Những biến chứng răng khôn mọc lệch có gây nguy hiểm không?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
21/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
303

Biến chứng răng khôn mọc lệch là những biến chứng rất nguy hiểm mà con người không thể lường trước được. Mọi người hay chỉ lầm tưởng biến chứng chỉ đơn thuần là những cơn đau. Nhưng nếu bạn cứ bỏ mặc tình trạng này trong thời gian quá dài thì chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Vì vậy để tìm hiểu rõ thêm về vấn đề này hãy theo dõi hết bài viết nhé!

Biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nguy hiểm đến tính mạng

Thường thấy nếu những chiếc răng khôn mọc thẳng thì sẽ không sao cả. Tuy nhiên đa số những chiếc răng khôn thường có cách mọc làm hại gia chủ như mọc lệch va vào răng bên cạnh, hoặc mọc ngầm dưới hàm. Nếu gặp tình trạng như vậy, bắt buộc bạn phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ chúng. Răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng gì không? Dưới đây là những nguy hiểm bạn có thể gặp phải:

Sâu răng

Răng khôn bị mọc lệch vào trong rất dễ gây nên tình trạng sâu răng. Đây là tình trạng phổ biến nhất mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Khi đó chiếc răng khôn sẽ bị mọc lệch nghiêng vào chiếc răng số 7 bên cạnh.
Hậu quả của răng khôn mọc lệch rất to lớn, khi ăn uống những mảnh đồ ăn thừa sẽ mắc lại ở điểm nghiêng đó, rất khó để bàn chải có thể chải tới. Vì thế vi khuẩn có hại cho răng miệng đang có được môi trường rất thuận lợi để sinh trưởng. Dần dần sẽ hình thành những lỗ trên răng và phá hủy răng miệng của chính bạn.

Răng khôn mọc lệch gây sâu răng

Các bệnh về nướu

Răng khôn mọc lệch có sao không ngoài bị sâu răng? Thì câu trả lời là có ngoài phá hủy men răng biến chứng răng khôn mọc lệch mang lại còn là những bệnh về nướu.
Việc răng khôn bị lệch sẽ làm phần nướu tách khỏi phần chân răng, gây ra một kẽ hở đủ cho thức ăn có thể xâm nhập vào bên trong. Từ đó gây ra tình trạng hơi thở có mùi, nướu bị tổn thương do vi khuẩn tàn phá.

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Vị trí răng khôn mọc tận sâu bên trong hàm răng, vì vậy việc vệ sinh cũng như phát hiện ra vấn đề rất khó khăn. Thường ăn uống sẽ làm ứ đọng một lượng lớn thức ăn thừa bám vào men răng của chiếc răng khôn. Việc này sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng sinh sôi nảy nở trong khoang miệng.
Việc tích tụ quá lâu ngày sẽ làm tổn thương phần lợi, gây viêm nhiễm, nhiễm trùng,… Lợi bị sưng to và sưng đỏ rất khó khăn trong quá trình nhai nuốt. Nếu không tìm ngay những biện pháp chữa trị kịp thời thì việc biến chứng răng khôn mọc lệch sẽ lan khu vực nhiễm trùng từ má này sang má khác. Việc lây lan như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tính mạng của bạn.

Tình trạng u nang

Răng khôn có quá trình mọc khá đặc biệt, rất khác so với những chiếc răng còn lại. Để một chiếc răng khôn mọc hoàn chỉnh có thể lên đến cả năm trời. Mỗi tháng chỉ nhú một chút, dấu hiệu kèm theo chỉ là sưng tấy nhẹ vùng lợi khiến bạn không thể lường trước có một việc khủng khiếp đang xảy ra.
Việc chiếc răng khôn mọc dưới lớp hàm quá lâu, hay do mọc lệch sẽ gây biến chứng răng khôn mọc lệch làm tổn thương nướu lâu ngày rất dễ gây nhiễm trùng mãn tính. Từ đó hậu quả gặp phải nặng nề nhất là tạo nên khối u nang thân răng, khiến cho cả hàm răng và sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng trầm trọng.
Trường hợp răng khôn mọc lệch gây chèn ép lên các dây thần kinh trên mặt nên tình trạng rối loạn phản xạ sẽ diễn ra. Ngoài ra khi đau răng bạn còn rất khó để có thể ăn uống từ đó khi bụng đói những cảm xúc và cảm giác của bạn trở nên thiếu nhạy bén và dễ nóng giận hơn. Ngoài tình trạng gây chán ăn thì mất khẩu vị tạm thời cũng làm chính bản thân của bạn rất khó chịu.
u nang răng

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Câu hỏi nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không thường được mọi người quan tâm rất nhiều? Hậu quả răng khôn mọc lệch gây cho con người khá to lớn, vậy nhổ răng khôn mọc lệch có gây nguy hiểm đến sức khỏe không? Nhổ răng khôn mọc lệch không hề nguy hiểm nếu bạn giữ được cũng như gặp được bác sĩ có chuyên môn cao. Những nguy hiểm thường xuyên gặp phải khi nhổ răng khôn gồm:

  • Vết thương nhổ răng khôn liền khá chậm vì ổ răng đã bị nhổ. Tuy nhiên bạn chỉ cần giữ gìn răng miệng là sẽ không cần tái khám
  • Vệ sinh không sạch sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, mưng mủ, sưng đau và cơ thể bị sốt
  • Sau khi nhổ hàm răng bị tê do khi nhổ đã chạm tới dây thần kinh. Tuy nhiên nguy cơ này diễn ra khá thấp, chỉ tê hàm trong thời gian đầu. Tuy nhiên trong thời gian dài mà bạn vẫn gặp tình trạng này thì hãy đến gặp bác sĩ.

Những người có cơ thể thể thế nào thì nên nhổ và nhổ sớm?

Biến chứng răng khôn mọc lệch sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. vậy nếu bạn có những trường hợp dưới đây thì nên đi nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.

  • Răng khôn mọc ngầm dưới hàm, mọc lệch vào răng số 7, gây ra tình trạng sâu răng, viêm lợi và phá hủy định hình những chiếc răng khác
  • Khi hàm của bạn cảm thấy đau nhức lâu ngày
  • Khi răng khôn có hình dạng bất thường, không có chiếc răng bên trên hoặc bên dưới đối xứng với răng số 8
  • Gây ảnh hưởng rất lớn trong quá trình thưởng thức, nhai nuốt món ăn

Biến chứng răng khôn mọc lệch là một trong những biến chứng không thể lường trước. Vì vậy nếu bạn có hiện tượng răng khôn mọc hãy đến ngay nha khoa để nhổ bỏ chiếc răng khôn này nhé. Vì thực ra chiếc răng số 8 nằm quá sâu bên trong cũng không hề phụ giúp cho quá trình làm nhuyễn thức ăn. Vì vậy nếu có thể hãy nhổ bỏ nó.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.