5 điều bạn PHẢI biết về Ung thư miệng trước khi quá muộn

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
23/12/2019
Lần cập nhật cuối:
10/04/2023
Số lần xem:
284

Ung thư miệng tồn tại và xuất hiện giống như các vết loét miệng. Khiến người bệnh giật mình, hoảng loạn khi biết đó là ung thư. Ung thư miệng đang có nguy cơ tăng cao nhất là ở các thành phố lớn, nơi khói bụi và người hút thuốc dày đặc. Mọi người hiện nay đang thiếu hiểu biết rất nhiều về ung thư miệng và xem nó như những vết loét thông thường xảy ra trong khoang miệng như nhiệt miệng. Chính vì vậy mà trạng ung thư miệng của người bệnh diễn ra phức tạp và khó trị hơn. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về ung thư miệng, đồng thời khắc phục và thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt dẫn đến ung thư miệng.

Định nghĩa ung thư miệng

Ung thư miệng cũng giống như các loại ung thư khác thường xảy ra các tình trạng lây nan và di căn. Ung thư miệng có thể phát triển trong các bộ phận tạo nên miệng, có 2 tên gọi là ung thư miệng hoặc ung thư khoang miệng.

Ảnh minh họa vết loét ung thư miệng
Ảnh minh họa vết loét ung thư miệng

Các loại ung thư miệng

Có các loại ung thư miệng là:

 1. Ung thư niêm mạc miệng (phần bên trong của má)
 2. Ung thư lợi
 3. Ung thư lưỡi
 4. Ung thư môi
 5. Ung thư tuyến nước bọt
 6. Ung thư vòm miệng

Yếu tố  làm tăng nguy cơ ung thư miệng

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

 • Sử dụng thuốc lá quá nhiều
 • Uống rượu quá nặng và thường xuyên
 • Môi bị phơi nắng quá mức – ảnh hưởng của bức xạ tia tử ngoại
 • Quan hệ tình dục bừa bãi

Xét nghiệm và chẩn đoán

 Ung thư miệng phải qua các xét nghiệm và và chẩn đoán:

 • Khám lâm sàng: Giúp kiểm tra tình trạng bất thường ở miệng môi là những khu vực kích kích như các vết loét và đốm trắng
 • Thử nghiệm tế bào: Các bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ cạo hoặc  loại bỏ một mẫu tế bào để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gọi là sinh thiết. Các tế bào được phân tích cho bệnh ung thư hay tiền ung thư thay đổi mà chỉ ra một nguy cơ ung thư trong tương lai.
 • Giai đoạn ung thư miệng: Chẩn đoán mức độ và giai đoạn của ung thư miệng qua các xét nghiệm:
 • Nội soi kiểm tra cổ họng
 • chụp X-quang

Các triệu chứng ung thư miệng gây ra

Tê, mất cảm giác và cảm giác bên trong khoang miệng cũng là một trong những triệu chứng chính của ung thư miệng
Tê, mất cảm giác và cảm giác bên trong khoang miệng cũng là một trong những triệu chứng chính của ung thư miệng

Các triệu chứng ung thư miệng xảy ra mà bạn có thể nhận biết như:

 • Đau đớn, cơ thể không tự chữa lành kể cả khi dùng thuốc
 • Xuất hiện dày da, niêm mạc miệng
 • Vết loét có hình miếng vá màu trắng hoặc màu đỏ bên trong miệng
 • Răng càng ngày càng yếu dần, răng giả thì không khớp hàm
 • Lưỡi và khớp hàm đau đớn
 • Nhai, nuốt trở lên khó khăn hoặc đau
 • Đau họng hay thấy cái gì đó bắt trong cổ họng
Những yếu tố không ngờ nhưng lại là dấu hiệu của ung thư miệng
Những yếu tố không ngờ nhưng lại là dấu hiệu của ung thư miệng

Nguyên nhân gây ung thư miệng

Khi tế bào môi trường và trong miệng thay đổi là nguyên nhân gây ung thư miệng. Do đột biến các tế bào ung thư trên miệng hoặc môi phát triển trong DNA. Những đột biến đột thay đổi này sẽ phát triển rất mạnh và phân chia khi tế bào khỏe mạnh chết. Lâu ngày tích lũy tế bào ung thư hình thành thành một khối u cùng với thời gian dần dần lây lan và phát triển sang các khu vực khác như: miệng , đầu cổ như một con quái vật quái ác ăn sâu và lan rộng dần dần ăn mòn các các bộ phận chức năng khác của cơ thể.

Điều trị ung thư miệng

Điều trị ung thư miệng còn tùy vào giai đoạn tình trạng và vị trí gây ung thư miệng cũng như sức khỏe tổng thể cá nhân, ý kiến cá nhân và gia đình để thực hiện phương pháp điều trị theo ý muốn. Từ đó mà có thể thảo luận ý kiến điều trị với bác sĩ. Có các phương pháp điều trị ung thư miệng là:

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật ung thư miệng có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Khi này các khối u nhỏ có thể gỡ bỏ, các khối u lớn thì phẫu thuật bằng nhiều cách khác phức tạp hơn. Ví dụ như:  loại bỏ một phần xương hàm hay một phần của lưỡi.
 • Phẫu thuật cắt bỏ ung thư đã lan đến cổ: phẫu thuật này sẽ giúp  loại bỏ các hạch bạch huyết và mô liên quan đến ung thư ở cổ.
 • Phẫu thuật để tái tạo lại miệng: Đây là phương pháp phẫu thuật để tái tạo phục hồi lại khuôn mặt cùng các chức năng như: khả năng nói và khả năng ăn. Bằng phương pháp cấy ghép các cơ, da hoặc xương… từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo. 

Xạ trị

Xạ trị có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư, được dùng duy nhất ở giai đoạn đầu (khi ung thư miệng đang ở giai đoạn nhẹ) hoặc trong trường hợp ung miệng nặng, quá đau đớn cho người bệnh. Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X – quang, để giết chết tế bào ung thư. Còn bức xạ có thể từ một máy bên ngoài của cơ thể  hoặc từ hạt phóng xạ và dây đặt gần bệnh ung thư. Xạ trị có thể kết hợp với hóa trị 
Tác dụng phụ: Xạ trị khiến bạn mắc phải các bệnh lý về răng miệng và môi như: khô miệng, sâu răng, loét miệng, chảy máu nướu răng, cứng hàm, mệt mỏi, và phản ứng đỏ da giống như đốt.

Hóa trị

Hóa trị là điều trị có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư có thể dùng một mình hoặc trị liệu với các thuốc hóa trị liệu khác.
Tác dụng phụ của hóa trị:  buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.

Điều trị bằng thuốc

Cetuximab (Erbitux) là một trong những mục tiêu điều trị được chấp thuận cho điều trị ung thư đầu và cổ trong các tình huống nhất định. Hiện nay các bác sĩ trên toàn thế giới đang không ngừng nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc điều chế được với mục tiêu sử dụng kết hợp được hóa trị và xạ trị. Nhằm thay đổi khía cạnh cụ thể của các tế bào ung thư phát triển.

Biện pháp khắc phục ung thư miệng đang diễn ra

Không phải ai cũng được chẩn đoán  ung thư miệng là do hút thuốc lá và uống rượu bia gây ra. Thế nhưng việc bỏ thuốc lá và rượu là vô cùng cần thiết để điều trị ung thư miệng một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra thì điều trị  thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó với bệnh ung thư miệng và tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Biện pháp giảm mệt mỏi do ung thư miệng gây ra

Các biện pháp làm giảm mệt mỏi do ung thư miệng gây ra là: Tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút/ngày đều đặn như vậy massage trị liệu, châm cứu, thư giãn… để giảm thiểu mệt mỏi.

Các chính sách hỗ trợ cho người ung thư

Sau khi thảo luận đưa ra quyết định hoặc là được bác sĩ hướng đến phương pháp điều trị phù hợp trong thời điểm hiện tại. Hãy tìm hiểu đầy đủ thật kỹ rồi quyết định đưa ra hướng điều trị. Nếu bạn gặp khó khăn về kinh tế hãy trò trò chuyện với các bệnh nhân bị ung thư và bác sĩ về các nhóm hỗ trợ từ cộng đồng hoặc liên hệ với “Hiệp hội ung thư”. Phương pháp kêu gọi hỗ trợ từ nguồn trực tuyến, cộng đồng mạng cũng đang được áp dụng nhiều hiện nay.

Sống tích cực và có cái nhìn lạc quan hơn khi biết mình gặp phải ung thư miệng

Chỉ cần một ngày còn hít thở thở khí trời còn được nhìn thấy ngày và đêm, mưa rơi, nắng giá trên cuộc đời này hãy luôn trân trọng cuộc sống của bạn mỗi ngày. Dù là ai đi nữa, người bị bệnh hay là không bị bệnh. Bạn hãy sống lạc quan hơn mỗi ngày bằng cách: 

 • Trò chuyện, tâm sự cùng những người bị ung thư để có cái nhìn lạc quan và trân trọng cuộc sống hơn
 • Dành thời gian cho chính mình nhiều hơn bằng cách yêu thương chính bản thân mình
 • Bên gia đình và bạn bè để bạn thấy được tình yêu thương của họ vô cùng lớn mà dâng nguôi ngoai đi phần nào nỗi đau bệnh tật gây ra

Thói quen sống lành mạnh phòng chống ung thư miệng 

Thói quen sống lành mạnh giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn
Thói quen sống lành mạnh giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn

Rèn luyện thói quen sống khoa học 

Mọi người đều thực sự biết các thói quen sống lành mạnh tốt như thế nào cho đến khi mắc phải các căn bệnh quái ác như ung thư miệng. Điều ấy đã cho thấy ý thức và phong cách sống vô cùng kém không chỉ gây ảnh hưởng đến bản thân mà còn phát sinh độc tố cao hơn cho người bên cạnh. 
Ví dụ như khói thuốc lá nguồn khói chính ít độc hơn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhưng nguồn khói phụ nhả ra không khí mới là nguồn khói thực sự độc hơn rất nhiều. Khi bạn bị các bệnh liên quan đến thuốc lá thì sẽ làm cho quá trình triệu trị ung thư miệng ít hiệu quả hơn.Liệu bạn có biết điều đó? Nếu ý thức của nhiều người quá kém thì  nguyên nhân gây gia tăng nhiều bệnh ung thư khác trong tương lai là vô cùng lớn. Vậy bạn hãy thay đổi phong cách sống nhằm khắc phục vô số bệnh tật cũng như mang lại nguồn sức sống lành mạnh bằng cách: 

 • Bỏ sử dụng thuốc lá
 • Bỏ uống rượu
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ăn uống điều độ và lành mạnh
 • Ngủ đủ giấc 
 • ăn nhiều trái cây 
 • Tránh phơi nắng quá mức cho môi
 • Khám nha khoa địnhkỳ

Lưu ý: Ung thư miệng sẽ được chữa trị dứt điểm khi phát hiện và điều trị kịp thời.

Khám nha khoa định kỳ 

Khám nh khoa định kỳ cũng là một cách để phòng chống các bệnh lý răng miệng nói chung và bệnh ung thư miệng nói riêng. Khám nha khoa thường xuyên để phát hiện kịp thời những mầm mống gây bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Càng điều trị sớm thì khả năng thành công và quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn. 

Nha khoa Oze (tên tiền thân là Nha Khoa Quốc Tế 108) nơi hội tụ các bác sĩ, chuyên gia cũng đội ngũ y tá giàu kinh nghiệm luôn tận tâm – luôn tận tình. Bạn có thể yên tâm khi lựa chọn Nha khoa OZe là nơi thăm khám sức khỏe răng miệng cho mình và gia đình mình.  
Đến nay vẫn chưa có một kết luận nào giúp ngăn ngừa ung thư tuyệt đối tuy nhiên việc sống lành mạnh sẽ giúp bạn tránh nguy cơ mắc ung thư và  vô số bệnh nguy hiểm khác. Không những vậy còn mang lại cho bạn một nguồn sức khỏe sống dồi dào đầy năng lượng. 
Bài viết trên đây, chúng tôi thật sự hy vọng các  bạn có thể thay đổi thói quen phong cách sống của mình, hiểu biết hơn về ung thư miệng và từ đó biết cách ngăn ngừa phòng tránh các tác hại xấu gây ra. Luôn lan tỏa tình tình yêu thương không chỉ đến những với người bệnh ung thư miệng mà còn vô số căn bệnh khác, giúp họ vững chắc tinh thần để vượt qua. Cảm ơn các bạn đã đọc bài chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.