Răng bị mẻ có mọc lại được không? Độ tuổi nào dễ bị mẻ răng?

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
11/02/2022
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
885

Câu hỏi răng bị mẻ có mọc lại được không? Chắc chắn đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn thắc mắc về vấn đề này. Vậy việc răng bị mẻ có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hay không? Câu trả lời chắc chắn là có, việc bạn bị mẻ răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như thẩm mĩ của bạn đó. Vì vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu và giải quyết vấn đề này nhé!

Răng bị mẻ có mọc lại được không?

Với câu hỏi này thi bài viết sẽ trả lời bạn theo hai hướng, dựa vào yếu tố lứa tuổi để trả lời chính xác nhất:

  • Đối với người trưởng thành: Khi này quá trình thay răng đã kết thúc, phần hàm đã định hình lại nên việc răng bị mẻ sẽ không liền lại được. Có nhiều người bị mẻ ngay răng cửa và đặt ra câu hỏi, răng cửa có mọc lại không? Câu trả lời cũng sẽ là không nhé. Như lý do bên trên đã đề cập con người chỉ thay răng một lần duy nhất trong đời.
  • Đối với trẻ em trong giai đoạn thay răng: Các bé sẽ khá hoảng loạn khi thấy răng của mình mẻ đi hoặc bước vào giai đoạn thay răng. Mẻ răng cửa có mọc lại không? Câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào bé nhà bạn đã thay răng hay chưa nhé! Nếu bé nhà bạn chưa thay răng mà răng cửa bị mẻ thì đừng lo lắng. Nếu như răng cửa của bé đã được thay thì chiếc răng đấy sẽ không mọc lại đâu.

răng bị mẻ mọc lại không

Những lý do khiến răng bị mẻ

Răng bị mẻ có mọc lại được không vậy? Những câu hỏi luôn xuất hiện trong tâm trí vậy bạn đã bao giờ nghĩ lý do răng bạn bị mẻ chưa? Dưới đây là những lý do phổ biến nhất:

Do va đập mạnh

Răng khác chắc chắn nhưng khi bị va đập mạnh vào những vật cứng thì cũng rất dễ mẻ. Nhất là khi cú va đập đó đủ lực thì việc chiếc răng có thể bị gãy luôn, nếu lực nhẹ hơn thì tùy vào vị trí mà răng sẽ mẻ theo từng dạng khác nhau.

Do dùng răng cắn vật cứng

Răng không cứng như chúng ta nghĩ, vì vậy khi khui một hộp cứng. Hay bóc macca, quả óc chó,.. Thì hãy lựa chọn sử dụng dụng cụ chuyên dụng để có thể mở nắp, hoặc lấy nhân quả bên trong. Chứ đừng dùng răng làm đòn bẩy nhé.
răng cắn vật cứng mẻ răng

Do nhai phải vật cứng

Tình trạng này rất dễ bắt gặp khi bạn dùng bữa. Khi bạn dùng lực quá mạnh nhai thì rất dễ gây ra tình trạng mẻ răng. Nếu đã nhai phải vật cứng thì chắc chắn răng sẽ không mọc lại đâu.

Do răng đã có tuổi

Có lẽ vật gì cũng đều có hạn sử dụng, răng cũng vậy. Khi con người có tuổi thì răng cũng dễ mẻ hơn. Vì vậy hãy ưu tiên những thực phẩm mềm dễ ăn nhé.

Ở độ tuổi nào thì răng dễ bị mẻ

Tình trạng răng bị mẻ rất phổ biến, rất dễ gặp vậy ở độ tuổi nào thì răng dễ bị mẻ nhất:

Người lớn

Người lớn ở đây sẽ đề cập tới những người có độ tuổi từ 45 – 50 trong khoảng thời gian này những chiếc răng trở nên yếu hơn. Vì vậy những tác động nhỏ bên ngoài cũng sẽ làm chiếc răng dễ bị mẻ hơn độ tuổi xuân thì.

Trẻ cấp 1 đang thay răng

Đối tượng này cũng rất dễ bị mẻ răng đó nha. Thường trong giai đoạn này các bé đang rất thích ăn đồ ngọt nhất là kẹo. Khi các bé ăn quá nhiều kẹo sẽ làm răng yếu đi hoặc sẽ làm răng đen lịt dần. Lúc này những chiếc răng sữa yếu ớt sẽ rất dễ mẻ. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ làm chiếc răng sữa chưa thay mà đã mẻ dần còn mỗi gốc của chiếc răng mẻ mà thôi.

Khắc phục tình trạng răng bị mẻ

Răng bị mẻ có mọc lại được không? Như đã khẳng định bên trên những ai đã thay răng rồi thì chắc chắn chiếc răng đó sẽ không thể phục hồi lại như chiếc đuôi của thằn lằn. Thay vào đó để khắc phục tình trạng đó bài viết gợi ý những cách khắc phục ngay dưới đây:

Trồng lại răng Implant

Nếu chiếc răng của bạn bị mẻ quá nhiều và không có khả năng phục hồi lại được. Chiếc răng chỉ còn nửa hoặc đã chỉ còn gốc răng thì phương pháp trồng răng Implant sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với phương pháp tiên tiến nhất hiện nay thì Implant sẽ là một trong phương pháp được ưa chuộng nhất đó nha.
trồng răng mẻ
Bác sĩ nha khoa sẽ cắm thẳng chân răng giả xuống hàm của bạn, sau đó sẽ định hình chiếc răng sứ sao cho phù hợp và gắn vào chiếc chân răng đó. Phương pháp này khá tốn kém nhưng đảm bảo sẽ rất chắc chắn nha.

Dán răng sứ

Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời, nếu chiếc răng của bạn chỉ bị mẻ một chút ít thì đây là một trong những cách tuyệt vời. Với phương pháp này răng của bạn sẽ không bị mài quá nhiều. Các bác sĩ sẽ định hình lại chiếc răng sứ sẽ dán vào chiếc răng mẻ của bạn. Vậy là chiếc răng lỗi sẽ được phục hồi lại như hình dạng ban đầu rồi.

Bọc răng sứ

Nếu răng của bạn mẻ nhiều hơn, mẻ mất một góc thì bọc răng sứ sẽ giúp bạn che dấu được hết sự bất tiện này. Nhưng với phương pháp này răng thật của bạn sẽ phải mài nhỏ để phù hợp với việc bọc răng sứ.
Sau khi đọc qua bài viết, bạn đã trả lời được câu hỏi răng bị mẻ có mọc lại được không rồi đúng chưa nào. Việc răng bị mẻ cũng không quá to tát, vậy nên bạn chỉ cần bỏ ra vài triệu để sở hữu một nụ cười thật xinh. Tại nha khoa Oze có phục vụ những dịch vụ như bên trên đã nêu. Các bạn có thể tham khảo thêm để lựa chọn chiếc răng phù hợp nhé!

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.