Lấy tủy răng có đau không? 5 điều về lấy tủy răng bạn nên biết

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
24/12/2019
Lần cập nhật cuối:
10/04/2023
Số lần xem:
642

Lấy tủy răng là một trong những phương pháp nha khoa được sử dụng rất nhiều để điều trị bệnh sâu răng thường gặp phải ở rất nhiều người. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để có thể giúp bảo tồn được răng thật khi bị sâu răng. Và khi thực hiện phương pháp điều trị này thì nhiều người thường thắc mắc về việc lấy tủy răng có đau không và có ảnh hưởng gì không. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề lấy tủy răng có đau không và những lưu ý sau khi lấy tủy răng.

Lấy tủy răng là gì? 

Khái niệm lấy tủy răng

Lấy tủy răng là một phương pháp nha khoa có sử dụng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng để giúp các bác sĩ có thể tiếp cận ống tủy một cách dễ dàng nhất. Từ đó có thể loại bỏ được hoàn toàn phần tủy răng ra khỏi cấu trúc cấu tạo nên răng một cách an toàn và chính xác nhất.

Tủy răng là bộ phận có vai trò cực quan trọng trong cấu trúc của răng, là nơi chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh cảm giác của răng. Ngoài ra thì tủy răng cũng là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền cũng như tuổi thọ của răng. Chính vì thế mà trong bất cứ trường hợp nào các bác sĩ cũng cố gắng hết sức để có thể bảo tồn tủy răng một cách tối đa.
Tuy nhiên không phải ở bất cứ trường hợp viêm tủy hay sâu răng nào thì cũng cần thực hiện phương pháp lấy tủy răng. Đối với những trường hợp bị sâu răng mà chưa ảnh hưởng đến cấu trúc phần tủy thì bác sĩ sẽ chỉ thực hiện hàn răng hoặc trám răng rất đơn giản và dễ thực hiện.

Khi nào thì nên lấy tủy răng

Lấy tủy răng là một phương pháp điều trị giúp mang lại hiệu quả đối với nhiều trường hợp viêm tủy nặng. Tuy nhiên không phải trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng có thể thực hiện lấy tủy răng được.

Lấy tủy răng chỉ áp dụng khi thực sự cần thiết
Lấy tủy răng chỉ áp dụng khi thực sự cần thiết

Dưới đây là một số biểu hiện mà bạn cần phải chú ý và quan tâm để có thể phát hiện kịp thời và chữa trị tủy răng nhanh chóng:

 • Ngay cả trong lúc răng của bạn không bị kích thích thì bạn vẫn bị ê buốt hoặc nhức răng.
 • Có những cơn đau răng đến một cách bất ngờ với mức độ đau từ nhẹ đến nặng, kéo dài liên tục trong khoảng 10-30 phút. Đặc biệt đau răng còn có thể ảnh hưởng cả đến những cơn đau đầu, những cơn đau thường diễn ra nhiều hơn vào buổi đêm khi ngủ.
 • Răng bị đau nhức và khi bạn uống thuốc giảm đau thì cũng không thuyên giảm.
 • Răng của bạn bị sâu răng, có thể xuất hiện vết vỡ lớn và làm lộ tủy ở phía bên trong.
 • Những bọc mủ có thể xuất hiện phía dưới phần chân răng.

Khi gặp phải những dấu hiệu trên thì bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám và thực hiện phương pháp lấy tủy răng.

Các trường hợp cần lấy tủy răng

Lấy tủy răng là phương pháp điều trị răng sâu vào tủy hiện đại nhất hiện nay. Với phương pháp này, sẽ hạn chế được thấp nhất khả năng phải nhổ bỏ răng. Vì thế sẽ giữ được răng và răng sâu này vẫn có thể thực hiện được chức năng ăn nhai bình thường và giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ.
Lấy tủy răng được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Răng có cảm giác đau buốt, ê nhức khi ăn nhai, đặc biệt là khi ăn nhai những thực phẩm, nước uống lạnh.
 • Răng bị gãy hoặc nứt bởi chấn thương tai nạn, ngã xe, va đập,…
 • Răng sâu ăn tới sát chân răng và không còn thân răng bao bọc.
 • Răng đau nhức liên tục, dù đã sử dụng thuốc giảm đau cũng không giảm. Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, giấc ngủ và ăn uống hàng ngày.
 • Phía dưới chân răng có xuất hiện mủ trắng gây hôi miệng và gây mất thẩm mỹ.

Lấy tủy răng có đau hay không

Lấy tủy răng có đau không

Khi có ý định lấy tủy răng thì nhiều người thường lo lắng về việc thực hiện phương pháp lấy tủy răng có gây ra nhiều đau đớn và khó chịu hay không. Tuy nhiên khi bị sâu răng và viêm tủy thì chắc chắn bạn đã phải trải qua những cơn đau nhức vô cùng khó chịu rồi. Chính vì vậy mà việc lấy tủy răng có gây ra nhiều đau đớn hay không đã không còn quá quan trọng đối với nhiều người nữa rồi. Vì lúc này họ chỉ muốn chữa trị dứt điểm những cơn đau cho viêm tủy và sâu răng đã gây ra.

Lấy tủy răng sẽ không gây đau
Lấy tủy răng sẽ không gây đau

Hiện nay để giảm thiểu cảm giác đau đớn và khó chịu cho người bệnh, mà ở bất cứ một địa chỉ nha khoa nào khi thực hiện quy trình lấy tủy răng nào đều tiến hành gây tê cục bộ. Việc gây tê cục bộ khoang miệng sẽ giúp bạn không thể cảm nhận được bất kỳ sự đau đớn hay khó chịu nào trong quá trình lấy tủy răng.
Ngoài ra thì đối với những người quá sợ đau và lo lắng rất nhiều trước khi lấy tủy thì có thể được sử dụng thuốc an thần để yên tâm hơn. Như vậy, có thể khẳng định được là việc lấy tủy sẽ hoàn toàn không gây ra bất cứ đau đớn nào với người bệnh cả.

Lấy tủy có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không

Bên cạnh vấn đề lấy tủy răng có gây đau hay không thì cũng có nhiều người quan tâm đến việc lấy tủy răng có thể gây ra ảnh hưởng gì đối với sức khỏe hay là không. Tuy nhiên đến bây giờ thì vẫn chưa có một chuyên gia nào chứng minh được việc lấy tủy có gây ra ảnh hưởng hay là không đối với sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy mà mục tiêu của mọi nha sĩ đều sẽ là bảo tồn phần tủy răng hết sức có thể và chỉ thực hiện phương pháp lấy tủy răng khi thực sự cần thiết.
Đặc biệt là việc lấy tủy răng sẽ còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng của bệnh nhân trong những trường hợp sau:

 • Bác sĩ thực hiện có tay nghề kém, ít chuyên môn nên không thể loại bỏ hết được phần tủy bị hoại tử, như vậy tình trạng tủy bị viêm nhiễm sẽ không được điều trị triệt để.
Việc lấy tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng
Việc lấy tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng
 • Địa chỉ nha khoa nơi thực hiện lấy tủy răng không trang bị đầy đủ các trang thiết bị và công nghệ phù hợp, khiến cho quy trình lấy tủy răng không được diễn ra chính xác.
 • Bạn sử dụng công nghệ lấy tủy răng không phù hợp gây tổn thương tủy và những vùng mô mềm và cấu trúc răng, khiến sức khỏe răng miệng ngày càng giảm.
 • Phòng khám và các thiết bị dụng cụ được sử dụng trong quá trình lấy tủy không được vô trùng làm xảy ra hiện tượng lây nhiễm chéo.

Quy trình lấy tủy răng an toàn và hiện đại

Quy trình lấy tủy răng cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc lấy tủy răng có đau hay không và ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Dưới đây là quy trình lấy tủy chính xác và có độ an toàn cao nhất. 

Thăm khám và chụp phim

Trước hết thì bệnh nhân sẽ được các sĩ tiến hành thăm khám tổng quát và cho chụp phim cùng với những xét nghiệm cần thiết tại vùng răng bị nghi là viêm tủy. Từ những hình ảnh và số liệu cụ thể thì các bác sĩ kiểm tra hình dạng của ống tủy cũng như tình trạng chính xác của tủy răng bệnh nhân. Như vậy mới có thể đưa ra được phương pháp cũng như phác đồ điều trị cụ thể và phù hợp nhất.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát
Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát

Gây tê khoang miệng

Bước tiếp theo trước khi lấy tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê toàn bộ khoang miệng của bệnh nhân. Đây là bước khá quan trọng và bắt buộc để giúp các bệnh nhân có thể không gặp phải tình trạng đau nhức và khó chịu trong suốt quá trình lấy tủy răng.

Đặt đế cao su

Ở bước này thì bác sĩ sử dụng đế cao su để bao xung quanh răng cần lấy tủy. Việc đặt đế cao su sẽ giúp cách ly môi nướu và giúp tránh được việc đụng chạm những hóa chất bơm rửa được sử dụng trong quá trình lấy tủy. Ngoài ra thì việc đặt đế cao su cũng giúp cho phần răng lấy tủy luôn khô ráo và tránh được nhiễm trùng.

Hút tủy răng

Để mở đường tủy thì bác sĩ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng, sau đó toàn bộ phần tủy bị viêm sẽ được hút ra bằng dụng cụ chuyên dùng thông qua đường này. Quá trình lấy tủy cần được thực hiện chính xác và cẩn thận để có thể loại bỏ hoàn toàn phần tủy bị hư.

Trám và bịt ống tủy

Khi bác sĩ đã lấy sạch hết toàn bộ phần tủy bị viêm thì đường tủy sẽ được trám bít lại bằng một loại vật liệu và gutta percha. Việc này sẽ giúp bảo vệ tủy răng khỏi sự xâm nhập trở lại của vi khuẩn và gây viêm trở lại.

Trám bít ống tủy để bảo vệ tủy răng
Trám bít ống tủy để bảo vệ tủy răng

Cuối cùng thì các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp phim xem quá trình lấy tủy và trám bít ống tủy có được thực hiện thành công và chính xác hay không.

Chăm sóc răng sau khi lấy tủy

Hầu hết những răng sau khi được tiến hành lấy tủy răng thì sẽ trở nên giòn hơn, yếu hơn và có khả năng bị gãy dễ hơn, bên cạnh đó thì răng còn có thể bị đổi màu sau khoảng 3-5 năm. Ngoài ra thì trong quá trình lấy tủy răng thì bác sĩ cũng sẽ tạo một lỗ nhỏ ở trên thân răng để tạo sự thuận lợi cho quy trình lấy tủy. Tuy nhiên sau khi thực hiện xong mà không có biện pháp để bảo vệ lỗ nhỏ thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những loại vi khuẩn xâm nhập và tấn công răng thêm một lần nữa.
Chính vì vậy mà để cho việc lấy tủy răng được thực hiện một cách an toàn và không gây ảnh hưởng đến với sức khỏe của người bệnh. Thì các bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân về việc bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng lấy tủy ngay sau khi vừa mới thực hiện xong. Đây là một phương pháp phục hồi chức năng ăn nhai cũng như hiệu quả thẩm mỹ như răng bình thường mà các bạn có thể tham khảo.

Răng sau lấy tủy thì cần bọc răng sứ để đảm bảo an toàn
Răng sau lấy tủy thì cần bọc răng sứ để đảm bảo an toàn

Nha khoa Oze – địa chỉ lấy tuỷ răng uy tín tại Hà Nội 

Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế) là một trong những địa chỉ nha khoa lấy tủy răng uy tín tại Hà Nội hiện nay. Phòng khám được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Tại nha khoa có sở hữu những bác sĩ là chuyên gia đầu ngành răng hàm mặt. Chính vì vậy mà các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân để đưa ra pháp pháp lấy tủy răng cụ thể và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó với tay nghề và chuyên môn cao thì các công đoạn lấy tủy răng sẽ được diễn ra các quy định của bộ y tế và không gây ra đau đớn cho bệnh nhân. Với các trang thiết bị hiện đại cùng công nghệ lấy tủy răng tiên tiến chắc chắn sẽ mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ tại đây.

Lấy tủy răng hết bao nhiêu tiền

Khi cần phải lấy tủy răng thì rất nhiều khách hàng thường quan tâm đến việc lấy tủy răng hết bao nhiêu tiền. Chi phí lấy tủy răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, vì thế không thể đưa ra được giá chính xác được. Tuy nhiên lấy tủy răng không phải là phương pháp yêu cầu công nghệ hiện đại. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chi phí lấy tủy răng chỉ nằm ở mức trung bình, không quá đắt, phù hợp với điều kiện kinh tế của tất cả khách hàng.
Dưới đây là bảng giá chi tiết của dịch vụ lấy tủy răng tại nha khoa Oze:

Bảng giá lấy tủy răng tại nha khoa Oze
Bảng giá lấy tủy răng tại nha khoa Oze

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề lấy tủy răng có đau không hay có ảnh hưởng gì không. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết để có thể giải đáp được thắc mắc lấy tủy răng có ảnh hưởng hay có đau không nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.