Tủy răng là gì? Các vấn đề gặp phải ở tủy răng

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
09/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
321

Tủy răng là một trong ba bộ phận quan trọng của răng bạn. Khác với men răng và ngà răng, tủy là mô liên kết lỏng lẻo nhất chứa 75% là nước và 25% là những chất hữu cơ. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo tủy răng, chức năng và các vấn đề thường gặp ở tủy răng, bạn nên đọc bài viết này để tham khảo thông tin hữu ích này. 

Tủy răng là gì? Tủy răng màu gì? 

Tủy răng là một bộ phận không thể thiếu của một chiếc răng có màu trắng sữa. Chúng nằm trong lõi của răng cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi răng và chứa nhiều dây thần kinh. Ngoài ra, cấu tạo tủy răng còn chứa thêm các mạch máu được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Tủy răng gồm 2 phần cấu thành nên chính là: buồng tủy và ống thủy.

Cấu tạo tủy răng

Tủy răng nằm trong hốc tủy hay còn gọi là khoang tủy. Khoang tủy nằm từ thân răng cho đến chân răng. Tùy theo vị trí, mỗi răng sẽ có thể có từ 1 – 4 ống tủy. Khoang tủy được chia thành 2 phần chính là buồng tủy và ống tủy chân. Bên trong các cơ quan này là các mô tủy với kết cấu lỏng lẻo. Cấu tạo bao gồm nhiều mạch máu, mạch bạch huyết và các dây thần kinh.
cấu tạo tủy răng

  • Buồng tủy: Nằm ở thân răng xung quanh buồng tủy là ngà răng – lớp thứ 2 của răng.
  • Ống tủy chân: ống tủy chân là khoang chứa tủy ở vị trí chân răng. Khác với buồng tủy, và ống tủy, chúng có kích thước nhỏ và hẹp chạy theo chân răng. Vì vậy với những ai có răng hàm lớn, số lượng tủy thường dao động từ 3 – 4 ống. 
  • Hình dáng và thể tích của khoang tủy các răng vĩnh viễn không có tính đồng nhất  với nhau và thường thu hẹp khi tuổi tác tăng cao.

Tủy răng có tác dụng gì? 

Qua 2 phần trên chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được câu hỏi: tủy răng là gì? tủy răng màu gì và tủy răng nằm ở đâu rồi đúng không. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu thêm cho bạn một số chức năng của tủy răng. 

 Nuôi dưỡng và tái tạo ngà răng

Ngà răng là cơ quan nằm phía ngoài bao bọc lấy buồng tủy và nằm bên trong men răng. Tủy răng có vai trò là nuôi dưỡng các nguyên bào của ngà, tạo ngà nguyên phát và thứ phát. Với chức năng hữu ích này, tủy răng sẽ duy trì được một hàm răng chắc khỏe và răng có độ cứng chắc nhất định. Chính vì thế khi tủy bị tổn thương dẫn đến hoại tử, răng thường có xu hướng suy yếu dần, đổi màu men răng, chất răng giòn và dễ tổn thương.

Dẫn truyền cảm giác nhạy cảm

Tủy răng có hệ thống bó sợi thần kinh cùng với các mạch máu và mạch bạch huyết. Trong đó, sợi dây thần kinh có khả năng thụ cảm và dẫn truyền cảm giác đau về não bộ của bạn. Các dây thần kinh bên trong của tủy răng có thể cảm nhận được những kích thích bên ngoài thân răng. Cũng nhờ vào đó mà não có thể cảm nhận cơn đau nhức hay ê buốt, có cảm giác về lực trong quá trình ăn, nhai.
tủy răng

Chức năng miễn dịch hiệu quả

Tủy là mô liên kết rất lỏng lẻo nên nằm sâu bên trong buồng tủy và ống tủy chân. Đồng thời được bảo vệ bởi ngà răng và men răng ở bên ngoài – các cơ quan có kết cấu cứng chắc. Tuy nhiên rất ít người biết rằng, tủy răng cũng là cơ quan có chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể của bạn. Các tế bào như limpho, bạch cầu đơn nhân có vai trò gây viêm, bảo vệ cơ thể khi tủy răng bị vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, hệ thống này còn góp sức vào quá trình tạo ngà thứ phát để thay thế cho các lớp nguyên bào ngà bị hư hại.

Các vấn đề thường gặp ở tủy răng

Tủy răng là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Dù có kích thước nhỏ nhưng cơ quan này có cấu tạo rất phức tạp và giữ nhiều chức năng quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế, cơ quan này vẫn có thể bị tổn thương nặng khi có những yếu tố nguy cơ.

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là vấn đề hay gặp của tủy răng. Tình trạng này sẽ xảy ra khi tủy răng bị nhiễm trùng do sự xâm nhập của vi khuẩn. Viêm tủy răng xảy ra là do những nguyên nhân chính như:
Sâu răng nghiêm trọng: Sâu răng tiến triển làm phá hủy lớp men răng và ngà răng bảo vệ tủy răng. Sau đó, vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu vào bên trong buồng tủy và gây viêm nhiễm tủy răng. Sâu răng không được điều trị kịp thời chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm tủy răng.
viem tuy rang
Viêm nha chu nguy hiểm: Các mạch máu bên trong tủy răng thông với mô nha chu. Thế nên, viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng của các tổ chức nâng đỡ răng. Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn có thể đi vào tuần hoàn máu và ăn sâu vào buồng tủy gây viêm tủy răng.
Bệnh nhiễm trùng gây ra: Một số bệnh lý nhiễm trùng cũng có thể tạo điều kiện để vi khuẩn ẩn náu trong mạch máu. Khi có điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ xâm nhập ngay vào bên trong tủy răng thông qua lỗ chóp dẫn đến nhiễm trùng tủy.
Thủ thuật nha khoa thiếu kinh nghiệm: Viêm tủy răng cũng có thể là do thực hiện các thủ thuật nha khoa như trám răng, mài răng,… ở những phòng khám không uy tín. Điều này sẽ giúp cho vi khuẩn đi vào khoang tủy và gây tổn thương. 
Răng bị chấn thương: Men răng có vai trò bảo vệ sự xâm nhập của vi khuẩn vào ngà răng và tủy răng. Khi răng bị sứt mẻ không được trám bít sớm vi khuẩn sẽ dễ dàng đi sâu vào bên trong gây tổn thương và viêm nhiễm tủy răng.

Chết tủy răng

Chết tủy răng là tình trạng tủy răng bị phá hủy nghiêm trọng, không còn tế bào nào sống và mất hẳn các chức năng của nó. Tình trạng này thường do biến chứng  của viêm tủy răng phát triển nặng hoặc do chấn thương mạnh. Khi tủy răng bị hoại tử, răng sẽ mất khả năng cảm nhận, men răng nhanh chóng ngả màu, chân răng suy yếu, chất răng giòn và dễ nứt, mẻ.

Tủy răng bị thoái hóa

Tương tự như các cơ quan khác trong cơ thể, tủy răng cũng có xu hướng bị thoái hóa khi thời gian trôi qua. Biểu hiện rõ rệt nhất của quá trình thoái hóa này chính  là sự suy giảm về cấu tạo và chức năng sinh lý. Các dấu hiệu thoái hóa thường gặp ở khoang tủy bao gồm:

  • Giảm số lượng mạch máu có trong khoang tủy
  • Bó sợi collagen ở ống tủy chân sẽ tăng
  • Diện tích và thể tích khoang tủy bị thu hẹp
  • Hình thành sạn tủy vì sự xuất hiện bất thường của Phosphate Calcium

Trên đây, là toàn bộ những thông tin chính xác về tủy răng có tác dụng gì, tủy răng nằm ở đâu và cấu tạo của tủy răng từ nha khoa OZE cung cấp. Nếu bạn có những biểu hiện về răng như trên thì hãy tìm ngay đến dịch vụ nha khoa chúng tôi, đảm bảo kết quả mà chúng tôi mang lại sẽ làm hài lòng bạn một cách tuyệt đối.  Cám ơn bạn đã tin tưởng và tìm đến chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.