng mang tính thẩm mỹ vượt trội so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Các khay niềng được làm dựa trên dấu hàm của từng bệnh nhân nên có thể ôm sát vào mặt răng, và được làm từ chất liệu trong suốt. Vì thế người ngoài sẽ không phát hiện được bạn đang niềng răng.
 • Tránh được những đau đớn và mang lại cảm giác an toàn cho người bệnh. Chất liệu nhựa của khay niềng đã được kiểm định về chất lượng và được sản xuất theo quy trình hiện đại. Vì khay niềng bằng nhựa nên sẽ tránh được tình trạng cọ xát vào môi, má và gây ra những tổn thương cho người bệnh.
 • Là phương pháp niềng có thời gian điều trị nhanh nhất vì hạn chế tối đa những sai lệch không mong muốn. Vì thế giúp hàm răng nhanh chóng đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao.

Nhược điểm của niềng răng trong suốt Invisalign

Nhược điểm duy nhất của niềng răng trong suốt Invisalign chính là có mức chi phí cực kỳ cao. Gấp từ 3-5 lần so với các phương pháp niềng răng mà chúng tôi giới thiệu ở trên.
Bên cạnh đó, vì khay niềng có thể tháo lắp đơn giản nên khách hàng cần chú ý đeo khay niềng liên tục 22h/ngày để đảm bảo mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Nha khoa Oze – địa chỉ niềng răng uy tín tại Hà Nội 

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể thực hiện việc niềng răng thành công. Nha khoa Oze là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng nhất tại khu vực hiện nay. Nha khoa được thành lập từ năm 2012 với sứ mệnh mang đến nụ cười tự tin cho hàng triệu khách hàng trên cả nước. Đây là địa chỉ nha khoa không chỉ được khách hàng ưa chuộng mà còn được các chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá cao.
Nha khoa sở hữu đội ngũ các y bác sĩ đều là các chuyên gia đầu ngành răng hàm mặt và đã tốt nghiệp các trường Y nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước. Không chỉ có chuyên môn giỏi, các bác sĩ còn có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm và luôn tận tâm với nghề. Cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại có thể giải quyết mọi vấn đề về răng miệng mà khách hàng gặp phải. Oze luôn hướng đến mục tiêu tạo ra những trải nghiệm khám chữa bệnh tốt nhất cho khách hàng của mình.
Bên cạnh đó, nha khoa còn luôn chú trọng đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng với trang thiết bị y khoa hiện đại. Và đã được bộ Y tế kiểm tra, cấp phép về độ an toàn và chất lượng khi sử dụng. Hiện nay, ở nha khoa đã thực hiện thành công rất nhiều ca niềng răng với mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện phương pháp niềng răng tại địa chỉ nha khoa Oze.

Phòng khám Nha khoa Oze – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại Hà Nội
Phòng khám Nha khoa Oze – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Bạn sẽ được tư vấn về tình trạng răng miệng của mình, tìm ra loại niềng răng phù hợp với cơ địa cũng như điều kiện kinh tế chi trả. Bên cạnh đó, với hệ thống các trang thiết bị, máy móc hiện đại được trang bị đầy đủ, chắc chắn quá trình niềng răng sẽ được diễn ra hiệu quả và đạt chuẩn kỹ thuật. 

Tham khảo bảng giá niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Oze
Tham khảo bảng giá niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Oze

Trên đây là các thông tin, ưu nhược điểm của 3 phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bạn đọc hiểu biết thêm về niềng răng và có những lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.