Có cần khâu lợi sau khi nhổ răng khôn không?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
17/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
463

Răng khôn là những chiếc răng vô cùng phiền toái, không chỉ gây đau đớn mà chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên nhổ răng khôn, đặc biệt là các loại răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Nhiều người muốn nhổ răng khôn nhưng vẫn băn khoăn có cần khâu lợi sau khi nhổ răng khôn hay không? Bài viết dưới đây Nha khoa Oze sẽ giải đáp chi tiết cho bạn nhé!

Khâu lợi sau khi nhổ răng khôn có cần thiết không?

Đối với những trường hợp răng khôn dễ xử lý, không quá nhiều thao tác cắt, rạch thì bác sĩ sẽ không khâu mà sẽ để cho vết thương tự lành. Vết thương càng nhỏ thì thời gian lành càng ngắn. Ngược lại, với các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngang, kẹt dưới nướu… thì vết thương sẽ lớn và chảy nhiều máu. Và việc bác sĩ khâu lợi sau khi nhổ răng khôn lại là cần thiết. 
nhổ răng khôn có khâu

Sự khác nhau giữa nhổ răng khôn không khâu và có khâu

Nhổ răng khôn có cần khâu không? Thực tế, việc khâu lợi sau khi nhổ răng khôn sẽ phụ thuộc vào vị trí răng khôn, kích thước của răng khôn, vết thương sau nhổ răng,… Trong quá trình thăm khám và điều trị, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng từng khách hàng để quyết định có nên khâu lại hay không. 
Việc nhổ răng khôn có khâu không cũng không quá quan trọng, mà điều bạn cần quan tâm là giải pháp nào tối ưu nhất để giúp bạn nhanh lành thương sau nhổ. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tự tiêu giúp bạn thoải mái, không vướng víu và tự biến mất chứ không hề phải cắt chỉ.

Nhổ răng khôn không khâu

Với các trường hợp răng mọc tương đối thẳng và dễ dàng nhổ ra, vết thương sẽ tự liền sau một thời gian mà không cần phải khâu lại. Lúc này vết thương rất nhỏ và ít chảy máu nên việc không cũng không cần thiết.
nhổ răng khôn không khâu

Nhổ răng khôn phải khâu

Đối với các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm thì phải khâu lợi sau khi nhổ răng khôn; vì các răng này thường gây ra vết thương lớn và sâu làm chảy máu nhiều. Nếu không khâu thì vết khâu sau khi nhổ răng khôn này sẽ rất khó tự lành lại. Hơn nữa việc khâu vết thương sẽ giúp bạn vệ sinh răng dễ dàng hơn, tránh được các tác động mạnh làm rách vết thương và chảy máu trở lại.

Lý do sau khi nhổ răng khôn lại để lại lỗ hổng?

Nhổ răng khôn xong có phải khâu không chắc chắn là vấn đề ít nhiều cũng được các bạn quan tâm. Việc nhổ răng khôn để lại lỗ hổng rất dễ hiểu. Đó là do chân răng nằm trong nướu, khi bác sĩ thực hiện lấy răng ra sẽ tạo nên khoảng hở. Đa số các vết thương này sẽ được bác sĩ khâu lại để tránh chảy máu nhiều và giúp vết thương mau lành hơn. Một số trường hợp khác, bác sĩ không cần khâu khâu lợi sau khi nhổ răng khôn nếu nó nhỏ và không quá nghiêm trọng.
Thời gian vết thường lành sẽ khoảng từ 1 đến 2 tuần. Còn thời gian để nướu trở lại như bình thường sẽ từ 1 đến 3 tháng. Tùy vào cơ địa của mỗi người cùng mức độ tổn thương của nướu mà thời gian lành vết thương sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Nếu trong thời gian quá dài mà nướu không có dấu hiệu đầy lên thì bạn cần phải tới các phòng khám nha khoa để kiểm tra lại xem còn sót dị vật gì bên trong hay có biến chứng nào xảy ra không nhé!

Lưu ý để sau khi nhổ răng khôn không có lỗ hổng

Tình trạng xuất hiện lỗ hổng và khâu lợi sau khi nhổ răng khôn là hết sức bình thường. Nếu bạn thực hiện đúng những lưu ý sau thì quá trình làm đầy lỗ hổng của bạn sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều:
– Trước khi nhổ răng: Bạn cần lựa chọn được một đơn vị nha khoa uy tín, có những bác sĩ giỏi để thực hiện nhổ răng. Mặc dù đây chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhưng lại liên quan tới rất nhiều dây thần kinh phức tạp dưới răng khôn. Bên cạnh đó, việc nhổ răng cũng cần có sự hỗ trợ của các công nghệ và thiết bị nha khoa hiện đại. Việc nhổ răng diễn ra nhanh chóng nếu bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn giỏi; đồng thời sẽ ít để lại biến chứng, tránh được tình trạng lây nhiễm chéo và hạn chế đau nhức khi thực hiện.
nhổ răng khôn không để lỗ
– Trong khi nhổ răng: Trong quá trình nhổ bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện đúng các chú ý như: không đẩy lưỡi vào phần hốc răng vì như vậy máu không thể cầm được, khiến vết thương lâu lành. Sau khi nhổ răng xong, bạn nên ngậm băng gạc từ 30 – 40 phút để có thể hạn chế vi khuẩn và giúp máu nhanh ngừng chảy.
– Sau khi nhổ răng: Sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được súc miệng hay khạc nhổ vì sẽ làm vỡ cục máu đông dẫn đến vết thương lâu lành. Đặc biệt bạn không được tác động vào vị trí răng vừa nhổ như đánh răng, xỉa răng. Đến khám nha khoa theo đúng lịch hẹn để đảm bảo vết thương lành hoàn toàn.
Trên đây, Nha khoa Oze để cập nhật cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề có cần khâu lợi sau khi nhổ răng không. Nha khoa Oze luôn được đánh giá cao về đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi cùng các công nghệ cao giúp loại bỏ răng khôn một các an toàn và nhẹ nhàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về quá trình nhổ răng khôn nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.