Khớp cắn chuẩn là gì? 6 điều về khớp cắn chuẩn bạn nên biết

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
19/12/2019
Lần cập nhật cuối:
10/04/2023
Số lần xem:
826

Sở hữu một hàm răng trắng sáng, đều đặn là một mong muốn của bất cứ ai, chính vì vậy mà việc sở hữu một khớp cắn chuẩn là việc hết sức quan trọng. Có một khớp cắn chuẩn chính là yếu tố đầu tiên để tạo nên một hàm răng đẹp và làm tăng tỉ lệ đồng đều cho toàn bộ khuôn mặt của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng có được một khớp cắn chuẩn và có mong muốn được thay đổi. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề khớp cắn chuẩn là như thế nào.

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn như thế nào? 

Khớp cắn chuẩn có thể là một định nghĩa hoàn toàn mới lạ đối với rất nhiều người. Vì vậy trước khi tìm hiểu về khớp cắn chuẩn, thì bạn cần hiểu rõ được khớp cắn chính là mối tương quan qua lại giữa hai hàm trên và hàm dưới, khớp cắn có được độ đối xứng giữa giữa cả răng và xương hàm.

Khớp cắn chính là mối tương quan giữa hàm trên và hàm dưới
Khớp cắn chính là mối tương quan giữa hàm trên và hàm dưới

Như vậy, một khớp cắn chuẩn chính là một khớp cắn có được sự hài hòa, cân đối, hòa hợp, có được sự tương xứng trong yếu tố thẩm mỹ cũng như tương quan và phù hợp với cấu trúc của toàn bộ gương mặt. Khớp cắn chuẩn chính là khớp cắn phải đảm bảo được khi bạn khép miệng thì vòm hàm trên phải tạo được với vòm hàm dưới một tỷ lệ tương xứng và phù hợp nhất. Tỷ lệ này phải đảm bảo môi và má khi khép miệng không bị kích và không cắn phải lưỡi.
Việc có được một khớp cắn chuẩn thì không chỉ giúp đảm bảo tỷ lệ cũng như yếu tố thẩm mỹ trong toàn bộ khuôn mặt của bạn. Mà việc này còn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động ăn nhai hàng ngày của chính bạn, đảm bảo được sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn bộ cơ thể của bạn. Vì vậy mà việc sở hữu một khớp cắn chuẩn là điều hết sức cần thiết và quan trọng.

Những tiêu chí để xác định khớp cắn chuẩn

Vậy, một khớp cắn chuẩn được đánh giá dưới những tiêu chuẩn nào? Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá một khớp cắn có chuẩn hay không? 

Tương quan hài hòa với khuôn mặt

Tiêu chí đầu tiên giúp bạn có thể nhận biết như thế nào là  một khớp cắn chuẩn chính là phải tạo được sự tương quan hài hòa với tổng thể khuôn mặt. Đầu tiên một khớp cắn chuẩn phải đạt được một tỷ lệ tương quan chuẩn trong cấu trúc của toàn bộ khuôn mặt với mắt, mũi, trán, cằm…

Đảm bảo sự tương quan hài hòa trên khuôn mặt
Đảm bảo sự tương quan hài hòa trên khuôn mặt

Dù quan sát gương mặt theo góc nghiêng hay góc thẳng trực diện thì vẫn cần phải đảm bảo được sự tương quan hài hòa giữa ba bộ phận là trán, mũi và cằm. Đây mới được xem là khớp cắn chuẩn tuyệt đối nhất.

Tỉ lệ vàng trên khuôn mặt

Tỉ lệ vàng trên khuôn mặt không chỉ là tiêu chí để đánh giá vẻ đẹp của tổng thể khuôn mặt mà đây còn là tiêu chí để giúp xác định được khớp cắn chuẩn. Một khuôn mặt được đánh giá là có những đường nét đúng chuẩn tỉ lệ vàng khi đạt được những số đo của các bộ phận từ trán, mũi, cằm theo một quy chuẩn đã được công nhận trên thế giới. Ngoài ra thì khuôn mặt cần phải có hình dạng thon gọn, cằm v-line, xương hàm không được quá to sẽ gây mất cân đối. Đặc biệt là khi cười thì các tỉ lệ vàng trên khuôn mặt vẫn được giữ nguyên những chỉ số, tạo nên vẻ đẹp hài hòa trong toàn thể khuôn mặt.

Đạt được tỉ lệ vàng trên khuôn mặt
Đạt được tỉ lệ vàng trên khuôn mặt

Tương quan hài hòa của răng 2 hàm

Sự tương quan hài hòa giữa răng của hai hàm cũng là một trong những tiêu chí mà bạn cần phải quan tâm khi xác định một khớp cắn chuẩn nhất. Một khớp cắn chuẩn thường sẽ tạo được sự hài hòa giữa răng ở hàm trên so với răng ở hàm dưới, mà biểu hiện trực tiếp và quan trọng nhất chính là ở những răng ở phía trước.
Nhóm răng thuộc răng hàm trên gồm có răng cửa chính, răng nanh và cả răng cửa bên của một khớp cắn chuẩn sẽ tạo được một vòng bao quanh nhóm răng trước răng hàm dưới. Khi độ tiếp xúc giữa hai hàm răng đạt vào khoảng ⅔ thân răng cửa của răng hàm trên trong trạng thái khép miệng bình thường.

Đối với nhóm răng ở phía sau gồm có các răng hàm và cả răng tiền hàm của răng hàm dưới và răng hàm trên sẽ tiếp xúc với nhau ở phía mặt nhai. Các răng ở dưới sẽ đối với răng ở phía trên, không có chiếc răng nào bị lệch ra khỏi khớp cắn cả. Như vậy, mới được xét là sự tương quan hài hòa của răng 2 hàm.

Sự tương quan hài hòa giữa răng 2 hàm
Sự tương quan hài hòa giữa răng 2 hàm

Trục đối xứng

Trục đối xứng chính là trục được xác định từ đỉnh phần trán, qua đỉnh mũi và kéo thẳng xuống đến cằm. Đối với những người có một khớp cắn chuẩn thì trục đối xứng này phải là một đường thẳng thẳng tắp, kéo dài từ trên xuống, không bị gấp khúc, bị gãy, ngay tại vị trí của khuôn miệng cũng được phép lệch trái hay là lệch phải.
Để đo thật chính xác thì thông thường trục đối xứng này sẽ phải kéo qua cả hai răng cửa chính của hàm trên và răng hàm dưới. Điều này giúp xác định những người có khớp cắn chuẩn sẽ có phần răng phía trên trái đối xứng với phần răng phía bên phải qua trục này, cũng như kẽ răng của răng cửa chính hàm trên phải trùng với kẽ răng của răng cửa chính hàm dưới.

Khớp cắn chuẩn có trục đối xứng thẳng và không bị gãy
Khớp cắn chuẩn có trục đối xứng thẳng và không bị gãy

Lợi ích của khớp cắn chuẩn

Việc sở hữu một khớp cắn chuẩn là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể có được một khớp cắn chuẩn nhất có thể.
Thông thường đối với những người sở hữu cho mình một khớp cắn chuẩn hay còn gọi là khớp cắn trung tâm thì sẽ có được một hàm răng đẹp, một nụ cười vô cùng tự tin và rạng rỡ. Bên cạnh đó thì họ cũng sẽ có được một sự tương quan hài hòa giữa các bộ phận trên toàn bộ cấu trúc khuôn mặt.
Chính vì vậy mà đối với những người này thì thường không cần phải thực hiện những phương pháp điều chỉnh khớp cắn mà chỉ cần tập trung vào những chỉnh một số khuyết điểm của răng khác nếu có. Ví dụ như răng thưa, răng xô lệch, răng chen chúc…

Khớp cắn chuẩn tạo ra hàm răng đẹp và đều
Khớp cắn chuẩn tạo ra hàm răng đẹp và đều

Ngoài ra việc có được một khớp cắn chuẩn như mong muốn của nhiều người, cũng sẽ giúp cho bạn đảm bảo được sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Bởi đối với một khớp cắn chuẩn thì hầu như sẽ không có một ai gặp phải những bệnh lý răng miệng như hở khớp cắn, khó khăn khi ăn nhai, trật khớp thái dương hàm…

Bên cạnh đó thì những người sở hữu một khớp cắn chuẩn sẽ có một khuôn mặt hài hòa, cân đối và đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều chỉnh lại khớp cắn. Tuy nhiên, việc xác định rằng chúng ta nên dùng phương pháp nào là điều cần được cân nhắc. Điều đó sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi tiến hành khám và xác định nguyên nhân, xác định dạng lệch khớp cắn. 

Khớp cắn chuẩn giúp khuôn mặt được cân đối
Khớp cắn chuẩn giúp khuôn mặt được cân đối

Những dạng sai khớp cắn

Dựa vào nguyên nhân gây nên tình trạng sai khớp cắn. Người ta đã chia hiện tượng sai khớp cắn thành các dạng như sau: 

Khớp cắn hô vẩu

Khớp cắn bị hô vẩu chính là sự bất cân đối và hài hòa giữa kết cấu của răng hàm trên và răng hàm dưới. Tình trạng này thường khiến cho toàn bộ răng hàm dưới bị lọt thỏm vào và khuất sâu và phía trong răng hàm trên. Ngoài ra thì hàm trên của khớp cắn hô vẩu thường vươn ra ngoài. Những người mắc phải tình trạng khớp cắn hô vẩu thường gặp phải những khó khăn trong việc ăn nhai thức ăn. Bên cạnh đó thì cũng sẽ khiến cho khuôn mặt không được cân đối, là giảm yếu tố thẩm mỹ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Khớp cắn bị hô vẩu gây lệch hàm
Khớp cắn bị hô vẩu gây lệch hàm

Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược hay móm thường có những đặc điểm như xương hàm dưới thường đưa về phía trước nhiều hơn so với răng hàm trên. Hiện tượng này thường gây khó khăn khi phát âm không chuẩn và khó khăn khi cắn nhai thức ăn.

Khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu chính là hiện tượng khớp cắn ngược đang còn ở mức độ nhẹ. Thông thường thì khi răng ở trạng thái nghỉ sẽ làm cho nhóm răng cửa ở 2 hàm chạm vào nhau. Việc này thường sẽ khiến cho việc cắn nhai thức ăn trở nên khó khăn khi khớp cắn không thể tiếp xúc được với nhau.

Khớp cắn sâu

Khớp cắn ngược là tình trạng các răng hàm trên che hết hoàn toàn bề mặt răng hàm dưới, cũng như phần nướu của hàm trên sẽ đụng phải rìa răng hàm dưới. Tình trạng này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho việc ăn nhai thức ăn.

Các dạng khớp cắn bị lệch
Các dạng khớp cắn bị lệch

Những cách để có được khớp cắn chuẩn

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ được xem là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay để điều chỉnh các khớp cắn bị lệch. Đối với một số trường hợp như khớp cắn bị sai lệch nhẹ thì bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sức để giúp mang lại khớp cắn chuẩn nhất.
Để thực hiện phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ thì đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật của bạn theo một tỉ lệ thích hợp theo quy chuẩn. Sau đó ha khoa sẽ thiết kế một mão răng sứ có kích thước phù hợp với kích thước răng thật của bạn, rồi đem bọc lên cùi răng đã được mài sẵn. Phương pháp bọc răng sứ giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai như răng bình thường, cũng như làm tăng hiệu quả thẩm mỹ của hàm răng.

Niềng răng

Niềng răng cũng là một trong những phương pháp có thể khôi phục lại khớp cắn chuẩn một cách hiệu quả nhất, chính vì vậy mà phương pháp này được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Khi thực hiện phương pháp niềng thì các nha sĩ sẽ sử dụng các cụ khí niềng răng để gắn lên răng, sau đó tạo nên một lực kéo thích hợp để giúp đưa răng về đúng vị trí như mong muốn.

Thực hiện niềng răng để có khớp cắn chuẩn
Thực hiện niềng răng để có khớp cắn chuẩn


Sau khoảng thời gian niềng răng từ 1.5 -3 năm tùy vào từng tình trạng của từng người mà khớp cắn sẽ được điều chỉnh về vị trí đúng chuẩn nhất.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là phương pháp giúp mang lại khớp cắn chuẩn một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất so với những phương pháp được sử dụng hiện nay. Với phương pháp này thì các bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc tiểu phẫu để cắt bỏ xương hàm và đưa hàm về vị trí như mong muốn. Tuy nhiên chi phí thực hiện phương pháp này khá cao cũng như kỹ thuật thực hiện phức tạp nên vẫn có rất ít người lựa chọn.

Phẫu thuật hàm là phương pháp điều chỉnh hiệu quả và nhanh chóng
Phẫu thuật hàm là phương pháp điều chỉnh hiệu quả và nhanh chóng

Nha khoa Oze – địa chỉ điều trị sai khớp cắn uy tín, chất lượng 

Tùy vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau sao cho phù hợp. Việc lựa chọn địa chỉ nha khoa để thực hiện điều chỉnh khớp cắn là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến thẩm mỹ hàm răng sau khi điều trị. 
Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) là địa chỉ nha khoa được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Là địa chỉ thăm khám răng cũng như điều trị các bệnh lý răng miệng uy tín, chất lượng. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Nha khoa Oze. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ các bác sĩ thăm khám, xác định chính xác dạng sai khớp cắn và đưa ra phương án khắc phục phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng được tư vấn lựa chọn loại niềng răng hoặc loại răng sứ phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu của bản thân. 

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề khớp cắn chuẩn cũng như một số định nghĩa về khớp cắn như thế nào là chuẩn nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về khớp cắn chuẩn để có một hàm răng đẹp nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.