Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên và cách xử lý tốt nhất

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
12/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
392

Cấu trúc hàm răng sẽ gồm 4 răng khôn. Có người sẽ mọc đủ 4 răng nhưng có người lại không mọc chiếc răng khôn nào. Dưới đây là 7 dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên, bạn cần biết để chuẩn bị chăm sóc sức khỏe thật tốt. Tránh để việc mọc răng khôn trở thành nỗi ám ảnh khó quên. 

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên 

Khi mọc răng khôn bạn sẽ cảm nhận rất rõ những dấu hiệu được những dấu hiệu cụ thể như:

Sưng lợi

Răng khôn có cấu tạo tương tự như răng hàm và có phần lớn hơn. Do vậy, khi răng khôn bắt đầu mọc thì lợi sẽ có dấu hiệu bị sưng và hơi nhức nhẹ. Tuy nhiên, việc sưng lợi có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhai. Vì khi đó hàm trên và hàm dưới sẽ bị lệch khiến chúng ta dễ bị cắn vào má hoặc lưỡi.
sưng lợi răng khôn hàm trên

Sưng má

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch, đâm vào những chiếc răng hàm khác hoặc là gây nhiễm trùng nướu sẽ khiến lợi sưng to bất thường. Từ đây, sẽ dẫn đến má cũng bị sưng.

Sốt

Tùy theo cơ địa của mỗi người mà có thể không bị sốt, bị sốt nhẹ hoặc sốt nặng. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên là sốt, trên thực tế là dấu hiệu của việc nướu đã bị răng khôn phá vỡ, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công, gây nhiễm trùng. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ phản ứng với tình trạng viêm nướu tại vị trí mọc răng khôn gây ra sốt.  Chúng ta rất dễ phân biệt dấu hiệu của sốt thông thường và sốt mọc răng khôn, vì sốt mọc răng sẽ đi kèm với các  cơn đau nhức nướu kéo dài.

Đau nhức nướu 

Đây là dấu hiệu tất yếu khi mọc răng khôn. Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau rõ rệt ở vùng lợi trong cùng, đi kèm là cảm giác nhức kéo dài. Cảm giác đau nhức khi mọc răng khôn khá khó chịu, bạn nên đến bác sĩ nha khoa thăm khám để được chăm sóc tốt nhất. 
đau nướu răng trên

Bị co cứng hàm

Bị co cứng hàm trên cũng là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên. Do răng khôn mọc lên sẽ tạo tác động từ bên trong xương hàm, kèm theo những cơn đau nhức khiến cho hàm không thể mở rộng như bình thường. 

Hơi thở có mùi hôi

Khi mọc răng khôn, vùng nướu sẽ bị tổn thương, một số người bị nặng có thể còn xuất hiện mủ. Thêm vào đó, thức ăn thừa bám vào vùng nướu trong cùng khó vệ sinh. Đây chính là những nguyên nhân khiến cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

Những điều cần làm khi có dấu hiệu mọc răng khôn 

Những dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên giúp bạn nhận biết được hàm răng của mình sắp chào đón thêm thành viên mới. Những dấu hiệu này không chỉ mang lại cho chúng ta cảm giác khó chịu, mà còn có thể để lại những biến chứng, di chứng. Do vậy, khi bạn cảm nhận được dấu hiệu răng khôn mọc, bạn nên thực hiện những điều sau.

Đi khám răng

Theo khảo sát thực tế, rất ít trường hợp răng khôn mọc thẳng và mọc đúng vị trí. Chúng thường mọc lệch, mọc ngầm,… làm ảnh hưởng đến các răng khác, nướu và hàm. Do vậy, khi nhận biết được các dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên, bạn cần đến ngay bác sĩ nha khoa để tiến hành chụp X quang để theo dõi tình trạng mọc răng.
khám răng

Vệ sinh răng miệng kỹ hơn

Khi mọc răng khôn, răng trong cùng, bạn cần chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng kỹ hơn để tránh tình trạng viêm nướu, hơi thở có mùi khó chịu… Bên cạnh việc chải răng sau khi ăn, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch các vụn thức ăn thừa. Sử dụng thêm nước súc miệng, nước muối loãng để làm sạch mảng bám trên răng và lợi. 

Có chế độ ăn uống hợp lý hơn khi mọc răng khôn

Chúng ta sẽ không cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt để giúp răng khôn mọc tốt hơn. Mà chúng ta cần xây dựng chế độ ăn hợp lý để giúp thức ăn dễ dàng tiêu hóa tốt hơn trong giai đoạn mọc răng khôn.
Khi mọc răng khôn, hàm sẽ bị đau, có dấu hiệu co cứng. Do vậy, chúng ta nên chọn các loại thức ăn mềm, dễ nghiền nát. Tránh ăn các loại thức ăn cứng hoặc dai. Chúng ta cũng nên tránh các loại rau củ quả có sơ để tránh bị giắt vào khu vực chuẩn bị mọc răng khôn. Điều này giúp chúng ta chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt hơn và tránh được cảm giác đau nhức do thức ăn thừa để lại.

Một số cách giảm đau khi mọc răng khôn

Khi bạn cảm thấy đau, khó chịu với các dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên hãy áp dụng một số phương pháp sau:

  • Chườm đá ở vùng mọc răng khôn từ 10-15 phút/lần.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ nha sĩ.
  • Nhổ răng khôn 
  • Sử dụng thuốc giảm đau. 

Lưu ý: Bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau mà tốt nhất vẫn là nên đến thăm khám tại các bệnh viện, trung tâm nha khoa chuyên sâu. 
Khi có các dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên bạn không nên chủ quan mà nên đến bác sĩ nha khoa để thăm khám. Lúc này bác sĩ nha khoa sẽ có chỉ định giúp răng mọc thẳng, mọc đúng vị trí hoặc nhổ răng khôn tùy theo từng trường hợp cụ thể. Việc thăm khám càng sớm sẽ càng giúp bạn chăm sóc răng miệng và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, tránh được các biến chứng nguy hiểm. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.