5 Lưu ý về Cười hở lợi – Nguyên nhân và Cách điều trị

Cười hở lợi là một khiếm khuyết của hàm răng, có thể xảy ra từ một số yếu tố như từ lợi, răng hoặc xương hàm. Tùy thuộc vào mức độ hở lợi và nguyên nhân gây ra khuyết điểm này, Để gương mặt “tươi duyên” hơn, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp cho từng khách hàng các bạn nên sớm điều trị cười hở lợi hiệu quả tại nha khoa uy tín. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc cười hở lợi do đâu? Và chỉ ra 7 cách điều trị cười bị hở lợi phổ biến, hiệu quả hiện nay.

Cười hở lợi là gì? Các dạng cười hở lợi phổ biến

Nếu khoảng cách từ cổ răng đến vành môi trên của chúng ta vượt quá 3mm khi chúng ta cười, thì đây là biểu hiện của cười bị hở lợi. Mặc dù khi cười hở lợi không phải là một bệnh lý gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng, nhưng đây là khiếm khuyết gây mất tự tin cho người bị gặp phải. Cười bị hở lợi rất dễ nhận ra, làm giảm thẩm mỹ cho gương mặt, gây gượng gạo khi cười và giao tiếp.

Vì đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nên rất dễ dàng giải quyết tại các nha khoa thẩm mỹ hiện đại với nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ cười hở lợi nhiều hay ít, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn hướng phẫu thuật, điều trị phù hợp với bạn.

Mức độ cười hở lợi nặng nhẹ khác nhau
Mức độ cười hở lợi nặng nhẹ khác nhau

Nguyên nhân gây cười hở lợi

Nguyên nhân của cười hở lợi

Nguyên nhân gây nên cười bị hở lợi được chia thành các nhóm sau:

 • Nướu (mô lợi) quá dày hay nhiều do bẩm sinh hay do tác động của một số thuốc
 • Đường vành môi đẩy lên quá cao (do trường lực cơ vành môi quá lớn)
 • Xương hàm trên bị hô, đẩy ra ngoài quá nhiều
 • Xương ổ răng quá dày
Cười bị hở lợi do một số nguyên nhân
Cười bị hở lợi do một số nguyên nhân

Cười bị hở lợi không phải bệnh lý nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý, sự tự tin khi giao tiếp. Những người gặp phải tình trạng này thường sẽ trở nên tự ti, sẽ ít khi cười thậm chí ngại cười. Và nếu có cười sẽ không được tự nhiên, họ sẽ có phản xạ là lấy tay che miệng để không cho ai thấy nướu của mình vì hở quá nhiều. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, đây là tình trạng không quá nguy hiểm, không đáng lo ngại, với các phòng khám hiện đại hiện nay, thì có thể chữa trị cười hở lợi triệt để.

Cười hở lợi khiến cho bệnh nhân ngại giao tiếp hoặc cười
Cười hở lợi khiến cho bệnh nhân ngại giao tiếp hoặc cười

Hậu quả của cười hở lợi

Trong nha khoa, việc cười hở lợi hầu hết đều không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của chúng ta. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ đối với bệnh nhân. Chúng sẽ làm cho ta bị tự ti và thiếu thoải mái. Dưới đây là những hậu quả thẩm mỹ mà tình trạng này mang lại: 

 • Đối với phụ nữ khi nụ cười không được hoàn chỉnh thì sẽ làm kém sắc và rất mất tự tin. 
 • Khi giao tiếp sẽ bị mất tự tin rất nhiều. Trên thực tế, người cười hở lợi rất ít khi cười, đặc biệt là những người mới quen biết và chưa thân mật. 
 • Ảnh hưởng nhiều đến công việc hàng ngày. Như chúng ta đã biết, ngoại hình cũng đóng vai trò khá lớn và là yếu tố tiên quyết khi nói chuyện với đối tác. Cười hở lại làm ngoại hình xấu hơn, đây là một điểm bất lợi cho chúng ta. 
 • Cười hở lợi sẽ làm cho chúng ta có cảm giác là miệng sẽ rộng hơn rất nhiều. 

7 Phương pháp điều trị cười hở lợi hiệu quả

Để có được hướng giải quyết, chữa trị cười bị hở lợi một cách đúng đắn, bác sĩ sẽ dựa vào đặc điểm và mức độ khiếm khuyết của răng miệng. Sau đây là 9 cách khắc phục cười hở lợi được bác sĩ chỉ định trong y khoa, tương ứng với những nguyên nhân khác nhau gây cho bạn bị hở lợi:

Chữa cười bị hở lợi bằng cách làm dài thân răng

Phương pháp điều trị này phù hợp với việc cười bị hở lợi của bạn là do răng quá ngắn khiến mất cân đối giữa răng và lợi. Khi nguyên nhân là như vậy, phương pháp điều trị phù hợp là phẫu thuật nha chu. Với mục đích là là cho thân răng dài ra. 

Làm dài chân răng để chữa cười hở lợi
Làm dài chân răng để chữa cười hở lợi

Chữa cười bị hở lợi bằng cách mài xương ổ răng

Trường hợp tiếp theo, cười hở lợi do xương ổ răng quá dày và gồ lên khiến nướu bị đẩy ra trước gây mất thẩm mỹ. Vì vậy mà để khắc phục tình trạng cười hở bị lợi do nguyên nhân này, bác sĩ tư vấn hướng giải quyết là mài xương ổ răng.

Khâu nướu sau khi mài ổ răng
Khâu nướu sau khi mài ổ răng

Cách thức bác sĩ thực hiện đầu tiên sẽ là mài một chút bờ viền và mặt ngoài của xương ổ răng, sau đó khâu nướu lại. Cuối cùng bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân những thức cần kiêng khem, vệ sinh răng miệng như thế nào và hẹn ngày tái khám.

Cách chữa cười bị hở lợi bằng cách cắt lợi

Trong trường hợp lợi bị phì đại do hậu quả của bệnh viêm lợi hoặc lợi bám chiếm quá nhiều vào chiều cao của thân răng, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bớt lợi. Cười hở lợi do nguyên nhân này dễ dàng xử lý, bác sĩ sẽ chỉ cắt, làm giảm bớt độ dày và độ dài của lợi  giúp cho chúng không bị lộ ra bên ngoài khi cười.

Chữa cười hở lợi bằng cách cắt lợi
Chữa cười hở lợi bằng cách cắt lợi

Chữa cười hở lợi kết hợp mài xương ổ răng và cắt lợi

Nếu nguyên nhân làm cho bạn cười bị hở lợi là phì đại và xương ổ răng dày. Thì phương án điều trị được bác sĩ chỉ định là mài xương ổ răng và cắt lợi. 

Chữa cười bị hở lợi bằng cách cắt xương hàm

Bệnh nhân sau khi chữa cười hở lợi
Bệnh nhân sau khi chữa cười hở lợi

Cách điều trị cắt xương hàm được áp dụng cho bệnh nhân nào cười bị  hở lợi do khung xương hàm trên phát triển quá mạnh. Điều này khiến cho hàm trên chìa ra ngoài vừa hở lợi vừa bị hô hàm trên. Vì vậy hướng điều trị là phẫu thuật cười hở lợi và cắt xương hàm là cách thường được áp dụng.

Cách chữa cười hở lợi kết hợp giữa chỉnh nha và cắt xương hàm

Cách chữa cười bị hở lợi kết hợp giữa chỉnh nha và cắt xương áp dụng cho bệnh nhân bị xương hàm phát triển quá mạnh, khiến răng hàm trên chìa ra ngoài. Lúc này bác sĩ sẽ chữa trị theo các bước đầu tên là niềng răng, sau đó là phẫu thuật chỉnh hàm mặt.

Chỉnh nha để chữa cười hở lợi
Chỉnh nha để chữa cười hở lợi

Chữa cười hở lợi bằng cách tiêm thuốc thư giãn

Hiện nay đã có nhiều phòng khám nha khoa uy tín áp dụng cách chữa cười bị hở lợi bằng kỹ thuật tiêm thuốc thư giãn cơ và tạo hình thân răng. Với 2 phương pháp này, phần lợi hở sẽ được loại bỏ một cách triệt để làm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng, đẹp và tươi tắn hơn. Vì vậy, bạn hãy đến thăm khám tại các phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn và hướng dẫn cách điều trị cười hở lợi một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Tiêm thuốc thư giãn chữa cười hở lợi
Tiêm thuốc thư giãn chữa cười hở lợi

Bên cạnh đó cần nói thêm, bạn cần tham khảo lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín chất lượng, bởi nếu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ cũng góp phần tạo sự thành công trong việc điều trị cho bệnh nhân. Nguồn gốc của thuốc mà bác sĩ ẽ sử dụng, hãy đảm bảo chúng sẽ không gây biến chứng và nguy hiểm cho bạn. 

Địa chỉ chữa Cười hở lợi uy tín tại Hà Nội và Bảng giá tham khảo

Lựa chọn địa chỉ cười hở lợi uy tín đóng vai trò quan trọng. Nó quyết định đến thẩm mỹ của bạn về sau cũng như độ an toàn trong quá trình thực hiện. 

Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Đây là địa chỉ điều trị cười hở lại an toàn và mang lại hiệu quả tuyệt đối. Nha khoa Oze được đánh giá cao về chất lượng, độ an toàn, giá cả cũng như thái độ phục vụ. 

Ngoài ra, tại đây còn được trang bị hệ thống máy móc đầy đủ hiện đại cùng với đội ngũ các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi. Tại Nha khoa Oze, chắc chắn tình trạng hở lợi của bạn sẽ được khắc phục hiệu quả nhất, thời gian bình phục nhanh chóng nhất mà không hề để lại sẹo 

Tại Nha khoa Oze, chi phí chữa cười hở lợi rất phải chăng, cạnh tranh với các nha khoa khác trên thị trường. Cùng chúng tôi tham khảo bảng giá dưới đây: 

Tham khảo bảng giá điều trị cười hở lợi tại Nha khoa Oze
Tham khảo bảng giá điều trị cười hở lợi tại Nha khoa Oze

Quy trình chữa cười hở lợi tại Nha khoa Oze

Tiến hành phẫu thuật cười hở lợi đòi hỏi rất nhiều yếu tố: Kỹ thuật diễn ra chính xác, dụng cụ phẫu thuật được vô trùng cẩn thận. Đặc biệt, bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn và tay nghề giỏi. Tại Nha khoa Oze, quá trình phẫu thuật cười hở lợi sẽ diễn ra qua các bước sau: 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thăm khám là bước đầu tiên cần phải thực hiện. Bởi nó quyết định nhiều yếu tố. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để xác định nguyên nhân cười hở lợi, mức độ như thế nào. Từ đó xác định phương pháp điều trị, lên phác đồ điều trị thật hợp lý và chính xác nhất. 

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Việc vệ sinh khoang miệng sẽ đảm bảo độ an toàn cho quá trình phẫu thuật. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn hết những vi khuẩn. 

Khách hàng trước và sau khi chữa cười hở lợi ở Nha khoa Oze
Khách hàng trước và sau khi chữa cười hở lợi ở Nha khoa Oze

Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê, điều đó giúp bạn không cảm thấy sợ hãi và đau trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, tất cả các quy trình phẫu thuật đều được diễn ra trong điều kiện vô trùng sạch sẽ. 

Bước 3: Thực hiện chữa hở lợi

Từ bước thăm khám và xác định nguyên nhân, bác sĩ đã lên phác đồ điều trị. 

Bước này sẽ tiến hành xử lý theo phương pháp đã xác định một cách chính xác và an toàn tuyệt đối. 

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi ca phẫu thuật hoàn thành, kiểm tra kết quả, các bác sĩ sẽ tư vấn cũng như hướng dẫn đến bạn những cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng tại nhà đúng chuẩn nhất. Điều đó sẽ giúp cho vết thương được nhanh chóng hoàn thành. 

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được hẹn lịch tái khám từ bác sĩ. Mục đích là kiểm tra lại vết thương, kiểm soát và tránh những biến chứng có thể gây ra. Đồng thời đưa ra phương án điều trị cụ thể và sớm nhất khi xảy ra bất kỳ sự cố nào. 

Những lưu ý sau khi phẫu thuật Cười hở lợi

Thời gian cần để phẫu thuật cười hở lợi lành lại

Thời gian hồi phục phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: Mức độ nặng, nhẹ của cuộc phẫu thuật, việc chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật, kỹ thuật của bác sĩ… 

Tuy nhiên, thời gian hồi phục được tính toán tương đối như sau: 

 • Từ sau 3 – 4 ngày kể từ khi phẫu thuật: Hàm của bạn sẽ có dấu hiệu sưng nhẹ và hơi đau. Tuy nhiên, bạn chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là được. Ngoài ra còn có thể chườm đá để giảm đau hiệu quả. 
 • Sau 5 – 7 ngày: Hàm của bạn sẽ không bị sưng nữa. Đồng thời các mô mềm sẽ được lành lại. 
 • Tiếp đó, sau 10 ngày: bạn sẽ được bình phục gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn không nên ăn những đồ ăn có độ cứng cao. Vì vậy, nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng. 
 • Sau 1.5 tháng đến 2 tháng thì vết thương sau phẫu thuật có thể hoàn toàn bình phục lại như trước đó. 

Chế độ ăn sau khi điều trị

Chế độ ăn uống sau khi điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là gợi ý cho các bạn về chế độ ăn uống.

Những đồ nên kiêng: 

 • Những đồ ăn có tính nóng như xôi và thịt gà nên tránh. Nếu không vết thương sẽ lâu lành và có thể để lại sẹo. 
 • Những đồ ăn cứng cũng nên tránh. 
 • Đồ tanh như trứng, hải sản… là loại thực phẩm nên tránh vì nó sẽ gây hiện tượng ngứa, khó chịu và dễ dị ứng cho vết thương. 

Những thực phẩm nên ăn: 

 • Các loại thực phẩm lỏng và các loại đồ ăn mềm
 • Uống nhiều nước lọc, không uống các loại nước có gas
 • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. 

Cách chăm sóc răng miệng sau khi điều trị cười hở lợi

Khi đã được chữa trị cười bị hở lợi, các bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa dặn dò và hướng dẫn chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng hậu điều trị. Các bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng

 • Để chống viêm, bạn cần uống thuốc kháng sinh, chống phù nề từ 5-7 ngày theo những chỉ thị của bác sĩ chuyên khoa.
 • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhẹ nhàng.
 • Tránh hoạt động mạnh, ăn đồ ăn cứng trong tuần đầu tiên.
 • Khám lại theo lịch hẹn, hướng dẫn của bác sĩ.

Hy vọng bài viết đã đưa đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các phương pháp điều trị cười hở lợi. Mong rằng bạn đã có được một quyết định đúng đắn và cách điều trị phù hợp với mình.