Răng vẩu – Nguyên nhân và 3 điều cần biết về niềng răng hô

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
23/12/2019
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
807

Phần lớn chúng ta, ai ai cũng đều có những vấn đề về nha khoa, chúng là một điều rất phổ biến trên khắp thế giới, răng thưa, thừa răng, răng móm, khớp cắn ngược… Nhưng một trong những vấn đề khiến nhiều người quan ngại và làm mất đi tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhất là trường hợp răng vẩu. Từ xưa đến nay, răng vẩu là khuyết điểm về ngoại hình mà ai cũng muốn tránh, đặc biệt được nhắc đến với hình ảnh thị nở trên phim truyền hình nên nó dần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. “Cái răng cái tóc là góc con người”, nhiều người đã tìm cách để khắc phục “răng vẩu”. Tuy nhiên thay đổi thế nào cho đúng và hợp lý? Vừa đảm bảo sức khỏe vừa giúp ngoại hình “xịn” hơn? Hôm nay, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về răng vẩu và phương pháp niềng răng vẩu nhé!

Những điều cần tìm hiểu kỹ càng về răng vẩu
Những điều cần tìm hiểu kỹ càng về răng vẩu

Răng vẩu là gì?

Trong nha khoa, răng vẩu là tình trạng sai lệch răng nghiêm trọng, đôi khi còn bao gồm cả vấn đề sự phát triển cấu trúc xương hàm trong răng miệng bất thường. Khi trong tình trạng bị vẩu, hàm răng của người bệnh sẽ đưa ra trước, miệng khó ngậm lại hoặc không ngậm lại được, gây mất thẩm mỹ, gương mặt bị gãy, mất tự tin. Hơn nữa nếu không được nhìn nhận đúng cách và chữa trị kịp thời thì còn dẫn đến những bệnh lý răng miệng khác nhau, từ nhẹ cho đến nặng ví dụ như nha chu, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai phát âm, đau thái dương, đau dạ dày mãn tính… 

Nguyên nhân khiến răng hô, răng vẩu

Tìm ra nguyên nhân khiến răng bị hô rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến việc lựa chọn và chỉ định phương pháp điều trị. Có 3 nguyên nhân chủ yếu gây nên việc răng hô, răng vẩu, bao gồm:

Hô do răng

Hô do răng là vấn đề răng cửa và răng cửa bên mọc lệch, chìa ra ngoài. Nói trên góc độ hình học chính là răng cửa không mọc theo phương thẳng đứng mà có xu hướng chếch ra khỏi khuôn miệng. 

Trường hợp răng quá to, răng chèn lên, mọc xô lệch, gây răng vẩuTrường hợp răng quá to, răng chèn lên, mọc xô lệch, gây răng vẩu
Trường hợp răng quá to, răng chèn lên, mọc xô lệch, gây răng vẩu

Cũng có thể xét đến trường hợp đặc điểm kích thước răng quá to, không có đủ vị trí, khoảng trống để mọc, vì vậy răng có xu hướng chèn lên, xô lệch, gây răng hô. 
Đôi khi những tật xấu từ lúc còn là trẻ sơ sinh như tật mút ngón tay hoặc ngậm ti giả trong một thời gian dài đã khiến cho răng sữa bị rụng sớm, không đúng với quá trình thay răng và mọc răng. Điều này rất dễ làm cho răng mọc lệch, chen lấn vào vị trí răng bị rụng. Răng vĩnh viễn lúc mọc lên đã hình thành vị trí cố định, khiến cho răng vẩu.

Hô do hàm

Hô do hàm là vấn đề do cấu trúc hàm mặt phát triển ngoài tầm kiểm soát, khiến khuôn miệng bị chìa ra ngoài trong khi răng lại mọc thẳng, hàm trên quá phát triển so với hàm dưới. Những trường hợp này rất dễ nhận thấy từ đặc điểm ngoại hình, gây mất tự tin. Thông thường, chúng có nguồn gốc từ di truyền, bẩm sinh chứ không chịu tác động từ các vấn đề bên ngoài.

Vẩu do cả răng và hàm

Đây là trường hợp đặc biệt nặng nhất, kết hợp cả hai nguyên nhân kể trên, dễ gây khó khăn nếu không được tìm cách chữa trị kịp thời bởi các địa chỉ nha khoa uy tín.

Vẩu cả răng và hàm là nặng nhất, cần được chữa trị kịp thời
Vẩu cả răng và hàm là nặng nhất, cần được chữa trị kịp thời

Các trường hợp răng hô

Có rất nhiều trường hợp răng hô khác nhau, dưới đây là một số trường hợp phổ biến nhất:

 • Răng hô hàm trên

Biểu hiện của trường hợp hô hàm trên là: xương hàm có cấu trúc phát triển quá mức nên xương hàm trên nhô ra phía trước. Hàm trên và hàm dưới không khớp nhau, khiến khuôn mặt bị mất cân đối. Vì thế gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của khuôn mặt, cũng như khiến chức năng ai nhai và phát âm bị giảm.

 • Răng hô hàm dưới

Biểu hiện của răng hô hàm dưới là cằm lệch, răng hàm dưới kéo ra và nằm ngoài răng hàm trên. Khiến lệch khớp cắn và gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng.

 • Răng hô cằm lẹm

Khi cằm bị lẹm vào do xương hàm có cấu trúc quá ngắn, cằm bị lùi vào bên trong sẽ khiến tổng quan khuôn mặt mất cân đối, hài hòa. Trường hợp răng hô cằm lẹm không gây ảnh hưởng đến các chức năng bình thường mà chỉ khiến mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.
Cằm lẹm do di truyền chỉ chiếm 70% trong tổng số các trường hợp răng hô cằm lẹm. Đa số là do các nguyên nhân như tai nạn, mất răng làm xương hàm bị tiêu dần, mắc phải các bệnh lý về răng miệng.

 • Răng hô hàm môi dày

Trường hợp này xảy ra khi răng hàm dưới và hàm trên không có sự cân đối và có khớp cắn bị lệch. 
Biểu hiện của răng hô hàm môi dày là: răng hàm trên đưa ra quá nhiều so với hàm dưới, răng nhô ra phía trước, môi nhọn, dày và không khép miệng được. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai.

 • Răng hô hở lợi

Biểu hiện của răng hô hở lợi là: do răng quá ngắn nên nướu lợi bị lộ ra nhiều khi cười. Vì sự không tương xứng giữa chiều cao của cả răng và lợi nên khi cười thì lộ sẽ bị lộ nhiều dù cơ nâng môi rất bình thường. Trường hợp này không gây nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi cười.

Tác hại của răng vẩu

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc răng vẩu mang đến rất nhiều tác hại mà không ai trong chúng ta muốn gặp phải:

Mất thẩm mỹ, gây ra các bệnh lý

Răng hô chính là một trong những nguyên nhân gây cản trở quá trình vệ sinh răng miệng. Những vị trí mà bàn chải răng không thể chạm tới sẽ gây ra những mảng bám, dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu…

Dễ dẫn đến các vấn đề về răng miệng
Dễ dẫn đến các vấn đề về răng miệng

Tăng nguy cơ rụng răng, mất răng

Khi không được khắc phục sớm, răng hô dẫn đến tình trạng, các vấn đề về khớp hàm, men răng, mòn răng… Ngoài ra, răng hô còn làm cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. 

Dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa

Khi bạn ở trong tình trạng răng hô, chức năng ăn nhai của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng vì các khớp cắn của bạn không đều, không đúng, khả năng xé nhỏ, làm nhỏ thức ăn giảm đi, khiến tăng nguy cơ mắc phải các căn bệnh về đường tiêu hóa, đau dạ dày…

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề giao tiếp, cản trở cơ hội

Với những trường hợp nghiêm trọng, răng hô khiến cho việc phát âm không được “tròn vành rõ chữ”, gây cản trở giao tiếp, ngoại hình không được đánh giá cao, khiến bạn dễ bị “đánh trượt” trước nhiều cơ hội khác nhau trong cuộc sống.

Niềng răng hô 

Khi răng bị hô, vẩu, chúng ta sẽ tìm cách để khắc phục. Niềng răng hô là phương pháp được ưa chuộng nhiều nhất. Nó mang lại hiệu quả khá tốt và cũng có nhiều giá tiền cho khách hàng lựa chọn. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về niềng răng hô bạn nên biết. 

Niềng răng hô là gì? 

Niềng răng hô chính là phương pháp chỉnh nha đối với những trường hợp răng vẩu, răng hô, sử dụng các loại mắc cài và khí cụ giúp kéo những chiếc răng lại với nhau ngay hàng thẳng lối, tỷ lệ chuẩn với khớp cắn. 

Sử dụng khí cụ để kéo răng về vị trí đúng tỷ lệ khớp cắn
Sử dụng khí cụ để kéo răng về vị trí đúng tỷ lệ khớp cắn

Khi nào nên niềng răng? 

Sử dụng phương pháp niềng răng có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là thực hiện đối với độ tuổi của trẻ từ 5 – 10 tuổi. Đây chính là giai đoạn cơ thể, khung xương hàm, xương khẩu cái đang phát triển, chúng còn khá mềm nên việc nắn chỉnh diễn ra nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả lâu dài hơn.

Niềng răng có mất nhiều thời gian không?

Đối với từng trường hợp răng miệng, hô nặng nhẹ, hô hàm hay không mà quyết định đến thời gian niềng răng hô, tuy nhiên, nhìn chung ta có thể kết luận rằng:

 • Với trẻ nhỏ từ 5 – 10 tuổi, thời gian niềng sẽ từ 1 – 1,5 năm, thời gian này xương hàm đang phát triển nên dễ thay đổi và thời gian niềng răng hô cũng nhanh nhất.
 • Với người lớn từ độ tuổi từ 18 – 25, thời gian niềng sẽ kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Đây là thời gian răng hàm đã phát triển toàn diện, khá cứng cáp, tuy nhiên khả năng chịu đau, điều chỉnh và phục hồi đều rất tốt. Đây chính là lựa chọn lý tưởng thứ hai nếu bạn đã bỏ lỡ ở độ tuổi 5 – 10 tuổi đấy!
 • Với những người đã vượt qua độ tuổi 25, thời gian niềng sẽ từ 2 – 3 năm. Vào độ tuổi này, răng, cấu trúc xương hàm của bạn đã vững chắc, ổn định nên niềng răng hô tốn nhiều thời gian hơn hẳn 2 khoảng thời điểm trên.
Nên niềng răng hô ở độ tuổi từ 5 - 10 hoặc từ 18 - 25 là lý tưởng nhất
Nên niềng răng hô ở độ tuổi từ 5 – 10 hoặc từ 18 – 25 là lý tưởng nhất

Địa chỉ niềng răng uy tín tại Hà Nội 

Nha khoa Oze là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng nhất tại khu vực Hà Nội hiện nay. Nha khoa Oze là địa chỉ được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng với chất lượng vô cùng tốt. 
Với những ưu điểm vô cùng vượt trội như:

 • Sở hữu đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, luôn tận tâm chăm sóc và nhiệt tình với bệnh nhân. Hầu hết các bác sĩ đều được tuyển chọn từ những đại học y khoa nổi tiếng trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà sẽ mang lại chất lượng cũng như hiệu quả niềng răng tốt nhất và an toàn nhất. 
 • Nha khoa phải có đầy đủ các loại máy móc, thiết bị và công nghệ hiện đại. Ví dụ như máy chụp x-quang 3 chiều, công nghệ phân tích niềng răng 3d… Điều đó phục vụ cho các bác sĩ dễ dàng nắm chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân, các khuyết điểm của răng. Từ đó đưa ra được một pháp đồ điều trị bệnh phù hợp cụ thể và hiệu quả bao gồm cả những số liệu và hình ảnh chụp chiếu rõ ràng. 
 • Giá thành và chi phí thực hiện niềng răng cạnh tranh giúp mang đến mức giá phù hợp nhất.
 • Quy trình niềng răng tại nha khoa Oze đều được vô khuẩn tuyệt đối, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình thực hiện. Khi thực hiện niềng răng tại đây thì bạn sẽ được các bác sĩ chăm sóc một cách chu đáo và nhiệt tình hết mức có thể. Vì vậy đây là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín tại Hà Nội được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng.
Tham khỏa bảng giá niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Oze
Tham khảo bảng giá niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Oze

Niềng răng vẩu có mang lại hiệu quả không?

Niềng răng vẩu có mang lại hiệu quả hay không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đang gặp phải tình trạng này. Việc niềng răng sẽ mang lại kết quả tùy thuộc vào từng mức độ và dạng răng vẩu, cụ thể là:

Trường hợp răng vẩu do xương hàm

Đối với trường hợp này thì việc niềng răng dường như sẽ không mang lại kết quả như mong muốn. Vì phương pháp niềng răng chỉ có thể tác động đến phần răng, và không thể can thiệp đến những sai lệch của phần xương hàm. Vì vậy nếu vẩu do xương hàm thì chỉ có phương pháp phẫu thuật hàm mới có thể khắc phục hiệu quả được.

Trường hợp răng vẩu do răng

Đối với trường hợp răng vẩu do răng thì niềng răng là biện pháp tốt nhất để mang đến hiệu quả như mong muốn. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng để nắn chỉnh răng vẩu, lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Các khí cụ này có tác dụng kéo các răng vẩu lùi vào hàm, giúp mang đến hàm răng đều đẹp hơn cho khách hàng.

Trường hợp răng vẩu do nướu

Nếu bác sĩ xác định trường hợp răng vẩu của bạn là do nướu, sau khi xem ảnh chụp X-quang và hình chụp khoang miệng. Thì trường hợp này không cần phải niềng răng mà chỉ cần cắt bớt một phần lợi để giảm bớt phần nướu bị dư ra bên ngoài. Như thế sẽ giúp đưa các răng vào phía trong và mang đến nụ cười đều đẹp hơn.

Trường hợp răng vẩu do cả xương hàm và răng

Với trường hợp này thì bạn sẽ cần phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phẫu thuật hàm giúp cắt bớt phần xương hàm bị nhô ra trước và niềng răng sẽ giúp kéo răng về vị trí đều đẹp hơn.
Không thể xem thường vấn đề nghiêm trọng của “răng vẩu”, nó mang đến nhiều rắc rối hơn bạn tưởng. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin mà bạn muốn biết và giúp bạn chọn được cách khắc phục răng vẩu khoa học, thông minh nhất!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.