Giải đáp mọi thắc mắc về việc có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
12/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
281

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau là câu hỏi hàng đầu mà các bạn đặt ra khi đang bị đau răng khôn. Để giải đáp vấn đề này, trước hết, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân bị đau răng khôn. Tiếp đến là tham khảo những trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn. Để xác định răng khôn nên nhổ hay không, nên nhổ vào thời điểm nào sẽ do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Nguyên nhân đau răng khôn

Nếu bạn đang bị đau răng số 8 hàm dưới và đau răng số 8 hàm trên thì có thể do một trong số các nguyên nhân sau:

 • Viêm nha chu
 • Viêm tủy răng
 • Viêm nướu
 • Răng số 8 mọc lệch
 • Răng khôn ở người trưởng thành có kích thước quá lớn.

nguyen nhan dau rang khon
Và để biết được đau răng số 8 nên làm gì hoặc đau răng số 8 phải làm sao chúng ta cùng tìm hiểu thêm ở những phần nội dung dưới đây nhé.

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau

Để xác định có nên nhổ răng khi đang bị đau không chúng ta cần xem xét từng trường hợp cụ thể dưới đây. 

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Đây là giải đáp cụ thể cho nghi vấn răng khôn bị đau có nên nhổ không. Bạn chỉ nên nhổ răng khôn khi xảy ra một trong số những trường hợp sau:

 • Răng khôn mọc không thẳng hàng, không đúng vị trí khiến cho nướu bị tổn thương.
 • Răng khôn bị sâu khiến bạn luôn cảm thấy bị đau nhức khó chịu.
 • Tủy xương răng khôn bị viêm cần phải thực hiện lấy tủy.
 • Răng khôn gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, khiến cho chúng bị đẩy xô lệch. 
 • Răng khôn đâm sang các răng bên cạnh làm khớp cắn bị sai lệch.
 • Răng khôn có kích thước quá lớn làm ảnh hưởng đến răng và nướu ở hàm đối diện. Gây đau nhức và ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng.

Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Đối với câu hỏi, có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau, bác sĩ nha sĩ sẽ trả lời không, khi bạn thuộc một  trong những trường hợp sau.

Người đang bị bệnh không nên nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn khi đang bị đau là giải pháp không thể tránh. Tuy nhiên, đối với người đang bị bệnh, hệ miễn dịch rất kém. Nếu thực hiện nhổ răng khôn thì sức khỏe người bệnh sẽ có chiều hướng đi xuống và khó bình phục. Do vậy, nếu đang bị bệnh, bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe phục hồi rồi mới đi thăm khám và tiến hành nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt

Khi bạn đã có biết giải đáp án cho câu hỏi, răng khôn đau có nên nhổ và chỉ định nhổ của bác sĩ nha sĩ. Nếu bạn là nữ và đang trong chu kỳ kinh nguyệt bạn nên thông báo với bác sĩ. Vì trong giai đoạn này, các bạn đang bị mất một lượng máu, sức khỏe có phần không tốt như bình thường. Thời điểm này mà nhổ răng khôn bạn sẽ lâu phục hồi hơn bình thường.

Phụ nữ đang mang thai

Đáp án “có” của việc “ có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau” không thuộc về những người phụ nữ đang mang thai. Mặc dù việc đau răng khôn rất khó chịu nhưng nếu nhổ răng khôn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. 
Cụ thể là khi phụ nữ mang thai nhổ răng khôn sẽ phải sử dụng thuốc gây tê, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Và sau khi nhổ răng khôn còn cần kiêng cữ một số loại thức ăn để tránh vết mổ bị sưng tấy, nhiễm trùng. Điều này có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng đối với cả mẹ và thai nhi.
phụ nữ có thai không nhổ răng khôn

Giải đáp thêm một số nghi vấn xoay quanh vấn đề có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau

Để giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích xoay quanh vấn đề này, Nha khoa Oze sẽ chia sẻ thêm một số hỏi đáp phổ biến thường gặp liên quan đến răng khôn. 

Hỏi: Có nên nhổ răng khôn khi không bị đau?

Đáp: Việc nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và có thể để lại di chứng. Do vậy, việc nhổ răng khôn chỉ được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa hoặc các bệnh viện tư được cấp phép. Do vậy, nếu răng khôn không bị đau, không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn thì bạn không nên nhổ răng khôn. 

Hỏi: Răng khôn đang bị đau có nhổ được không?

Đáp: Câu hỏi này có đáp án trùng với đáp án của câu hỏi có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau mà chúng tôi đã chia sẻ ở nội dung trên. Khi bạn bị đau răng khôn nhất định bạn phải đến bác sĩ nha sĩ để thăm khám càng sớm càng tốt.
dau rang khon nen nho khong

Hỏi: Lợi đang sưng có nhổ răng khôn được không?

Đáp: Khi răng khôn bị đau, lợi sưng và một trong những dấu hiệu đi kèm phổ biến. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đề nghị bạn nhổ răng khôn ngay hoặc cần điều trị lợi trước khi tiến hành nhổ răng khôn. 

Kết luận

Như vậy, Nha khoa Oze đã giúp bạn hiểu chi tiết về vấn đề có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau và các câu hỏi thường gặp. Bạn có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan đến răng khôn như răng khôn có mủ, răng khôn mọc lệch,… tại website https://nhakhoaoze.vn/ 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.