Răng chết tủy có nên nhổ bỏ? Nhổ răng chết tủy có đau không?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
09/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
291

Bạn có biết viêm tủy răng chính là giai đoạn cuối cùng của sâu răng. Khi bạn đã đến giai đoạn nguy hiểm này, bạn sẽ rất khó để có thể cứu lấy chiếc răng của mình. Vì thế, không ít người đã thắc mắc răng chết tủy có nên nhổ không? Nhổ bỏ răng chết tủy có đau không? Tất cả sẽ được giải đáp tất tần tật qua bài viết này. 

Răng bị chết tủy có nên nhổ bỏ?

Răng chết tủy là tình trạng tủy răng bị hoại tử, toàn bộ các mạch máu và dây thần kinh bị hủy hoại nghiêm trọng, không còn khả năng hồi phục lại. Tình trạng này có thể xảy ra do viêm tủy răng lâu ngày mà không chữa trị. Hoặc cũng có thể do đột ngột bị chấn thương trong quá trình sinh hoạt, lao động và tham gia giao thông hàng ngày.
Răng chết tủy có nên nhổ bỏ là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bởi tủy răng được xem là cơ quan đầu não của mỗi chiếc răng. Khi tủy bị hoại tử, răng có xu hướng bị ngả màu, giòn hơn, dễ nứt, lung lay và giảm tuổi thọ của răng. Tuy nhiên, răng bị chết tủy cũng có thể tồn tại từ 10 – 15 năm nếu được bạn chăm sóc tốt. Vì vậy, nhổ bỏ răng chết tủy vẫn không phải là phương pháp duy nhất. 
Khi tủy bị loại bỏ, chân răng vẫn bám chắc vào cung hàm nhờ có sự hỗ trợ của xương ổ răng, dây chằng nha chu và mô nướu. Vì vậy, răng vẫn có thể thực hiện các chức năng sinh lý và thẩm mỹ như bình thường. Để đưa ra phương án điều trị phù hợp, bác sĩ cần phải kiểm tra tình trạng chi tiết của từng trường hợp.
nhổ răng bị chết tủy

Khi nào răng bị chết tủy nên được nhổ bỏ?

Vì nhổ bỏ răng bị chết tủy vẫn không là cách duy nhất thế nên vẫn có nhiều người đặt ra tiếp câu hỏi: Khi nào răng bị chết tủy nên được nhổ bỏ? VÌ vậy, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích rõ cho bạn hiểu ngay 2 trường hợp nên nhổ bỏ và không nên nhổ bỏ răng chết tủy. 

Trường hợp cần nhổ bỏ răng

Nhổ bỏ răng bị chết tủy được kiểm tra khi tủy răng bị hoại tử trong một thời gian dài dẫn đến tình trạng chân răng bị hủy hoại nghiêm trọng. Răng có xu hướng lung lay và không bám chắc vào xương ổ răng. Nếu gặp phải trường hợp này, nhổ bỏ răng là phương pháp tốt nhất vì cấu trúc răng  đã bị  tổn thương nặng rất khó để phục hồi.
Ngoài ra, nếu răng bị chết tủy nằm ở vị trí số 8 tức răng khôn thì nhổ răng cũng là lựa chọn được ưu tiên. Răng khôn nằm ở cuối cung hàm và sẽ  mọc vào giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, so với những chiếc răng khác, răng khôn không giữ nhiều chức năng cần thiết. Thế nên dù cho bác sĩ chỉ định nhổ bỏ thì chân răng cũng không bị tổn thương quá nghiêm trọng.

Trường hợp không cần nhổ răng chết tủy

Răng chết tủy có nên nhổ và răng chết tủy như thế nào thì không nên nhổ. Trong cấu trúc của mỗi chiếc răng, tủy răng nằm bên trong với chức năng chính là thụ cảm, truyền dẫn cảm giác và cung cấp dinh dưỡng cho ngà răng. Khi tủy răng bị mất đi, răng không còn được nuôi dưỡng lâu dần sẽ đổi màu men, chất răng giòn đi, suy yếu và dễ tổn thương hơn bình thường.
Bên cạnh đó, đối với răng đã bị chết tủy, chân răng vẫn chưa bị phá trầm trọng thì răng vẫn còn duy trì được những chức năng cần thiết trong khoảng 10 – 15 năm. Vì vậy, nhổ răng chết tủy sẽ không được cho phép trong những trường hợp dưới đây:

  • Răng chết tủy nhưng cấu trúc răng chưa bị hư hại nhiều.
  • Tủy bị hoại tử nhưng chân răng vẫn còn bám cứng vào xương ổ răng nên sẽ được bảo tồn thay vì nhổ bỏ.

Đối với răng bị chết tủy nhưng đến mức nghiêm trọng thì có thể sử dụng phương pháp lấy tủy răng. Kỹ thuật này được thực hiện nhằm loại bỏ các mô tủy đã bị hoại tử, sau đó sát khuẩn vào khoang tủy và trám bít chúng lại. Thay vì nhổ bỏ chiếc răng đó đi thì áp dụng phương pháp này cũng sẽ rất hiệu quả giữ được độ thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

Các phương pháp áp dụng phục hình răng chết tủy cần nhổ bỏ

Trường hợp răng bị chết tủy có chân răng phá hoại nặng, bác sĩ sẽ quyết định nhổ bỏ để tránh gây ổ viêm nhiễm lan rộng và hư sang các răng lân cận. Ngoại trừ răng khôn thì tất cả các răng khác sau khi nhổ bỏ  phải được phục hình để giữ được tính thẩm mỹ cho răng. Một số phương pháp phục hình cho răng nhổ bỏ mà bạn có thể tham khảo:

  • Trồng răng giả: Trồng răng giả có thể tháo lắp là dụng cụ bao gồm 2 phần răng và phần nướu nhân tạo từ nhựa. Dụng cụ này sẽ được gắn lên toàn bộ hàm lấp đầy vào khoảng trống của răng sau khi đã bị nhổ bỏ. Phương pháp này có là chi phí khá thấp, không bị bất tiện khi ăn uống nhưng lại dễ bung súc và có thể gây tiêu xương hàm do không tác động sâu đến xương ổ răng.
  • Trồng răng sứ: Trồng răng sứ là phương pháp phục hình sử dụng chất liệu mão sứ để phục hồi hình dáng và kích thước của răng. Đối với răng đã bị nhổ bỏ, bác sĩ sẽ làm cầu răng sứ với 3 mão răng khác nhau, hai mão ngoài cùng sẽ được gắn chặt vào hai chiếc răng bên cạnh vị trí răng bị nhổ bỏ để trụ. Mão răng được gắn chắc nên không gây bung súc tuy nhiên phương pháp này được trồng khi không có chân răng nên sẽ gây tiêu xương hàm sau một thời gian sử dụng.
  • Cấy ghép theo công nghệ Implant: Cấy ghép Implant là phương pháp tốt nhất được thực hiện sau khi nhổ bỏ răng. Phương pháp này áp dụng trụ Implant để thay thế vào chân răng. Sau đó, bọc mão sứ lên trên giúp  khôi phục hình dáng và màu sắc của chiếc răng đã bị nhổ bỏ. Dù có chi phí cao nhất nhưng cấy ghép Implant được tin dùng vì không gây tiêu xương hàm và tuổi thọ kéo dài giống như răng thật.

trồng răng implant vào răng mất tủy

Nhổ răng chết tủy có cảm giác đau không? 

Tủy răng là phần quan trọng của răng bởi nó chứa rất nhiều mạch máu và những dây thần kinh. Thế nên, nếu tủy răng chết cũng đồng nghĩa với việc lấy đi sự sống của răng, các chức năng ăn nhai của răng cũng không còn hiệu quả. Nhưng điều này cũng không đồng nghĩa là việc nhổ răng đã lấy tủy sẽ không gây đau nhức nữa bởi thực tế răng vẫn nằm trên nướu và trong xương hàm. Khi tiến hành nhổ răng chắc chắn sẽ tác động ít nhiều đến các phần quanh răng và bạn vẫn sẽ có cảm giác đau nhức ít nhiều.
Tuy nhiên, nếu bác sĩ có tay nghề cao, giỏi và ứng dụng thiết bị hiện đại thì cơn đau nhức cũng sẽ được hạn chế tối đa khi nhổ răng. Đồng thời, trong quá trình nhổ răng thì bạn cũng sẽ được gây tê và bạn hoàn toàn không cảm thấy đau nhức gì. Đó cũng chính là ưu điểm của nha khoa Oze chúng tôi, sẵn sàng phục vụ bạn một cách tốt nhất. 
Trên đây là những thông tin giải đáp răng chết tủy có nên nhổ bỏ, nhổ răng chết tủy có đau không và hướng dẫn một số biện pháp phục hình sau khi nhổ răng. Để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên liên hệ với bác sĩ nha khoa tại OZE chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi tin rằng bằng những năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa sẽ đảm bảo mang lại sự hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.