Răng khôn bị lung lay nên xử lý như thế nào? Có nên nhổ không?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
14/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
776

Răng khôn bị lung lay là một trong những trường hợp gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như nhan sắc của bạn. Chiếc răng khôn có thời gian mọc rất khác với những chiếc răng còn lại. Nhưng tới khi chiếc răng này có vấn đề, lại một lần nữa mọc đã đau, một khi chiếc răng số 8 này lung lay thì sẽ càng gây cho bạn đau đớn. 
Hãy tham khảo ngay bài viết của nha khoa Oze để có thêm thông tin về tình trạng này nhé!

Vì sao răng khôn bị lung lay?

Răng khôn mọc muộn nhất so với những chiếc răng còn lại, thông thường đối với những chiếc răng khôn việc lung lay dường như không hề xảy ra. Nhưng không phải tuyệt đối chiếc răng nào cũng vậy, chiếc răng số 8 vẫn sẽ bị lung lay do một số tác động dưới đây:

Va chạm vào vật cứng

Trong trường hợp bạn bị va chạm mạnh, gây ra một lực tác động vào vị trí của chiếc răng số 8 thì cũng sẽ xảy ra hiện tượng răng số 8 bị lung lay. Không chỉ vậy sự va chạm có thể kéo theo tình trạng răng cùng bị lung lay, ví dụ như răng số 7. Không những lung lay những lực va chạm lớn còn làm chiếc răng khôn bị nứt hoặc vỡ mẻ.

Nguyên nhân do bệnh lý răng miệng

Nướu là một bộ phận quan trọng, có trách nhiệm giữ vững chiếc răng khôn. Nếu khi chiếc răng khôn có vấn đề, nướu cũng sẽ gặp vấn đề lớn như viêm nướu và viêm nha chu. Vì vậy thân răng sẽ không còn được giữ chắc chắn, theo thời gian sự liên kết này sẽ mất đi khiến tình trạng răng khôn bị lung lay càng thêm nghiêm trọng.
Không những vậy khi lợi của bạn bị tụt khỏi thân răng, ngoài việc chân răng ngày càng bị lộ ra ngoài. Thì chiếc răng khôn cũng sẽ chung tình trạng với viêm nướu và viêm nha chu.
răng khôn bị lung lay

Do nguyên nhân khách quan

Ngoài những nguyên nhân như bên trên đã đề cập tới, việc số 8 bị lung lay cũng có thể do tác động từ ngoại cảnh. Tình trạng này diễn ra ở một số trường hợp như phụ nữ đang mang thai, lúc này cơ thể có sự thay đổi nội tiết đột ngột cũng làm răng khôn dễ lung lay. Ngoài ra việc uống quá nhiều thuốc kháng sinh cũng dẫn đến tình trạng này, lúc đầu chỉ là khiến răng của bạn bị vàng sau đó sẽ nặng hơn.
Người cao tuổi cũng rất dễ bắt gặp tình trạng này, lúc này chính cơ thể của chúng ta đang lão hóa dần. Việc những chiếc răng khôn bị lung lay cũng rất dễ hiểu.

Răng khôn bị lung lay ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Việc một chiếc răng khôn bị lung lay sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta.

Gây sâu răng

Chiếc răng khôn lung lay lâu ngày do phần nướu, lợi gần tụt ra sẽ gây ra tình trạng bên cạnh chiếc răng đó có kẽ hở. Trong quá trình ăn uống thức ăn sẽ mắc vào những kẽ hở nhỏ đó và rất khó làm sạch. Lâu ngày vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và làm chiếc răng khôn đó bị sâu, nguy hiểm hơn tình trạng sâu răng có thể lây ra những chiếc răng bên cạnh chúng.

Hệ tiêu hóa

Khi một chiếc răng lung lay sẽ kèm theo tình trạng đau nhói, khó khăn trong việc nạp  năng lượng cho cơ thể. Chúng ta thường có tâm lý khi bị đau sẽ nhai vội cơm hoặc chan canh vào cơm để dễ nuốt, ăn cho xong bữa. Tình trạng nhai không kỹ, và nuốt cơm không nhai sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa cũng như đang tạo sức ép cho dạ dày. Lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng loét đường ruột, loét dạ dày.

Răng số 8 lung lay nên xử lý như thế nào?

Răng khôn lung lay rất dễ gây nguy hiểm cho chính cơ thể của bạn. Điều bạn cần làm lúc này là bắt đầu tìm kiếm một nha khoa uy tín để loại bỏ chiếc răng lung lay này. Trong quá trình chờ đợi để bên nha khoa xếp lịch bạn cần có chế độ chăm sóc hơn cho răng số 8 của mình. Trong thời gian này bạn cần:

  • Nhai bên ngược lại với chiếc răng khôn bị lung lay, vừa làm bạn bớt đau đớn vừa hạn chế được lực nhai lên vị trí chiếc răng đau
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng, lưu ý chải răng nhẹ nhàng, chải răng 2 lần trên ngày. Sử dụng kèm nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn gây hại cho khoang miệng.
  • Khi đi ngủ chuẩn bị băng gạc đặt vào chiếc răng khôn bị lung lay, tránh trường hợp khi ngủ nghiến răng làm tình trạng tồi tệ hơn
  • Không ăn những thực phẩm cứng, dai khó nhai nuốt. Thay vào đó hãy ăn những thực phẩm mềm để tránh trường hợp chiếc răng sẽ bị ảnh hưởng trong quá trình bạn nhai thực phẩm cứng.

nhổ răng 8 bị lung lay

Nha khoa Oze để điều trị răng khôn bị lung lay

Tới nha khoa Oze bạn sẽ được phục vụ tận tình, giải quyết triệt để tình trạng răng số 8 bị lung lay. Tại nha khoa Oze có những bác sĩ có chuyên môn cao nhất, nhiệt tình nhất. Luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong trường hợp răng miệng của bạn có vấn đề.
Răng khôn bị lung lay sẽ hoàn toàn được giải quyết nếu đến nha khoa Oze để nhổ chiếc răng lung lay này. Tại đây chúng tôi phục vụ dịch vụ nhổ răng khôn không gây đau đớn nhưng lại phù hợp với hồng bao của bạn.

Kết luận

Tình trạng răng khôn bị lung lay sẽ rất dễ gây biến chứng nếu như bạn không can thiệp kịp thời. Vì vậy khi gặp những tình trạng chiếc răng khôn bị lung lay hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để thực hiện quá trình nhổ bỏ, hoặc nhận được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ có chuyên môn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.