[Tổng hợp] 7 vấn đề về Răng mọc lệch bạn nên biết

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
21/12/2019
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
360

Răng mọc lệch là điều mà không ai trong chúng ta mong muốn. Hàm răng khấp khểnh không đều sẽ cản trở nhiều sự tự tin và khả năng giao tiếp của chúng ta, sức khỏe, vì vậy cần phải đánh giá đúng tầm quan trọng của nó và nhìn nó với góc độ bao quát hơn. Có rất nhiều tình trạng răng mọc lệch với nguyên nhân khác nhau, điều đó dẫn tới những cách giải quyết, cách chữa không giống nhau. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về vấn đề mà mình đang gặp phải là gì để tìm cách giải quyết cho hợp lý nhất, hiệu quả nhất. Hôm nay, giúp bạn giải quyết những vấn đề đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin hết sức bổ ích sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Răng mọc lệch là gì?

Răng mọc lệch là tình trạng răng miệng mọc sai khá phổ biến, tức là các răng mọc sai vị trí với nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc răng mọc lệch chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề răng miệng khác như hô, móm, hở răng cửa…

Răng mọc lệch có phải là vấn đề nghiêm trọng? Giải quyết có quá khó không?
Răng mọc lệch có phải là vấn đề nghiêm trọng? Giải quyết có quá khó không?

Trong thuật ngữ nha khoa, khớp cắn chuẩn mới là tình trạng răng miệng “lý tưởng”. Khớp cắn ở đây có nghĩa là 2 hàm răng trên và dưới mọc thẳng hàng, khớp với nhau, không có khoảng trống. Hiểu được khớp cắn chuẩn là gì thì bạn sẽ tưởng tượng được thế nào là răng mọc lệch rất rõ.

Các mức độ răng mọc lệch

Trên thực tế, có 3 mức độ được xếp cho răng mọc lệch, được các nha sĩ sử dụng và đánh giá:

 • Răng mọc lệch mức độ 1: Được xếp vào mức độ này tức là răng hàm trên của bạn xếp chồng lên răng hàm dưới. Với mức độ này, khả năng ăn nhai của bạn vẫn chưa bị cản trở, sự chồng chéo còn nhẹ. Đây là mức độ răng mọc lệch thường gặp nhất.
 • Răng mọc lệch mức độ 2: Mức độ này là khi răng bạn có chứng cắn quá mức. Răng và hàm trên thụt vào, lùi vào so với răng và hàm dưới một cách rõ ràng, dễ nhận biết.
Răng mọc mức độ 3 là trường hợp bị móm nặng
Răng mọc mức độ 3 là trường hợp bị móm nặng
 • Răng mọc lệch mức độ 3: Đây chính là mức độ được chẩn đoán khi bạn bị móm nặng, hàm dưới phát triển quá mức, nhô ra, răng hàm dưới nhô ra, chồng cả lên răng và hàm trên người bệnh.

Những kiểu răng mọc lệch dưới đây là khá tiêu biểu, tuy nhiên vẫn còn những kiểu răng mọc lệch khác như răng thưa, răng mọc lệch đường nhân chung, hai khớp hàm cắn không khớp,… Trước tiên, hãy tìm hiểu những kiểu răng mọc lệch thường gặp này là gì nhé!

Răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch chính là trạng thái 2 chiếc răng cửa của bạn mọc không đúng vị trí. Đây chính là răng dễ bị nhận thấy nhất, dễ gây nhiều điều mất tự tin cho mọi người.

Kiểu răng cửa mọc lệch thường gặp

Các kiểu răng cửa mọc lệch bao gồm: 

 • Răng cửa mọc lệch hình chữ V: Hai răng cửa ở vị trí mọc lệch so với các răng khác, kẽ răng, cạnh trong tiếp xúc giữa chúng có dấu hiệu thụt lùi vô, tạo nên một góc nhọn hình chữ V.
 • Răng cửa mọc lệch nghiêng: Cũng là răng mọc lệch, tuy nhiên răng cửa mọc nghiêng hoặc cùng lệch về một bên, không có cùng tư thế đứng
 • Răng cửa mọc lệch lộn xộn không đều: tình trạng hai răng cửa mọc không có răng nào ngay hàng thẳng lối, có thể răng cửa chìa ra ngoài hoặc lệch cụp vào trong, hoặc cả hai mọc lệch vào trong so với hàm…
Răng cửa mọc lệch chữ V
Răng cửa mọc lệch chữ V

Nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch

 • Do bẩm sinh từ lúc sinh ra, vị trí mọc răng đã không được đều, sắp xếp ở vị trí không đúng, dẫn đến răng mọc lệch.
 • Răng cửa không có vị trí mọc do bị chèn ép bởi các răng khác, đẩy ra khỏi cung răng.
 • Khi các bệnh lý gây mất răng khểnh, các răng gần răng cửa mất thì răng dễ có xu hướng di chuyển vào các vị trí còn trống, gây ra việc răng mọc lệch.
 • Bạn có thói quen từ lúc còn nhỏ như mút ngón tay, ngậm ti giả hay thè lưỡi đụng vào phần răng cửa,… 

Khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch 

Bọc răng sứ thẩm mỹ: Đây là phương pháp được lựa chọn ứng dụng mà không tốn nhiều thời gian như khi chỉnh nha. Chỉ trong vòng từ 2- 4 ngày, bạn sẽ nhận thấy rõ sự thay đổi trên khuôn mặt và hàm răng của mình. Thời gian sử dụng của nó sẽ từ 10 – 15 năm, tùy theo cơ địa và khả năng giữ gìn nó của bạn.

Thực hiện niềng răng kết hợp với chỉnh nha
Thực hiện niềng răng kết hợp với chỉnh nha

Niềng răng kết hợp với nắn chỉnh nha: Tuy phương pháp này tốn nhiều thời gian điều trị hơn, từ 1,5 năm đến 4 năm, nhưng sau khi niềng, răng bạn sẽ đẹp một cách tự nhiên, vào vị trí đúng và hiệu quả là vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc tốt.
Khi răng bạn đã ở trong tình trạng nghiêm trọng đến mức không thể ứng dụng 2 cách trên, các bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn việc phẫu thuật chỉnh nha, nhổ bỏ răng.

Răng hàm dưới mọc lệch vào trong

Đây là tình trạng hàm dưới không mọc cùng phương thẳng đứng cùng với hàm trên mà mọc tiến ra phía trước, làm răng cắn không chuẩn. Vấn đề này không chỉ là ở thẩm mỹ mà còn liên quan đến chức năng ăn nhai lâu dài của chúng ta, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ thể, sức khỏe răng miệng. Răng hàm dưới mọc lệch tức là xảy ra tình trạng khớp cắn ngược, tức là bị móm.

Nguyên nhân

 • Do bẩm sinh được di truyền trong gen, từ đời bố mẹ. 
 • Do những tai nạn, khiến bạn bị mất răng sữa sớm hơn thời gian dự kiến.

Giải pháp

 • Sử dụng phương pháp bọc sứ thẩm mỹ
 • Phương pháp niềng răng cũng có thể được sử dụng có hiệu quả trong trường hợp này.

Răng mọc lệch hàm trên

Răng mọc lệch hàm trên cũng tương tự như răng mọc lệch hàm dưới, răng hàm trên mọc với vị trí lộn xộn, không đúng với khớp cắn, phương mọc thẳng đứng, có răng thụt vô, có răng lại chìa ra… gây mất thẩm mỹ, mất hài hòa, khuôn mặt người bệnh bị gãy, chức năng ăn nhai cũng bị hạn chế đi hẳn.

Răng mọc lệch hàm trên là khi có răng thụt vô, có răng chìa ra,...
Răng mọc lệch hàm trên là khi có răng thụt vô, có răng chìa ra,…

Nguyên nhân và giải pháp đối với tình trạng răng mọc lệch hàm trên cũng tương tự như đối với răng mọc lệch hàm dưới đã nêu trên.

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch hàm trên hay hàm dưới đều là những trường hợp có thể xảy ra, tuy nhiên, răng khôn hàm dưới là dễ rơi vào trường hợp mọc lệch nhất.

Các dạng răng khôn mọc lệch

Răng mọc lệch gần: Là khi răng khôn có thiên hướng mọc chếch về răng số 7, tạo nên những khoảng trống, dễ khiến đồ ăn vướng mắc lại tại vị trí này, đặc biệt khi chúng lại là răng hàm, chuyên thực hiện chức năng nhai thức ăn. Khi thức ăn bị vướng ở vị trí khó lấy ra, lâu ngày sẽ gây sâu răng hoặc không sẽ gây đau nhức, sưng viêm.
Răng mọc lệch xa: ngược lại với tình trạng mọc lệch gần, thân răng khôn lại hướng ra xa và chân răng lại đẩy vào chân răng số 7, gây đau buốt, lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu biến chân răng số 7, làm răng rụng. Khi những trường hợp nặng xảy ra, bạn sẽ phải nhổ cả răng số 7 và răng số 8 (răng khôn).
Răng mọc lệch má: Răng khôn mọc hướng ra vùng má, khiến cho việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, khi ăn nhai, răng chọc má, gây tổn thương, ăn mất cảm giác ngon miệng, nhiệt miệng xảy ra mà không cách nào dừng được.
Răng mọc lệch 90 độ: Răng khôn nằm ngang 1 góc 90 độ. Tình trạng này khá phổ biến trong mọc lệch răng khôn, không những khiến chân răng số 7 bị tiêu biến, viêm nhiễm vùng nang chân răng mà còn gây xô lệch cả hàm răng. 

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch

Do răng khôn mọc quá muộn: Răng khôn chỉ mọc khi mọi người đã đến độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi. Khi vượt qua khỏi ngưỡng này, hàm răng đã ổn định về các vị trí sắp xếp, răng khôn sẽ không có thời gian để vượt lên, mọc lên, răng mọc bị lệch.

Đã qua độ tuổi trưởng thành, răng khôn cũng không có thời gian mọc lên
Đã qua độ tuổi trưởng thành, răng khôn cũng không có thời gian mọc lên

Do răng khôn mọc không đúng thời điểm: Vị trí của các răng mọc trên cung răng đã cố định, cấu trúc hàm cũng đã ổn định, răng khôn không có vị trí nào để mọc lên cả, chúng chen lấn và bị lệch khỏi hàm.
Mọc khi nướu đã ổn định: Nướu là bộ phận quyết định khá nhiều trong việc hình thành, sắp xếp vị trí chân răng. Khi bạn đã đến ngưỡng trưởng thành, nướu cũng trở nên chắc khỏe, phù dày lên trên vị trí mọc răng khôn. Lúc này răng khôn bị cản trở, thời gian mọc lên lâu hơn, vị trí mọc cũng không được chính xác.

Xử lý khi răng khôn mọc lệch

Xử lý đối với những trường hợp nhẹ:

 • Có thể sử dụng thuốc kháng sinh, giúp phục hồi và giảm đau nhức. 
 • Chườm nước ấm phía bên ngoài má, vị trí ở vùng trị liệu
 • Khi có biểu hiện đau nhức răng, cần kiểm tra lại vấn đề vệ sinh răng miệng, kết hợp sử dụng nước súc miệng thường xuyên, giúp răng sạch sẽ triệt để.

Đối với những răng mọc lệch nặng hơn: Gặp nha sĩ để được kê đơn uống thuốc kháng sinh, giảm đau, đồng thời được tư vấn đề việc phẫu thuật hoặc nhổ răng khi răng gây đau dữ dội, nguy cơ ảnh hưởng đến những chiếc răng khác.

Răng số 7 mọc lệch

Răng số 7 mọc lệch cũng là vấn đề thường thấy trong nha khoa, chúng cũng có những kiểu mọc lệch tương tự với răng khôn. Tức là răng có thể mọc hướng vào răng số sau, hoặc hướng ra với chân răng mọc đâm vào chân răng số 6, trường hợp khác cũng có thể mọc hướng vào má. 
Tuy nhiên, răng số 7 lại được chỉ định cách xử lý khác, phần lớn các ca đều sẽ nhổ răng. Răng số 6 và số 7 chiếm một vị trí quan trọng trong chức năng ăn nhai, cũng là nơi ảnh hưởng đến nhiều dây thần kinh nhất, chính vì vậy khi nhổ phải thật cân nhắc, tìm đến những địa chỉ bác sĩ uy tín, giúp bạn tin tưởng khi giao sức khỏe của mình. 

Răng số 7 mọc lệch hầu hết sẽ được chỉ định nhổ đi
Răng số 7 mọc lệch hầu hết sẽ được chỉ định nhổ đi

Tổng hợp các phương pháp điều trị răng mọc lệch

Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp điều trị răng mọc lệch được nhiều người lựa chọn hiện nay. Với công nghệ hiện đại và kỹ thuật tiên tiến như hiện nay, thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một hàm răng chắc khỏe và mang tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng là phương pháp điều trị răng mọc lệch nhanh nhất. Chỉ mất từ 2-4 ngày là bạn có thể sở hữu một một hàm răng đẹp như mong muốn.
Với phương pháp này, thì bác sĩ sẽ tiến hành mài một phần răng bên ngoài của chiếc răng lệch giúp tạo khoảng trống cho mão răng sứ. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành định vị vị trí và điều chỉnh một số răng để chúng được thằng hàng và đều đẹp so với các răng trên cung hàm.
Ưu điểm lớn nhất của phương pháp điều trị răng mọc lệch này chính là nhanh chóng và tiện lợi. Màu sắc của mão răng sứ cũng rất tự nhiên và hài hòa so với màu răng thật, vì thế bạn không cần phải lo về vấn đề màu răng không đều nhau. Bên cạnh đó, tuổi thọ của răng sứ cũng tương đối cao, có thể kéo dài từ 10-15 năm. Và đặc biệt là phương pháp này giúp bệnh nhân không cần phải nhổ răng.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình

Phẫu thuật chỉnh hình răng mọc lệch là phương pháp có sự can thiệp của y khoa, được sử dụng trong những trường hợp răng mọc lệch quá nghiêm trọng. Thông thường, ở những trường hợp người bệnh này đều không thể điều trị bằng việc niềng răng hay bọc răng sứ.
Với phương pháp phẫu thuật chỉnh hình, bác sĩ sẽ tiến hành cắt một đoạn xương và các răng mọc lệch hay cần sửa vị trí. Sau đó mới đưa răng lệch về vị trí phù hợp và dùng nẹp vít cố định lại. Thực hiện xong phẫu thuật chỉnh hình, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp và không còn răng mọc lệch lạc nữa.
Đây là phương pháp mang tính thẩm mỹ cũng như đòi hỏi kỹ thuật cực kỳ cao. Vì phương pháp này bắt buộc phải can thiệp đến bộ phận xương và hàm. Nên bác sĩ thực hiện cần có tay nghề cao, chuyên môn rộng và kinh nghiệm lâu năm. Nếu bệnh nhân có nhu cầu sử dụng phương pháp này, cần chú ý lựa chọn những bệnh viện uy tín, chất lượng nhất để thực hiện.

Phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp điều trị răng mọc lệch phổ biến nhất và được nhiều bệnh nhân áp dụng. Niềng răng là phương pháp dựa trên lực cơ học, nhờ lực kéo của các cụ khí chỉnh nha để đưa răng về vị trí hợp lý. Vì thế, phương pháp này sẽ không mang đến hiệu quả ngay lập tức. Việc chỉnh nha cần thực hiện trong thời gian dài cùng với tác dụng lực đủ lâu để có thể tác động đến răng và hàm của người niềng răng.

Thực hiện niềng răng mọc lệch
Thực hiện niềng răng mọc lệch

Trường hợp bị lệch răng cửa hay bị vô sẽ thường được các nha sĩ khuyên dùng phương pháp niềng này. Phương pháp niềng răng mọc lệch thường mất khoảng 12-24 tháng, và những trường hợp nghiêm trọng có thể mất 36 tháng mới mang lại hiệu quả.
Niềng răng là phương pháp điều trị răng mọc lệch hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Phương pháp này còn được mọi người ưa chuộng bởi giá thành vô cùng hợp lý và phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Địa chỉ điều trị răng mọc lệch hiệu quả

Nha khoa Oze là một trong những nha khoa điều trị răng mọc lệch được rất nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay. Với nhiều năm hoạt động, mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc răng miệng tốt nhất. Đặc biệt là dịch vụ niềng răng điều trị răng mọc lệch cực kỳ an toàn và hiệu quả.
Những ưu điểm khi điều trị răng mọc lệch tại nha khoa Oze:

 • Khi đến nha khoa, bệnh nhân sẽ được thăm khám một cách tận tình chu đáo nhất. Sau khi thăm khám thì bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân và tư vấn kỹ càng.
 • Giá thành điều trị răng mọc lệch tại nha khoa Oze có giá thành cạnh tranh, giúp mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chỉnh nha tốt nhất với giá phù hợp.
 • Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại với nhiều máy móc hiện đại, được bộ Y tế kiểm định về chất lượng và an toàn. Môi trường vô trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh cho tất cả các khách hàng.
 • Có các y bác sĩ chuyên ngành răng hàm mặt, giàu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn cùng sự tận tâm với nghề.

Với những ưu điểm như trên thì càng ngày càng có nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn nha khoa Oze.

Nha khoa Oze là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn
Nha khoa Oze là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn

Quả nhiên răng mọc lệch là vấn đề mà chúng ta không thể xem nhẹ. Mọi người cần phải tự ý thức, trang bị cho mình kiến thức đầy đủ, chính xác để có một hàm răng chắc khỏe, thẩm mỹ. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về vấn đề này!

Đánh giá bài viết

Danh sách bình luận

Người gửi: Thao
Em có 1 răng số 7 hàm dưới mọc lệch khoảng 40 độ vào phía trong lưỡi . Liệu ngoài phương pháp nhổ bỏ răng còn phương pháp nào để chữa trị k ak bởi răng số 6 của e cũng bị mất do tai nạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.