Chỉ tự tiêu nhổ răng khôn bao lâu thì biến mất

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
17/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
829

Sử dụng chỉ tự tiêu nhổ răng khôn là phương pháp được nhiều người lựa chọn trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra biến chứng răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc và lưu ý khi chăm sóc vết mổ khâu chỉ tự tiêu. Bài viết dưới đây, nha khoa Oze sẽ tổng hợp tất tần tật vấn đề liên quan đến nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu.

Vì sao nên khâu chỉ khi nhổ răng khôn?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm người trưởng thành. Lúc này, nướu và xương hàm đã phát triển chắc chắn nên răng khôn khó mọc lên. Thậm chí, nhiều răng khôn còn có xu hướng mọc ngầm, mọc xiên hay mọc lệch vào răng số 7.
Điều này gây ra nhiều biến chứng cho răng miệng như u nang thân răng, tiêu xương hàm, viêm lợi,… Đây cũng là nguyên nhân chính mà các chuyên gia nha khoa khuyến cáo bệnh nhân nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.
Đối với răng khôn có kích thước quá khổ, nằm ngang và chiếm nhiều diện tích trên cung hàm thì việc nhổ răng khôn bắt buộc khâu vết mổ. Bác sĩ có thể dùng chỉ thường hoặc chỉ tự tiêu khâu răng khôn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bệnh nhân.
Việc nhổ răng khôn chỉ tự tiêu hay chỉ thường nhằm mục đích hạn chế tối đa tình trạng chảy máu do vết thương quá sâu. Sau khi điều trị thì vết thương cũng nhanh lành hơn. Ngoài ra chỉ tự tiêu nhổ răng khôn cũng giúp bệnh nhân dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng hơn. Tránh các tác động trực tiếp đến vết mổ, cục máu đông ở huyệt ổ răng. Do đó, sẽ phòng ngừa được các biến chứng viêm nhiễm về sau.
nhổ răng khôn có khâu chỉ

Nhổ răng khôn khâu như thế nào?

Để khâu vết thương, nha sĩ có thể sử dụng chỉ thường hoặc chỉ tự tiêu đều được. Chỉ tự tiêu có khả năng biến mất sau một khoảng thời gian đợi cho vết mổ lành hoàn toàn. Còn đối với chỉ thường, bệnh nhân cần quay lại nha khoa tiến hành cắt chỉ theo sự hướng dẫn.

Nhổ răng khôn có khâu chỉ tốt hay không? Bao giờ thì lành?

Đa phần, bệnh nhân nhổ răng khôn và khâu lại vết thương tối đa 10 ngày thì vết thương sẽ lành hẳn. Lúc này bác sĩ mới chỉ định đến cắt chỉ. Thường, nhiều bệnh nhân vẫn lo sợ cắt chỉ sẽ gây đau. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ cách chỉ khi vết nhổ răng khôn đã có dấu hiệu lành. Do đó, sẽ không gây ra đau nhức hay sưng tấy.
Ngoài ra, khi khâu vết thương, bác sĩ sẽ sử dụng sợi chỉ nha khoa mảnh. Nên quy trình cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn diễn ra rất gọn lẹ. Vì vậy, không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân vẫn nên lựa chọn các đơn vị nha khoa uy tín để được hỗ trợ.
nhổ răng khôn chỉ tự tiêu

Thời gian tiêu hủy khi nhổ răng khôn chỉ tự tiêu là bao lâu?

Thường, chỉ tự tiêu nhổ răng khôn sẽ cần thời gian khoảng 10 ngày để tiêu hết. Tuy nhiên, thời gian này còn tùy thuộc vào cơ địa và vết thương của từng người. Thời gian lâu nhất để chỉ tự tiêu tiêu hết khoảng 2 đến 3 tháng.

Lưu ý chăm sóc vết thương chỉ tự tiêu khi nhổ răng khôn

Nha sĩ thường đưa ra rất nhiều lời khuyên sau khi nhổ răng khôn, hoặc bạn có thể lên mạng tìm hiểu chi tiết cách chăm sóc vết thương bao gồm:

  • Tuyệt đối không đánh răng vào vết nhổ, chỉ nên chải răng và sử dụng nước muối súc miệng nhẹ nhàng.
  • Thư giãn, nghỉ ngơi, hạn chế vận động quá sức.
  • Không uống rượu, bia, thuốc lá hay chất kích thích.
  • Hạn chế sử dụng ống hút.
  • Chỉ ăn những loại thức ăn lỏng, dễ nhai, nuốt.

Sau khi cắt chỉ vết nhổ thì cần thêm thời gian lành lại những chỗ trống mà sợi chỉ để lại. Do đó, bạn nên tuân các chỉ dẫn nêu trên, nhưng có thể thoải mái bản thân, không cần quá nghiêm ngặt. Sau khoảng 2-3 ngày, bạn có thể sinh hoạt mọi thứ như bình thường.

Nhổ răng khôn quên cắt chỉ có gây cản trở gì không?

Tùy thuộc vào từng loại chỉ khâu răng khôn bệnh nhân sử dụng mà vấn đề nhổ răng khôn quên cắt chỉ có sao không? Với trường hợp sử dụng chỉ tự tiêu nhổ răng khôn thì bạn không cần lo lắng điều này. Bởi sau một thời gian chúng sẽ tự tiêu hủy mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng và cơ thể.
quên cắt chỉ sau nhổ răng khôn
Tuy nhiên, nếu nhổ răng khôn quên cắt chỉ mà đó là loại chỉ thường thì có thể gây ra nhiều biến chứng răng miệng nguy hiểm như:

  • Sau khoảng 1-2 tuần nhổ răng khôn thì vết huyệt ổ răng sẽ dần lành lại, sau một tháng lỗ hổng đó mới được lấp đầy. Song, nếu bệnh nhân quên không cắt chỉ thì nướu lợi sẽ không thể lấp đầy vì vướng vào các sợi chỉ.
  • Khi bạn nhổ răng khôn quên không cắt chỉ làm nướu lợi không thể lấp đầy ảnh hưởng trực tiếp đến các chiếc răng bên cạnh. Làm giảm lực ăn nhai của răng hàm khiến bạn khó có thể nghiền nát thức ăn.
  • Sau một thời gian dài thì chỉ khâu thường có thể tự tiêu hủy nhưng gây ra đau nhức dai dẳng, viêm nhiễm,..

Với những thông tin được nha khoa Oze cập nhật ở trên, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về chỉ tự tiêu nhổ răng khôn. Từ đó, tìm cho mình được phương pháp thích hợp xử lý răng khôn mọc ngầm, mọc lệch an toàn nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.