Răng khôn mọc lệch ra má là như thế nào? Cách xử lý an toàn?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
17/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
1,302

Răng khôn mọc lệch ra má không phải là trường hợp hiếm gặp hiện nay. Tình trạng này có xu hướng gia tăng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Cùng Nha Khoa Oze tìm hiểu vì sao răng khôn mọc lệch má? Chi phí nhổ răng khôn lệch ra má như thế nào trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết răng khôn mọc lệch ra má cơ bản

Răng khôn mọc lệch về phía má có biểu hiện rất rõ ràng và dễ dàng nhận biết. Điển hình là trong quá trình ăn uống sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu khi răng chạm má. Thậm chí, có khả năng trúng phải má khi nhai, nuốt thức ăn. Bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu cho thấy răng khôn mọc lệch ra ngoài má như:

  • Răng mọc lệch ra ngoài nghiêng về phía răng số 7 và thân húc vào răng này. Điều này gây ra tổn thương chiếc răng ăn nhai đóng vai trò quan trọng này.
  • Răng khôn mọc lệch ra má phía đối diện răng số 7. Phần chân răng húc vào răng số 7 khiến cho răng này bị yếu đi. Lâu dần dẫn đến tình trạng mất răng hoàn toàn nếu không được khắc phục kịp thời.
  • Răng mọc lệch vào bên trong gây tổn thương cho phần rìa lưỡi khi bạn ăn nhai. Hoặc vô tình chạm vào trong lúc ăn hoặc khi nói chuyện, giao tiếp với nhau.
  • Răng mọc lệch ra ngoài khiến cho mô mềm bên trong má bị cọ sát, gây viêm loét nếu không kịp thời xử lý.
  • Răng khôn mọc ngầm phía bên trong lợi và không thể nhú ra ngoài. Tình trạng này gây đau nhức nghiêm trọng sau mỗi lần mọc răng khôn.
  • Ngoài ra, bạn có thể đến nha khoa để được các bác sĩ chụp X quang để quan sát kỹ hình ảnh răng khôn mọc lệch ra má hay không. Từ đó có hướng xử lý kịp thời và nhanh chóng nhất.

răng khôn bị mọc lệch ra má

Răng khôn mọc lệch ra má gây ra bệnh lý gì?

Tình trạng răng khôn mọc lệch ra má hàm dưới

Răng khôn hàm dưới mọc lệch ra má rất nguy hiểm, có thể dẫn đến u nang chân răng, viêm nướu, viêm chân răng hoặc mất răng vĩnh viễn. Đồng thời, trong quá trình ăn nhai, chiếc răng có thể cọ sát vào má dưới gây trầy xước, chảy máu vùng mô mềm. Điều này khiến cho việc ăn nhai càng trở nên khó khăn hơn.
Biến chứng mà những chiếc răng khôn mọc lệch ra má gây ra vô cùng phiền phức và nguy hiểm khó lường. Chúng là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tinh thần bệnh nhân. Điển hình là khi răng mọc ngầm sẽ mang theo những nang thân răng dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm tại chỗ.

Răng khôn hàm trên mọc lệch

Răng khôn hàm trên mọc lệch ra má sẽ gây sưng đau hoặc người bệnh cắn vào má khi ăn nhai rất khó chịu. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra một số ảnh hưởng về sau như: Má sưng to tại vị trí tiếp xúc răng và má, phần góc miệng bị trầy xước. Từ đó, việc ăn nhai và há miệng của người bệnh sẽ trở nên khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Răng khôn mọc lệch ra má có nên nhổ không, ảnh hưởng gì không?

Răng khôn mọc lệch ra má cần xử lý kịp thời và nhanh chóng. Những nguy cơ bạn có thể đối mặt nếu kéo dài tình trạng này trong khoang miệng phải kể đến như:

Tổn thương mô mềm

Dấu hiệu nhận biết xuất hiện của răng khôn mọc lệch ra má cũng chính là nguy cơ trực tiếp mà nó gây ra cho vùng mô mềm. Sự tác động thường xuyên sẽ làm bào mòn vùng da má trong- là vị trí yếu và nhạy cảm nhất trong khuôn hàm.
Má trong vùng giáp với răng khôn sẽ thường xuyên ở trong trạng thái cộm cấn, trầy xước hoặc chảy máu. Chưa kể đến việc thường xuyên cắn vào má khi nhai cũng là nguyên nhân khiến cho vị trí này của bạn bị lở loét giống hệt tình trạng nhiệt miệng.
đau răn khôn bị mọc lệch ra má

Hoại tử vùng má trong

Không chỉ dừng lại ở việc lở loét bình thường, mô mềm khi bị tác động trong suốt một thời gian có thể dẫn đến hoại tử hoàn toàn. Trước khi hoại tử, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng hoặc tụ mủ ở ổ răng. Những tình trạng này đều gây ra sưng nhức nghiêm trọng, thậm chí khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp hằng ngày.

Sâu răng phá hủy răng

Răng khôn mọc lệch ra má sẽ tạo ra những kẽ hở so với răng số 7 và phần nướu. Đây là thời cơ vàng cho vi khuẩn trú ngụ và gây ra các bệnh lý nghiêm trọng về răng, đặc biệt là sâu răng.
Vị trí răng khôn ở trong cùng góc hàm kết hợp với những khe hở tạo nên do mọc lệch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sâu răng. Sâu răng từ răng số 8 có thể lây lan sang cả răng số 7 và những chiếc răng khác nếu không được khắc phục kịp thời.
Với những lý do và tác hại kể trên phần nào giúp bạn nhận biết được sự nguy hiểm của răng khôn mọc lệch ra má cần được xử lý càng sớm càng tốt.
Với những thông tin được nha khoa Oze tổng hợp ở trên, hy vọng đã giúp quý bạn đọc giải đáp được thắc mắc răng khôn mọc lệch ra má có nghiêm trọng không? Cũng như tìm hiểu được cách khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn vệ sinh răng miệng.

2/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.