Sưng lợi sau khi nhổ răng khôn phải làm thế nào? Biện pháp xử lý

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
17/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
410

Mặt bị sưng sau khi nhổ răng khôn thì chắc chắn ai cũng gặp, nhưng sưng lợi sau khi nhổ răng khôn khiến mặt bị phù lên thì lại là một chuyện khác. Khi bạn gặp phải tình trạng này cơ thể bạn đang phát tín hiệu đỏ cảnh báo. Vì sau khi nhổ răng khôn mà lợi bị sưng có lẽ trong quá trình nhổ răng đã xảy ra vấn đề gì đấy. 
Vì vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao lợi lại bị sưng tấy sau khi nhổ răng khôn nhé!

Nguyên nhân tại sao bạn bị sưng sau khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn xong bị sưng lợi có thể là do một số nguyên nhân sau:

Nướu bị tổn thương

Sưng nướu sau khi nhổ răng khôn là hiện tượng dễ gặp. Vì răng khôn nằm dưới nướu răng. Khi phẫu thuật nha sĩ sẽ phải thực hiện kỹ thuật tách phần vạt nướu, sau đó sẽ đến quá trình mở xương hàm. Lúc này mới có thể lấy toàn bộ chân của răng khôn ra ngoài. Ngoài ra nhiều chiếc răng khôn còn mọc ngang ngay dưới hàm, nên các bác sĩ phải thực hiện kĩ thuật lấy toàn bộ chiếc răng khôn ra ngoài.
Vì vậy sau khi nhổ răng khôn mà phần nướu của bạn bị sưng là do, trong quá trình phẫu thuật phần nào đó phần nướu bị tổn thương. Ngoài ra những dây thần kinh có trong nướu phải chịu tổn thương không hề ít. Nên việc sưng tấy cũng là chuyện bình thường.

Lợi bị viêm

Viêm lợi sau khi nhổ răng khôn cũng không quá hiếm gặp. Tình trạng này gặp phải đa phần là do phẫu thuật trong quá trình ăn uống các vi khuẩn có hại sẽ tích tụ vào vết thương. Sau đó gây ra tình trạng sưng lợi sau khi nhổ răng khôn.

viêm lợi sau nhổ răng khôn

Tổn thương chiếc răng bên cạnh

Khi bạn nhổ răng khôn, những chiếc răng bên cạnh cũng sẽ chịu tổn thương không ít. Vì vậy lợi của những chiếc răng xung quanh có dấu hiệu tụt xuống cũng như bị ảnh hưởng trong quá trình bạn phẫu thuật. Từ đó, lợi cũng dễ bị sưng tấy.

Do chế độ sinh hoạt

Trong thời gian đầu lợi của bạn không hề bị sưng, nhưng sau đó lợi chỗ răng khôn bị sưng tấy. Thì đó là do lỗi của bạn trong quá trình sinh hoạt thiếu cẩn trọng, việc sử dụng những chiếc bàn chải có đầu lông cứng, đánh răng thô quá thô bạo. Hay là trong quá trình ăn uống bạn không kiêng thịt gà, rau muống, thịt bò,… cũng sẽ khiến lợi của bạn sưng sau khi nhổ răng khôn.

Biện pháp xử lý khi gặp tình huống sưng sau khi nhổ răng khôn

Lợi bị sưng đỏ sẽ làm cho bạn rất khó chịu, vừa có cảm giác hơi cộm, vừa có cảm giác đau nhói, gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống. Vậy khi gặp phải tình trạng này, bạn cũng đừng quá hoảng loạn hay lo lắng. Thay vào đó có thể áp dụng một số biện pháp sau để xử lý ngay tình trạng sưng tấy của lợi:

Chườm đá bên ngoài vùng điều trị

Đá lạnh một loại vật phẩm giúp giảm đau hiệu quả mà trong nhà của bất kì ai cũng đều có. Ngoài công dụng giúp đánh bay vết thâm mắt đá lạnh còn giúp bạn giảm đau cũng như làm dịu cơn đau do sưng lợi rất hiệu quả.
Nếu bạn sử dụng phương pháp này hãy sắm ngay cho mình một túi chườm đá, vừa có thể giữ đá lâu hơn vừa không làm ướt người. Nhưng nếu bạn không chuẩn bị được ngay có thể sử dụng khăn mặt để bọc những viên đá lại. Sau đó, cuộn thật chặt khăn mặt, rồi để lên phần má có lợi bị viêm ở bên trong răng.
Khi chườm vào bên má có lợi bị sưng, vết mổ sẽ có cảm giác hơi tê vì hiện tại vết thương còn khá nhạy cảm với lạnh. Nhưng sau đó bạn sẽ cảm nhận được sự dễ chịu nhanh thôi.

Dùng đá chườm làm giảm nhẹ cơn đau nhức răng
Dùng đá chườm làm giảm nhẹ cơn đau nhức răng

Chườm nóng bên ngoài phần điều trị

Sưng lợi sau khi nhổ răng khôn thì bạn nên sử dụng phương pháp chườm nóng để làm dịu cơn đau. Vì hơi nóng sẽ làm những mạch máu lưu thông tốt hơn, Dễ dàng làm tan máu bầm ở phần lợi bị sưng. Từ đó giảm sưng tấy cũng như đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu hơn.
Với cách này bạn chỉ cần chuẩn bị túi sưởi, hoặc túi chườm nóng cho nước nóng vào. Hoặc khăn mặt và nước nóng để có thể chườm lên vùng má bị sưng lợi bên trong.

Uống thuốc theo toa của bác sĩ

Uống thuốc theo sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ sẽ giúp bạn tránh được trạng lợi bị viêm. Ngoài những loại thuốc giảm đau bạn được nha sĩ kê thì trong đó còn có thuốc chống viêm, giảm sưng. Những loại thuốc này đều có thể loại bỏ được tình trạng lợi bị sưng do vi khuẩn làm ổ.
Tuy nhiên, việc thuốc có đạt hiệu quả tốt hay không còn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn uống bữa được bữa không thì cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao. Những loại thuốc được kê đơn sẽ giúp bạn tránh được các vi khuẩn có hại xâm nhập vào khu vực răng khôn bị nhổ.
Sưng lợi sau khi nhổ răng khôn sẽ trở thành một cơn ác mộng nếu như bạn không có những biện pháp kịp thời ngăn cản sự lây lan của vi khuẩn. Kéo theo đó là những hậu quả hết sức nghiêm trọng sau này. Vì vậy hãy cố gắng gìn giữ nụ cười của mình nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.