Chỉnh nha là gì? 2 Phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
24/12/2019
Lần cập nhật cuối:
10/04/2023
Số lần xem:
640

Chỉnh nha là một trong những phương pháp chỉnh nha trong lĩnh vực nha khoa được biết đến ngày càng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Đây được xem là phương pháp có thể khắc phục được mọi khuyết điểm của răng, giúp đem lại hàm răng đều đẹp nhất, chính vì thế có rất nhiều người lựa chọn sử dụng phương pháp này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng thú vị liên quan đến vấn đề chỉnh nha mà các bạn đang quan tâm.

Những vấn đề cần biết khi chỉnh nha
Những vấn đề cần biết khi chỉnh nha

Chỉnh nha là gì? 

Nắn chỉnh nha là gì

Chỉnh nha là một trong những phương pháp nha khoa được sử dụng để giúp di chuyển răng về đúng vị trí của nó trên khuôn hàm, từ đó giúp điều chỉnh khớp cắn chuẩn, hàm răng đều và đẹp nhất cho bệnh nhân. Hiện nay chỉnh nha gồm có rất nhiều phương pháp được sử dụng khác nhau, phổ biến nhất vẫn là niềng răng mắc cài, niềng răng có mắc cài tự đóng, niềng răng mặt trong và cả niềng răng trong suốt,… Như vậy, tùy vào tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Mỗi một phương pháp chỉnh nha đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, ví dụ niềng răng mắc cài sẽ khiến cho việc sinh hoạt và ăn nhai trở nên khó khăn và không thoải mái. Nhưng khi niềng răng trong suốt thì bạn sẽ tự tin và hoạt động như bình thường, tuy nhiên thời gian mang lại hiệu quả sẽ lâu hơn phương pháp chỉnh nha khác.

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện chỉnh nha

Thời điểm thích hợp để thực hiện phương pháp chỉnh nha cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm và muốn được giải đáp. Nếu như trước đây, với các phương pháp chỉnh nha cũ thì thời điểm thích hợp nhất để thực hiện chỉnh nha thường nằm trong khoảng từ 10-14 tuổi. Bởi vì vào thời điểm này xương hàm của con người vẫn đang dần phát triển cũng như các răng vĩnh viễn cũng đang được hoàn thiện dần. Đây là thời điểm cực kỳ tốt để chỉnh nha vì răng rất dễ được di chuyển đến những vị trí đúng để tạo nên một khớp cắn chuẩn nhất.

Chỉnh nha là phương pháp giúp mang lại hàm răng đều và đẹp
Chỉnh nha là phương pháp giúp mang lại hàm răng đều và đẹp


Thế nhưng, với sự phát triển của kỹ thuật chỉnh nha cũng như công nghệ và cụ khí hiện đại ngày nay thì việc chỉnh nha đều có thể mang lại hiệu quả với bất kỳ đối tượng nào. Chính vì vậy mà nếu bạn đang có mong muốn có được hàm răng đều đẹp thì hãy đến các phòng khám nha khoa để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Mục đích của việc chỉnh nha

Mục đích  của việc chỉnh nha chính là giúp cho những bệnh nhân mắc phải những khuyết điểm trên răng như hô vẩu, móm có thể khắc khắc phục một cách hiệu quả. Từ đó có thể mang đến hàm răng đều đẹp và một khớp cắn chuẩn, đảm bảo tỷ lệ khuôn mặt cân đối, đem đến hiệu quả thẩm mỹ một cách tối đa.
Hiện nay những phương pháp chỉnh nha được áp dụng cho mọi đối tượng muốn nắn chỉnh răng ở mọi lứa tuổi. Nhưng theo sự tư vấn của bác sĩ thì bạn nên thực hiện phương pháp chỉnh nha ngay từ lúc 10-14 tuổi để mang đến hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó thì khi thực hiện những phương pháp chỉnh nha tại thời điểm này cũng sẽ rút ngắn thời gian chỉnh nha và chi phí thực hiện.

Chỉnh nha là phương pháp phù hợp với mọi đối tượng ở mọi độ tuổi
Chỉnh nha là phương pháp phù hợp với mọi đối tượng ở mọi độ tuổi

Chính vì vậy mà khi có những khuyết điểm trên răng mà muốn khắc phục nhanh chóng thì nên thực hiện chỉnh nha càng sớm càng tốt để giúp mang lại hiệu quả cao và hàm răng đều, nụ cười xinh.

Niềng răng mất bao lâu? 

Tuỳ vào mức độ răng miệng cũng như loại niềng răng mà bạn lựa chọn mà thời gian chỉnh nha sẽ khác nhau. Trong suốt quá trình điều trị, bạn sẽ phải gặp bác sĩ thường xuyên, khoảng 1 – 2 tháng/lần để được theo dõi và có kế hoạch điều trị phù hợp. Thông thường thì thời gian hoàn thành sẽ khoảng 12 tháng đến 24 tháng. 

Niềng răng có đau không? 

Niềng răng có làm bệnh nhân bị đau nhức không là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Câu trả lời là có. Trong khoảng thời gian đầu sau khi mới niềng răng bạn, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và chưa quen trong việc sinh hoạt. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước ấm để làm giảm cơn đau nhức này. 
Nếu bạn cảm thấy đau không chịu được làm bạn khó ngủ và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bạn có thể dùng thuốc aspirin hoặc chườm túi đá bạn cũng có thể liên hệ bác sĩ xin thuốc giảm đau tạm thời. Trong 1 – 2 tuần đầu thì môi, má và lưỡi sẽ hơi khó chịu, nhưng sẽ quen dần với các bề mặt của niềng răng và tình trạng đau khi ấy sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn.
Tuy nhiên, bạn cũng nên biết là khi bạn có cảm giác đau là lúc răng đang được nắn chỉnh chạy về vị trí mới nên mới gây ra tình trạng đau vì vậy bạn nên vui vẻ chấp nhận nhé. Nếu  không có cảm giác đau gì là răng đang đứng yên hoặc di chuyển chậm.

Những trường hợp nào cần chỉnh nha

Răng hô, răng vẩu

Răng hô vẩu là tình trạng răng hàm trên vươn ra phía trước rất nhiều so với răng hàm dưới, việc này khiến hàm răng mất đi tính thẩm mỹ. Đối với trường hợp răng bị hô hay vẩu nặng còn khiến người bệnh không thể khép môi một cách bình thường được. Chính vì thế mà chỉnh nha là phương pháp tối ưu nhất để giải quyết tình trạng này.

Chỉnh nha giúp khắc phục mọi khuyết điểm của răng
Chỉnh nha giúp khắc phục mọi khuyết điểm của răng

Răng mọc chen chúc và không đều

Răng mọc chen chúc hay không đều cũng là nguyên nhân khiến khớp cắn của bạn không được chuẩn và mất đi hiệu quả thẩm mỹ của khuôn miệng. Nếu với những phương pháp chỉnh nha trước đây thì bác sĩ sẽ thường phải loại bỏ bớt một số răng mọc lệch đi để có thể chỉnh răng dễ dàng và thuận tiện hơn.
Tuy nhiên với những công nghệ và kỹ thuật chỉnh nha hiện đại ngày nay thì răng thật sẽ được bảo tồn đến mức tối đa mà vẫn đem lại hiệu quả thẩm mỹ. Giúp bạn có được hàm răng đều đẹp và nụ cười tươi như ý muốn.

Răng móm

Răng hàm dưới là tình trạng răng hàm dưới vươn ra quá nhiều so với răng hàm trên, khiến hai hàm bị lệch và mất sự cân đối. Tình trạng răng móm không chỉ khiến khuôn mặt của bạn không được không cân xứng mà còn khiến việc ăn nhai và cắn thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn.

Sai khớp cắn

Sai khớp cắn cũng là một trong những tình trạng cần phải thực hiện chỉnh nha. Vì sai khớp cắn không chỉ làm khuôn mặt mất cân đối mà còn khiến việc ăn nhai bị ảnh hưởng và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Sai khớp cắn cũng là tình trạng nên thực hiện chỉnh nha
Sai khớp cắn cũng là tình trạng nên thực hiện chỉnh nha

Các phương pháp chỉnh nha

Chỉnh nha mắc cài

Chỉnh nha mắc cài là phương pháp sử dụng cụ khí chinh nha để giúp di chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn. Bộ cụ khí nha khoa này gồm có dây cung kim loại được đặt bao quanh hàm, và có cả những mắc cài để cố định dây cung trên từng vị trí của răng. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng một lực tác động lên dây cung để giúp di chuyển răng về đúng vị trí trên khung hàm.
Đây được xem là phương pháp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, vì hiệu quả mà nó mang lại rất tốt.

Chỉnh nha không mắc cài

Chỉnh nha không mắc cài gồm có hai loại phổ biến nhất là chỉnh nha bằng khí cụ trẻ em và chỉnh nha bằng máng invisalign. So với phương pháp chỉnh nha mắc cài thì chỉnh nha không mắc cài cũng có chung nguyên lý về việc định hình và di chuyển răng về đúng vị trí. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp chỉnh nha không mắc cài thì bạn có thể tháo lắp, vệ sinh rất đơn giản, dễ dàng, cũng như giúp đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn.

Niềng răng có cần nhổ răng không? 

Sẽ có trường hợp cần nhổ bớt răng khi cần thiết. Dưới đây là những trường hợp sẽ phải chỉ định nhổ răng: 

  • Răng hô hoặc móm nặng: Phần răng chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong quá nhiều sẽ cần phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về lại vị trí phù hợp với khớp cắn và thẩm mỹ hơn.
  • Răng mọc lộn xộn, răng mọc chen chúc thường do khung hàm quá nhỏ không đủ chỗ cho tất cả các răng phải tiến hành nhổ bỏ các răng thừa để răng trở về vị trí đều đặn. 
  • Nhổ răng khôn: Thông thường răng khôn (răng số 8) thường gây nhiều trở ngại khi niềng răng, đặc biệt là trường hợp răng khôn mọc lệch thì lại càng nguy hiểm hơn. Nên trong quá trình chẩn đoán, nếu nhận thấy răng khôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho khách hàng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Nha khoa Oze – địa chỉ nha khoa chỉnh nha hiệu quả, uy tín 

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín thì quá trình niềng răng chỉnh nha của bạn diễn ra sẽ thuận lợi hơn. Thứ nhất là về chất lượng sau khi chỉnh nha. Tiếp đến là sự đau nhức trong suốt quá trình điều trị. 
Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) là địa chỉ nha khoa được nhiều người tin tưởng tại Hà Nội. Với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao. Tại đây, bạn sẽ được thăm khám tình trạng răng miệng của mình. Đồng thời được tư vấn về phương án điều trị, lựa chọn loại niềng răng phù hợp với tình trạng cũng như kinh tế của mình. 

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề chỉnh nha cũng như một số lưu ý khi chỉnh nha. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm liên quan đến chỉnh nha và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của bản thân.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.