[Giải đáp] Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
22/12/2019
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
939

Khuôn mặt là bộ phận quan trọng quyết định vẻ đẹp của mỗi người. Chính vẻ đẹp của đôi mắt, bờ mi, dáng mũi, gò má, khuôn miệng đã cùng nhau tạo nên vẻ đẹp hài hòa trên khuôn mặt của bạn. Vậy khi chúng ta niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không, nó sẽ thay đổi theo chiều hướng nào chính là điều quan tâm của nhiều bạn đã và đang có quyết định niềng răng. Chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên gia đầu ngành cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này nhé.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không?

Bản chất của niềng răng là nhờ vào các dụng cụ nha khoa gắn lên răng sau đó tạo lực kéo ổn định, tác động dần dần vào răng làm dịch chuyển răng về đúng vị trí đẹp nhất, thẳng hàng và đều nhau ở cả hai hàm trên và hàm dưới.

Cấu tạo của khuôn mặt 

Như chúng ta đã biết, khuôn mặt là sự cấu tạo của nhiều cơ quan bộ phận như: mắt, mũi, miệng, vầng trán, gò má, cằm, hàm… và rất cả những cơ quan đó góp lại sẽ tạo thành một tổng thể hài hòa cho khuôn mặt, bất cứ một bộ phận nào không đẹp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt. Trong đó khuôn miệng đóng vai trò quan trọng, cấu tạo nên hình dáng ở phần dưới của khuôn mặt mỗi người. Vậy nên sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến hình dáng khuôn mặt và các bác sĩ nha khoa hàng đầu khẳng định chắc chắn rằng: niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt. 
Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, trên thực tế sẽ không tác động đến khung xương mặt tuy nhiên với những khuôn mặt sau khi kết thúc quá trình niềng, các khớp cắn về đúng vị trí, cân xứng, khung hàm tròn đều, hàm răng không còn xấu, mọc lệch mà trở nên đều đặn thì khuôn mặt bạn sẽ được thay đổi đáng kể so với trước đây. Chính vì vậy, bây giờ bạn có thể chắc chắn rằng niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt.

Những thay đổi cơ bản về khuôn mặt sau khi niềng răng? 

  • Nếu một người có miệng rộng tương đương với xương hàm và khuôn răng rộng thì người ấy sẽ có cằm và hàm rộng
  • Ngược lại, nếu một người có miệng vừa phải, đầy đặn với hàm răng đẹp, tỉ lệ vàng, vòm miệng có tỉ lệ cân xứng trên dưới thì lẽ dĩ nhiên khuôn mặt của bạn sẽ đúng tỉ lệ chuẩn, sẽ hài hòa và cân đối.
  • Nếu răng răng của bạn bị hô, bị vổ hàm trên hoặc hàm dưới quá mức sẽ làm cho khuôn mặt mất cân đối, không đẹp, trông thô cứng.
  • Cũng tương tự, nếu răng của bạn bị móm, thiếu răng, phần hàm quá nhỏ so với tổng thể chung cũng làm mặt bạn trông mất tự nhiên và không cân xứng.

Với các tình trạng răng miệng khác nhau sẽ có những biện pháp khắc phục phù hợp, ví dụ như trường hợp răng bị mẻ, bị mất một phần răng với số lượng ít bạn có thể hàn, trám răng hay có điều kiện tốt hơn có thể đi bọc răng sứ nhưng những biện pháp này đều được coi là biện pháp tạm thời vì chỉ có tác dụng lớn nhất là 5 năm. 

Những thay đổi khi niềng răng
Những thay đổi khi niềng răng

Trong khi đó, niềng răng thẩm mỹ được coi là biện pháp chỉnh nha khoa hàng đầu, những trường hợp như răng bị móm, răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, răng bị hô, khớp cắn lệch, không đối xứng, răng bị thưa… đều có thể khắc phục và cho hiệu quả lâu dài và có thể vĩnh viễn. 

Vì sao niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt?

Thường thấy những người niềng răng sau khi kết thúc liệu trình, tháo niềng, thì khuôn mặt sẽ có những thay đổi nhất định so với trước cụ thể như: Hai hàm răng đều nhau, răng sẽ khít vào nhau, khớp cắn không bị lệch và cân đối, hàm cũng sẽ cân xứng giữa hàm trên và hàm dưới. 
Lúc này, phần dưới của khuôn mặt sẽ được cân chỉnh đúng tỉ lệ đặc biệt thể hiện qua phần hàm dưới sẽ đầy đặn hơn, kết hợp với phần trên khuôn mặt sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa. Những người khi bị hô, móm, vổ, răng mọc lệch, thiếu răng, răng mọc xiên xẹo khi đi niềng răng sẽ cho thấy hiệu quả rõ ràng nhất.

Vì sao niềng răng lại làm cho khuôn mặt có phần thay đổi
Vì sao niềng răng lại làm cho khuôn mặt có phần thay đổi

Một lý do khác khiến việc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt đó là trong quá trình niềng răng, nhờ lực kéo được điều chỉnh ở các dụng cụ nha khoa tác động lên vị trí của răng dựa trên những tính toán kỹ lưỡng để răng về đúng vị trí đẹp và dựa trên tỉ lệ của phần dưới khuôn mặt so với tổng thể. Các bác sĩ phải đảm bảo rằng sau khi niềng răng, khuôn mặt của bệnh nhân sẽ chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Hiện nay trong nha khoa chỉnh hình có rất nhiều kỹ thuật niềng răng hiện đại, khiến quá trình trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng, không mất thẩm mỹ trong quá trình niềng như: niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mắc cài mặt trong hay niềng răng sứ trong, niềng răng không mắc cài invisalign… chúng đều có ưu điểm là tạo ra lực kéo ổn định, giảm độ ma sát và giảm đau khi kéo răng di chuyển vào đúng vị trí

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt tích cực hay tiêu cực? 

Qua những thông tin chi tiết được cung cấp phía trên, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên, ngoài những tác động tích cực lên khuôn mặt thì cũng sẽ có những hạn chế phải gặp. Chúng ta cùng tìm hiểu

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng tích cực

Những người có quá trình niềng răng thành công, đúng mong đợi, theo như sự  tính toán ban đầu thì sẽ có phần hàm dưới khuôn mặt có tỉ lệ cân xứng, khung miệng và vòm hàm sẽ trở nên cân đối, khớp cắn cũng sẽ không còn bị lệch tất nhiên khuôn mặt của bạn sẽ có phần dưới và phần trên hai fhoaf cân xứng với nhau, tạo nên tỉ lệ đẹp nhất, bạn sẽ trở nên thật xinh đẹp. Biện pháp chỉnh răng này rất có hiệu quả và đem lại sự thay đổi rõ ràng nhất đối với những bạn có hàm răng mọc khấp khểnh, mọc lộn xộn, răng bị hô, thưa hoặc móm. Có rất nhiều ngôi sao mặc trường hợp tương tự như vậy sau khi niềng răng đã có diện mạo đẹp rạng ngời vì ông bà ta đã có câu “cái răng cái tóc là góc con người”

Khác với các phương pháp làm đẹp động chạm đến dao kéo, có thể để lại nhiều hậu quả và biến chứng nguy hiểm thì niềng răng lại rất được ưa chuộng bởi sự an toàn. Rất nhiều trường hợp niềng chỉnh răng không những có hàm răng đẹp mà còn có thể sở hữu cho mình chiếc cằm V-line, cằm trở nên thon gọn hơn dưới sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật chỉnh nha và tạo hình thẩm mỹ. Tất nhiên việc biến đổi thành mặt V-line hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng của khuôn miệng của bạn, hàm răng trước đó.
Có câu hỏi được nhiều người đặt ra như: niềng răng có làm cho mũi cao lên không? Thì với câu hỏi này, câu trả lời la không sẽ chắc chắn khiến nhiều người vỡ mộng. Bởi mũi cấu tạo và định hình theo sự phát triển của xương sụn và tùy vào cánh mũi dày hay mỏng, to hay bé. Mũi hoàn toàn không liên quan đến khung xương của răng hay hàm vì vậy khi niềng răng không làm mũi của bạn cao lên đâu nhé.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng tiêu cực

Niềng răng không chỉ có mặt lợi mà nếu không được thực hiện cẩn thận dưới bàn tay của những bác sĩ giàu kinh nghiệm, rất có thể khuôn mặt của bạn sẽ bị làm cho xấu đi. Có rất nhiều trường hợp sau khi niềng răng, người bệnh sẽ bị hóp má từ nhẹ đến nặng ảnh hưởng đến sự tự tin trong công việc, học tập, giao tiếp của bạn.

Tác hại của việc niềng răng không đúng quy trình
Tác hại của việc niềng răng không đúng quy trình

Nguyên nhân chính để dẫn đến tình trạng trên đó chính là trong quá trình niềng, lực kéo tác động lên xương hàm quá mạnh, không được điều chỉnh lực một cách từ từ, răng không kịp di chuyển với lực kéo của đẩy khí, quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn so với lộ trình khiến cho xương hàm chưa có thời gian làm quen với mắc cài đã sang giai đoạn kế tiếp vì thế sẽ xảy ra hiện tượng răng bị quặp vào trong và bị hóp má.
Một số trường hợp do trong quá trình niềng răng, răng không được vệ sinh cẩn thận, đúng cách dẫn đến tụt chân răng và mắc các bệnh lý răng miệng khiến cho răng xấu, không chắc khỏe như sâu răng, viêm nướu, tụt lợi, viêm nha chu thậm chí nhiều người còn bị mất răng vĩnh viễn. Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại cũng có thể bị cọ vào lợi gây ra các vết loét, nhiệt miệng trong thời kỳ đầu niềng răng.

[Tổng hợp] Những thay đổi khuôn mặt khi niềng răng

Niềng răng giúp mũi cao lên

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay, giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, răng thưa hay răng móm. Bằng cách sử dụng các loại khí cụ như mắc cài hay dây cung với tác động lực phù hợp, giúp di chuyển răng về đúng vị trí. Niềng răng sẽ tác động trực tiếp lên khung xương răng, từ đó ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ khuôn mặt. Vì thế sau khi niềng răng, những trường hợp có khuôn miệng rộng khiến cho cằm và hàm rộng sẽ trở nên nhỏ lại theo thời gian niềng. Giúp cho các đường nét và bộ phận trên mặt trở nên hài hòa hơn.
Như vậy, việc niềng răng không chỉ giúp bạn có được hàm răng đều đẹp mà còn giúp các đường nét khuôn mặt đẹp hơn. Từ đó tạo cảm giác mũi cũng sẽ cao hơn so với lúc chưa niềng răng.

Niềng răng giúp sở hữu cằm V-line

Một trong những thay đổi mà niềng răng mang lại chính là giúp người niềng sở hữu cằm V-line. Không như những phương pháp phẫu thuật cằm gây ra nhiều biến chứng và nguy hiểm. Niềng răng để sở hữu cằm V-line là phương pháp rất được khách hàng ưa chuộng bởi tính an toàn cao, cũng như không cần phải phẫu thuật. Đây là sự kết hợp giữa phương pháp chỉnh nha và kỹ thuật chỉnh hình thẩm mỹ. Phương pháp niềng giúp điều chỉnh răng, xương hàm và làm thon gọn mặt, mang đến cằm V-line như mong muốn của nhiều khách hàng.
Quá trình niềng răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng của khuôn mặt, vì thế không có ít các khách hàng sở hữu cằm V-line sau khi niềng răng xong. Tuy nhiên mức độ của niềng răng làm thay đổi hình dạng khuôn mặt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy không phải tất cả trường hợp sau khi niềng răng xong đều có thể sở hữu cằm V-line, vì mục đích của niềng răng là giúp có hàm răng đều đẹp hơn.

Niềng răng để có góc nghiêng

Niềng răng là phương pháp không chỉ đưa thân răng về đúng vị trí mà còn giúp di chuyển cả xương ổ răng và phức hợp chân răng về vị trí như mong muốn. Vì thế sẽ tạo ra được nhiều thay đổi tích cực cho khuôn mặt, giúp bạn có được góc nghiêng thần thánh. Thay đổi hình dáng khuôn mặt sẽ không chỉ giúp răng không còn hô, mà mũi cũng sẽ cao hơn, các đường nét hài hòa, thon gọn hơn rất nhiều.
Việc có được một góc nghiêng thần thánh sau khi kết thúc quá trình niềng răng cũng khẳng định sự thành công của phương pháp niềng. Tuy nhiên để có thể có được góc nghiêng thần thánh thì cũng cần phụ thuộc nhiều vào cơ cấu trán, xương mũi, xương hàm.

Niềng răng để giúp mặt nhỏ lại

Như các bạn đã biết thì xương hàm và khớp cắn của răng là hai bộ phận chính tạo hình khuôn mặt. Trong trường hợp bị sai khớp cắn thì sẽ khiến cho khuôn mặt trở nên biến dạng và méo mó theo. Việc sử dụng phương pháp niềng răng sẽ giúp di chuyển răng về đúng vị trí. Và điều chỉnh khớp cắn một cách dần dần, giúp tạo thời gian thích nghi cho xương hàm. Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, thì xương hàm sẽ được điều chỉnh về đúng tỉ lệ chuẩn. Nhờ vào đó, hình dáng khuôn mặt sẽ thon gọn, nhỏ lại và cân đối hơn. 

Làm sao để niềng răng với rủi ro nhỏ nhất

Lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín 

Giải pháp tốt nhất để bạn tránh những rủi ro khi thực hiện quá trình niềng răng và muốn quá trình niềng răng của mình thực sự hiệu quả, niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng tích cực thì bạn cần lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, thực hiện bởi những các sĩ nha khoa giỏi, đầy kinh nghiệm cùng với đó là liệu trình niềng răng được tính toán kỹ lưỡng và phù hợp với tình trạng của bạn.

Chú ý việc vệ sinh răng miệng 

Chú ý việc vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng
Chú ý việc vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện niềng răng bạn cũng cần chú ý tới vấn đề vệ sinh răng miệng cẩn thận mặc dù có nhiều khó khăn với những chiếc mắc cài, để tránh tình trạng răng bị viêm nhiễm, sâu làm cho niềng răng không đạt được hiệu quả cao nhất.

Nha khoa Oze – địa chỉ niềng răng uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết lựa chọn đơn vị nha khoa nào niềng răng thì hãy đến Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108). Tại Nha khoa Oze, tất cả các đối tượng khách hàng có nhu cầu niềng răng thẩm mỹ đều được tư vấn và thực hiện bởi các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Phòng khám Nha khoa Oze – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại Hà Nội
Phòng khám Nha khoa Oze – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Bạn sẽ được tư vấn về tình trạng răng miệng của mình, tìm ra loại niềng răng phù hợp với cơ địa cũng như điều kiện kinh tế chi trả. Bên cạnh đó, với hệ thống các trang thiết bị, máy móc hiện đại được trang bị đầy đủ, chắc chắn quá trình niềng răng sẽ được diễn ra hiệu quả và đạt chuẩn kỹ thuật. 
Trên đây là toàn bộ thông tin được sự chứng thực của các bác sĩ nha khoa hàng đầu giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình về câu hỏi “Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt”. Mong rằng bạn sẽ đọc kỹ những thông tin phía trên và có thêm hiểu biết cho bản thân để có cho mình lựa chọn chính xác nhất trước khi quyết định thực hiện niềng răng. Chúc bạn sớm có một hàm răng đẹp như mong muốn!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.