Lý do nên nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
17/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
370

Tình trạng răng khôn mọc lệch 45 độ là trường hợp khá phổ biến khi mọc răng khôn. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, ăn nhai. Thậm chí, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về răng miệng về sau. Bài viết dưới đây, Nha khoa Oze sẽ giải thích chi tiết tại sao nên nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ.

Những biến chứng của răng khôn mọc lệch 45 độ

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm của người trường thành. Khi các răng các đã ổn định trên cung hàm, nó là chiếc răng hàm lớn thứ 3 mọc lên. Vì mọc sau cùng nên gặp tình trạng thiếu khoảng cách, gây chen chúc và thường hay lệch 45 độ ảnh hưởng đến chiếc răng số 7 bên cạnh.
Khi răng khôn mọc lệch 45 độ nó sẽ kéo theo nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến cung hàm cũng như chức năng ăn nhai. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Dưới đây là một số tác hại cơ bản của răng khôn mọc lệch 45 độ.
răng khôn mọc lệch 45 độ

Ảnh hưởng đến răng số 7

Răng khôn mọc lệch 45 độ sẽ tạo thành một kẽ hở giữa điểm tiếp xúc với răng số 7. Chỗ hở này là điểm dắt thức ăn vì rất khó để lấy ra hoặc không thể lấy ra. Vi khuẩn từ những thức ăn bị sót lại này sẽ dần hình thành ở chỗ điểm tiếp xúc và gây sâu răng số 7.

Đau nhức khi tình trạng răng khôn mọc lệch 45 độ

Ngoài gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng số 7, thì răng khôn mọc lệch còn có triệu chứng đau, sưng tấy. Cơn đau kéo dài tại vùng lợi trùm lên chính chỗ răng mọc. Chỗ lợi bị trùm lên này tích tụ thành các mảng vụn thức ăn khó lòng vệ sinh. Lâu ngày có thể hình thành viêm sưng, thậm chí có thể gây áp xe và viêm quanh răng nghiêm trọng.

Xảy ra tình trạng xô lệch khi răng khôn mọc lệch 45 độ

Răng khôn mọc lệch 45 độ vì không đủ khoảng trống để mọc cách bình thường nên những chiếc răng khôn này thường tự tìm đường khác theo nhiều hướng lệch lạc khác nhau. Khi răng khôn mọc lệch nhỏ hơn góc 45 độ, chiếc răng thường sẽ vẫn mọc lên bình thường. Tuy nhiên đến một thời điểm nào đó, sẽ tì vào răng hàm bên cạnh gây ra xô lệch nhóm răng kế cận. Điều này có thể gây xô lệch cả cung hàm.

Gây hôi miệng khi răng khôn mọc lệch 45 độ

Vì răng khôn nằm trong vị trí trong cùng nên rất khó vệ sinh. Bởi bàn chải khí đi vào làm sạch vùng răng này. Hơn nữa, răng khôn mọc lệch 45 độ thì việc vệ sinh càng trở nên khó khăn hơn. Những mảng bám thức ăn không lấy ra được, tích tụ lâu ngày sẽ tạo ra vi khuẩn và gây hôi miệng.
Việc răng khôn mọc lệch 45 độ nếu để viêm nhiễm lâu ngày còn gây viêm cơ hàm. Điều này ảnh hưởng đến khớp cắn thái dương hàm, gây tổn thương dây thần kinh nếu chân răng mọc chèn vào dây thần kinh.
răng khôn mọc lệch gây hôi miệng

Nhổ răng khôn mọc lệch 45 đúng chuẩn như thế nào?

Để xác định tình trạng răng khôn mọc, bạn cần đến nhau khoa thăm khám kỹ lưỡng. Nếu nằm trong trường hợp răng khôn mọc lệch, ngầm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.
Răng khôn không đảm nhận bất kỳ một chức năng nào trong cung hàm, nên phương pháp nhổ răng sẽ tối ưu nhất:

  • Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê ở vùng răng cần nhổ hoặc gây tê vùng vào thần kinh ống răng dưới. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, khó xử lý thì nha sĩ mới kết hợp cả 2.
  • Tùy từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ tiến hành rạch mở lợi hay không. Rạch mở lợi có ưu điểm là dễ dàng quan sát để thao tác cắt xương và chia chân răng. Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là rạch lợi gây sang chấn nhiều. Có thể dẫn đến sưng nề, đau sau nhổ nhiều hơn.
  • Trường hợp chân răng ổn định, đường ra thuận lợi thì nha sĩ chỉ cần dùng bẩy là có thể đưa răng khôn ra một cách nhẹ nhàng.
  • Trường hợp đường ra của răng khôn bị kẹt: nghĩa là khi bẩy thì bị vướng xương phía sau và trước răng số 7. Lúc này, nha sĩ sẽ cắt phía sau răng khôn, rồi đặt bẩy về phía giáp răng số 7. Sau đó, xoay răng khôn theo chiều ngược kim đồng hồ và lấy răng ra.
  • Với trường hợp chân răng không được như ý như dạng củ lạc hoặc phần kỳ,.. thì nha sĩ sẽ chia đôi phần thân răng sau đó bẩy lấy từng phần.
  • Phương án xử lý răng khôn mọc lệch 45 độ phổ biến nhất là cắt phần đầu đâm vào răng số 7 trước sau đó bẩy phần thân ra sau. Nếu lúc này phân thân khó lấy ra nha sĩ sẽ tiếp tục chia chân răng lấy phần chân răng.
  • Nếu chân răng bị gãy, nha sĩ sẽ cố lấy hết mô răng gãy bằng các dụng cụ chuyên dùng. Hoặc có thể mở rộng đường ra, chia tiếp chân răng rồi đưa răng ra ngoài.

Trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ phải lên phương án điều trị phù hợp với từng tình trạng của người bệnh. Như vậy, sẽ kiểm soát tốt được mọi thao tác cũng như kỹ thuật trong quá trình nhổ răng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.
Trên đây, nha khoa Oze đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về tình trạng răng khôn mọc lệch 45 độ cũng như cách xử lý triệt để. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về răng số 8, hãy liên hệ ngay với nha khoa để được thăm khám, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.