Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không? Chuyên gia giải đáp

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
15/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
555

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không? Đây là câu hỏi mà một số bạn gửi về cho Oze. Một điều khá trớ trêu là rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không hề “khôn”. Vì vậy nếu bạn đang lo lắng có phải trải qua cảm giác đau nhức khi mọc lại răng khôn, hãy đọc bài viết sau đây của Nha khoa Oze để tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Mọc răng khôn như thế nào?

Hầu hết mọi người đều có đến bốn chiếc răng khôn, một chiếc ở cuối mỗi hàng răng (trên và dưới, phải và trái) ở phía sau cùng của hàm răng. Chúng là chiếc răng hàm thứ ba và cuối cùng mọc qua nướu.
Răng khôn thường bắt đầu nhú lên khi mọi người ở độ tuổi cuối thanh thiếu niên. Răng khôn cũng có thể gây ra sự “chen chúc” và đau nhức đối với các chiếc răng khác. Răng khôn có thể dẫn đến một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, sưng nướu răng và các bệnh nướu răng khác, và nhiễm trùng do vi khuẩn. 
răng khôn nhổ mọc lại không

Các triệu chứng khi mọc răng khôn

  • Mọc răng khôn: Nếu răng khôn của bạn bị đau, có thể đơn giản là chúng đang bắt đầu mọc vào. Khi chúng đâm vào nướu, nó có thể gây đau, sưng nhẹ và đau nhức.
  • Sâu răng: Do không có khoảng trống nên răng khôn thường mọc rất gần với các răng lân cận. Không gian chật hẹp này rất khó vệ sinh, là vị trí đắc địa để sâu răng hình thành. Sâu răng phát triển ở những vùng này sẽ gây đau nhức kéo dài.
  • Răng khôn mọc lệch: Nếu răng khôn mọc lệch, mọc lệch có thể gây sưng tấy, đau nhức khi nhai hoặc cắn, đau hàm và khó há miệng.
  • Bệnh nướu răng: Bệnh nướu răng dễ hình thành trên răng khôn vì vị trí và không gian của chúng khiến chúng khó làm sạch hơn.
  • Phát triển nang: Khi răng khôn bị va chạm, nang có thể hình thành tại nang răng bị va chạm gây đau (và tổn thương) cho răng và xương hàm.
  • Bệnh nướu răng: Bệnh nướu răng dễ hình thành trên răng khôn vì vị trí và không gian của chúng khiến chúng khó làm sạch hơn.Dấu hiệu mọc răng khôn

Đối với các cơn đau và triệu chứng như trên thì điều hiển nhiên đó là chúng ta ai cũng sẽ có thắc mắc răng khôn nhổ rồi có mọc lại không. Vì không một ai muốn muốn trải qua cảm giác mọc răng khôn thêm một lần nào nữa.
Khi một chiếc răng khôn mọc lên, nó sẽ đẩy lên từ dưới bề mặt nướu. Nếu bạn may mắn, nó sẽ mọc thẳng hàng phía sau hai chiếc răng hàm còn lại của bạn. Trong trường hợp này, nha sĩ có thể sẽ theo dõi tình trạng răng miệng của bạn, mặc dù thông thường tình trạng mọc răng khôn thẳng hàng sẽ không cần phải nhổ bỏ. 

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không ?

Một người bình thường sẽ gặp nhiều nhất 4 lần mọc răng khôn, tương ứng với vị trí của 4 chiếc răng thứ 8 ở góc trong cùng của mỗi hàm trên và dưới. Trong số đó, sẽ có người cùng lúc mọc đến 2-3 chiếc, thậm chí 4 chiếc răng khôn. Vì vậy, trường hợp răng khôn chỉ mọc 1 – 2 lần là tương đối phổ biến.
Câu hỏi răng khôn nhổ rồi có mọc lại không thì câu trả lời là “không”. Răng khôn đã được nhổ đi thì sẽ không có cách nào để nó mọc lại được. Nhưng nếu sau khi nhổ răng khôn mà bạn vẫn thấy một chiếc răng trắng nhỏ nhô ra khỏi nướu thì đó có thể là hiện tượng nhổ răng khôn bị thiếu chân răng. Đó là do ca phẫu thuật nhổ răng khôn của bạn được thực hiện bởi bác sĩ thiếu kinh nghiệm nên còn sót chân răng.
nhổ răng số 8
Sau một thời gian bị sót chân răng sẽ nhô ra nướu bị viêm, sưng tấy, đau nhức, có mủ, bạn phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng và đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám răng miệng. ra rễ một cách an toàn. Để tránh tình trạng này, tốt nhất bạn nên lựa chọn nhổ răng khôn tại các cơ sở nha khoa uy tín, có kỹ thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm.

Nhổ răng khôn công nghệ mới ở Nha khoa Oze

Có không ít những tình trạng sau khi nhổ răng khôn sẽ còn lưu lại chân răng nhỏ màu trắng, đó là do bác sĩ không nhổ đến tận gốc chân răng khôn. Đừng lo lắng với tình trạng nhổ răng khôn có mọc lại không nhé, vì đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Oze sẽ giúp bạn nhổ răng khôn triệt để nhất.
Bên Oze có 2 phương pháp nhổ răng khôn: Nhổ răng khôn bằng kìm và nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome. Tùy theo nhu cầu khách hàng, nhổ răng thông thường giá thấp hơn nhổ răng bằng máy.

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn và quyết định có nên thực hiện nhổ răng khôn hay không.
  • Nếu răng khôn của bạn cần phải nhổ, bác sĩ sẽ sử dụng máy chụp răng hàm mặt cùng với phần mềm quản lý hiện đại để biết chính xác tình trạng răng khôn. Sau đó sẽ đưa ra quy trình điều trị cụ thể để người bệnh tham khảo trước khi thực hiện.
  • Để nhổ bỏ răng khôn, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ khoang miệng để tránh gây đau đớn cho bệnh nhân. Sau đó sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tách nướu và cắt răng khôn thành nhiều mảnh để dễ lấy ra hơn. Khi nhổ bỏ răng khôn, bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu để khâu lại vết rách.
  • Cuối cùng, bác sĩ sẽ cho bạn ngậm bông gòn thấm máu khoảng 10-15 phút để cầm máu và hẹn lịch tái khám định kỳ. 

Kết luận

Mong rằng những giải đáp của Nha khoa Oze về câu hỏi răng khôn nhổ rồi có mọc lại không đã giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn những câu hỏi và cần giải đáp một cách tỉ mỉ nhất hãy tìm đến Nha khoa Oze chúng tôi tại https://nhakhoaoze.vn/ nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.