Có nên nhổ răng khôn? 5 Điều nên biết về nhổ răng khôn

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
11/12/2019
Lần cập nhật cuối:
03/04/2022
Số lần xem:
1,094

Trong cuộc sống hiện nay, con người thường rất quan tâm đến sức khỏe răng miệng. Trong đó, hầu như mọi người trưởng thành đều mọc răng khôn và có những thắc mắc liên quan đến răng số 8 này. Khi răng khôn mọc có thể có những dấu hiệu và tình trạng khác nhau. Đến lúc này, mọi người đứng trước một nan đề khó quyết định là có nên nhổ răng khôn hay không? Vậy nên hay không nên nhổ răng số 8, chúng ta đều cần tìm hiểu rõ hơn.

Tổng quan về răng khôn

Thông thường, hàm răng của người trưởng thành có 28 chiếc, tuy nhiên khi đến độ tuổi từ 18-25 (có một số ít người mọc muộn hơn), con người sẽ mọc thêm bốn chiếc răng hàm nữa. Hai chiếc mọc ở hàm dưới và hai chiếc ọc ở hàm trên. Những chiếc răng này được gọi là răng khôn hay răng số 8.
Răng khôn mọc khi chúng ta đã trưởng thành, mọc cuối cùng trong bộ hàm nên thường không đủ không gian cho chúng. Vì vậy, chúng thường mọc lệch, mọc ngầm gây nên các cơn đau và cảm giác khó chịu, đôi khi còn có thể là nóng sốt…

Răng khôn - Quyết định có nên nhổ răng khôn hay không?
Răng khôn – Quyết định có nên nhổ răng khôn hay không?

Có một sự thật mà ít người biết về răng số 8 là có khoảng 80% tác dụng của răng khôn là không cần thiết, thừa thãi. Thậm chí khi chúng mọc có không đúng vị trí sẽ chọc vào miệng, má; làm lung lay răng bên cạnh; xô lệch các răng…
Đến lúc này, mọi người sẽ đặt ra vấn đề: có nên nhổ răng khôn hay không?

Có nên nhổ răng khôn hay không? Nguy hiểm hay không khi nhổ răng khôn?

Có nên nhổ răng khôn không? 

Các bác sĩ chuyên khoa về răng hàm mặt cho biết rằng: Việc có nên nhổ răng khôn hay không tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Căn cứ vào đó à có người không cần nhổ, có người lại có nên nhổ răng khôn một cách nhanh chóng nhất. Lời khuyên của các bác sĩ là mọi người nên tìm đến các nha khoa uy tín để khám, biết rõ được tình trạng răng miệng của mình, sau đó nghe lời khuyên của nha sĩ để quyết định có nên nhổ răng khôn hay không?

Nhổ răng khôn có gây ảnh hưởng gì không? 

Có quan điểm cho rằng nhổ răng khôn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có độ nguy hiểm cao. Điều này là bởi hiện nay có nhiều nha sĩ không đủ chuyên môn nhưng vẫn nhổ răng khôn. Đặc biệt việc nhổ răng bằng kìm sẽ gây những tổn thương đến sức khỏe và hệ thần kinh của người nhổ.

Hệ thống phòng khám và cơ sở vật chất tại Nha khoa Oze
Hệ thống phòng khám và cơ sở vật chất tại Nha khoa Oze

Tuy nhiên tại nha khoa quốc tế 108, bạn sẽ được nhổ răng khôn với công nghệ Piezotome trong môi trường gây tê không gây đau đớn. Sau khi nhổ răng khôn và thuốc tê tan hết, bệnh nhân sẽ bị đau, chảy máu nhẹ 1-2 ngày tùy theo cơ địa từng người. Sau 5-7 ngày, vết thương sau việc nhổ răng khôn sẽ lành. Nếu bạn cần nhổ răng khôn mà không tiến hành nhổ kịp thời sẽ còn gây nên những hậu quả lâu dài. Có nên nhổ răng khôn là cần thiết và bắt buộc trong nhiều trường hợp.

Nhổ răng khôn có đau không? 

Khi nhổ răng khôn, vấn đề mà nhiều người băn khoăn nhất đó chính là có đau lắm không? Đặc biệt là những người răng mọc ở thế rất xấu. Quá trình nhổ răng khôn phức tạp hơn so với việc nhổ những răng còn lại. Bởi vì răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm, nó liên kết với rất nhiều dây thần kinh. Hơn nữa, chân răng của nó cũng rất vững chắc. 

Nhổ răng khôn không đau tại Nha khoa Oze
Nhổ răng khôn không đau tại Nha khoa Oze

Tuy nhiên hiện nay, công nghệ áp dụng nhổ răng đã hiện đại hơn rất nhiều nên nhổ răng khôn không còn là ám ảnh lớn nữa. Phương pháp nhổ răng khôn hiện nay được áp dụng các loại máy móc nha khoa hiện đại như máy hút chân không, máy máy piezotome, máy laser… Quá trình điều trị ngắn hơn và cũng giảm tối đa tình trạng đau, ê buốt. 
Trong suốt quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ gây tê. Vì vậy, người bệnh sẽ không cảm thấy đau nhức. Sau khi hoàn thành, vùng nướu có thể bị sưng. Nhưng nếu tuân thủ sử dụng các loại thuốc giảm đau theo toa của Bác sĩ điều trị kết hợp chế độ ăn uống phù hợp, tình trạng này sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
Ngoài ra, nhổ răng khôn có đau không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhanh chóng, hạn chế đau nhức. 

Các trường hợp cần nhổ răng khôn 

Răng khôn mọc gây đau

Dấu hiệu rõ ràng nhất là việc răng khôn mọc gây đau âm ỷ hay nhức bên trong răng. Quá trình mọc răng khôn diễn ra rất lâu (có khi dài đến vài năm) nên khi có triệu chứng đau thì bạn chắc chắn phải chuẩn bị tinh thần cho việc các cơn đau sẽ tái phát và kéo dài.

Xuất hiện cơn đau khi mọc răng khôn
Xuất hiện cơn đau khi mọc răng khôn

Điều này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và làm việc của người bệnh. Trong trường hợp này, bạn nhất thiết có nên nhổ răng khôn để chấm dứt cơn đau, trở lại sinh hoạt bình thường.

Răng khôn mọc lệch

Trong trường hợp này, răng khôn sẽ chỉ mọc âm thầm và phần lợi sẽ bị đẩy nhú lên. Chỉ khi xuất hiện các cơn đau nhức dữ dội do răng mọc lệch ảnh hưởng đến răng số 7 hoặc mọc ngầm đâm vào xương quai hàm. Các kiểu răng khôn mọc lệch hay ngầm đều rất khó xử lý và khó nhổ, cấu trúc xương hàm bị tác động. Người bệnh sẽ thường có cảm giác chán ăn trong trường hợp này. Họ cần đi khám để phát hiện tình trạng của răng khôn và nhổ ngay khi bắt đầu xuất hiện tình trạng đau nhức, tránh để quá lâu.

Răng khôn bị sâu

Răng khôn ban đầu có thể vẫn mọc bình thường, không gây ảnh hưởng quá lớn đến con người. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, do một số nguyên nhân khác mà răng khôn bị sâu dẫn đến đau nhức hoặc thậm chí là bị sử mẻ. Trong trường hợp này, bạn có nên nhổ răng khôn để không gây nên các căn bệnh khác cho những chiếc răng còn lại.

Một số vấn đề cần lưu ý liên quan đến việc có nên nhổ răng khôn hay không.

Trước khi nhổ răng khôn

Trước khi quyết định có nên nhổ răng khôn hay không bạn cần làm các điều này để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sự an toàn của quá trình nhổ răng khôn:

 • Cần Chụp X-Quang trước khi quyết định có nên nhổ răng khôn hay không để xác định cấu trúc xương và nghe tư vấn của bác sĩ.
 • Thử thuốc tê và khả năng cầm máu trước khi nhổ răng khôn.
 • Đảm bảo sức khỏe bản thân tốt nhất trước khi nhổ răng khôn: không thức đêm, ngủ ngon và không dùng các chất kích thích…
 • Thư giãn, tinh thần thoải mái để quá trình nhổ răng thuận lợi hơn.

Sau khi nhổ răng khôn

Sau khi quá trình nhổ răng khôn hoàn tất, bạn cần lưu ý các điều sau để tránh xảy ra các biến chứng:

 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt hơn, súc miệng bằng nước muối sinh lý để loại trừ vi khuẩn gây nhiễm trùng và các biến chứng.

 • Không nên nhai, ăn các đồ cứng đặc biệt là dùng bên hàm mới được nhổ răng để nhai.
 • Dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ và đến tái khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe bản thân. 

Các trường hợp chống chỉ định nhổ răng khôn

 • Những người có bệnh về tim mạch hay bệnh rối loạn đông máu. Những người này thường rất khó để nhổ răng khôn bởi vì dễ xảy ra các biến chứng.
 • Phụ nữ có thai: bởi vì đây là thời điểm cơ thể đang xảy ra các thay đổi về nội tiết tố, sẽ gây hại cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên sau khi sinh, họ có thể nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ.

Nha khoa Oze – địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội 

Các bạn có thể chọn Nha khoa Oze – Nha khoa quốc tế 108 để thăm khám và nhổ răng khôn nếu cần thiết. Tại đây, bạn sẽ được chăm sóc tận tình để nhổ răng khôn thông qua bốn bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Tại bước này, các bác sĩ sẽ cho khám, chụp về tình trạng răng, tư vấn tỉ mỉ và thử khả năng thích ứng thuốc tê, khả năng cầm máu của các bệnh nhân.
 • Bước 2: Gây tê: Bác sĩ sẽ gây tê vùng xung quanh răng cần nhổ để không gây đau và thao tác nhổ răng diễn ra tốt hơn.
 • Bước 3: Tiến hành nhổ: Răng sẽ được nhổ cẩn thận theo phương pháp chuẩn nha khoa với các thiết bị an toàn. Quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất cho bệnh nhân.
 • Bước 4: Hậu phẫu: Bác sĩ sẽ tiến hành cầm máu cho bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn và hẹn lịch cho lần khám lại sau.

Nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền? 

Chi phí nhổ răng khôn phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng răng khôn của bạn, vị trí răng khôn mọc lệch, độ phức tạp của răng khôn. Ngoài ra, cơ sở vật chất, tay nghề bác sĩ chuyên môn cũng là yếu tố quyết định đến giá nhổ răng khôn của bạn. 
Bạn có thể tham khảo bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Oze 
Nếu có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Oze để được tư vấn chi tiết nhất. 

Tham khảo bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Oze
Tham khảo bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Oze

Trên đây là tất cả các thông tin cần biết về việc có nên nhổ răng khôn hay không. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích để dễ dàng đi đến quyết định hơn. Bởi vì chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều thực sự cần thiết và cần được quan tâm hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.