Viêm khớp thái dương hàm- Nguyên nhân và Cách điều trị

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
18/12/2019
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
464

Viêm khớp thái dương hàm là nguyên nhân gây ra nhiều rối loạn, cẩn trở các chức năng thông thường của hàm – một trong những chứng bệnh rất phổ biến. Bệnh tác động ảnh gây ảnh hưởng cản trở đến chức năng cắn khớp trong hàm như nói, nhai và nuốt, siết chặt răng, nghiến răng của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ và điều trị viêm khớp thái dương hàm.

Khái niệm viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý thế nào? 

Bệnh lý này còn có tên gọi khác là bệnh rối loạn khớp thái dương hàm, đây là khớp rất phức tạp trong cơ thể, có tác dụng là thực hiện cử động đưa hàm dưới ra phía trước, sau và sang 2 bên. Gây nhiều khó chịu cho người bệnh, các cử động thói quen sinh hoạt đời thường của cơ hàm diễn ra đau đớn, bất cập do nguyên nhân gây nên. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có những biện pháp điều trị phù hợp, tình huống xấu nhất là có thể cần đến phẫu thuật.

Ảnh minh họa viêm khớp thái dương hàm
Ảnh minh họa viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương mãn tính

Nhiều người dù đã mắc bệnh nhưng vẫn không biết viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không nên chần chừ không điều trị, chủ quan với bệnh.
Bạn nên biết rằng viêm khớp thái dương hàm tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị sẽ dẫn đến trật khớp thái dương hàm, gây biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẫu trong khớp thái dương hàm, đau khớp, đau cơ, không há miệng được, gây nhiều phiền hà trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân như: chấn thương, viêm khớp hàm, sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày… Bệnh có hai nhóm triệu chứng chính là đau khớp thái dương hàm và loạn năng.

Nguyên nhân của viêm khớp thái dương hàm

Có những nguyên nhân chính sau:

 • Viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như viêm khớp, chấn thương xương hàm hay là do cơ bị mỏi vì hàm siết chặt hoặc mài răng.
 • Người làm việc quá sức, stress, thói quen nghiến chặt hàm răng hoặc mài răng vào nhau khi ngủ.
Viêm khớp thái dương hàm nếu không điều trị có thể gây đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khỏe suy giảm
Viêm khớp thái dương hàm nếu không điều trị có thể gây đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khỏe suy giảm
 • Từ độ tuổi 30, theo thống kê cho thấy nữ giới có tỉ lệ mắc viêm khớp thái dương hàm cao hơn so với nam giới.
 • Do biến dạng bẩm sinh xương mặt tác động là nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm
 • Do viêm khớp dạng thấp, hội chứng mệt mỏi mãn tính, rối loạn giấc ngủ…

Các biện pháp hỗ trợ

Việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ ngay tại nhà cũng giúp cải thiện rất nhiều bệnh lý viêm khớp thái dương hàm trong giai đoạn đầu. Dưới đây là một số biện pháp hỗ trợ mang lại hiệu quả giảm đau viêm khớp thái dương hàm.

Nghỉ ngơi hàm và vận động phù hợp

Chỉ cần vài thói quen như ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai, ít nói và không nằm nghiêng mặt sang những bên bị bệnh. Cũng sẽ giúp cho khớp thái dương được nghỉ ngơi và cải thiện bệnh lý viêm khớp thái dương hàm rất tốt. Trong suốt giai đoạn đầu là giai đoạn bệnh gây ra nhiều đau đớn nhất thì người bệnh cũng nên hạn chế việc cử động khớp thái dương hàm. Cho đến sau khi đã kiểm soát được tình trạng bệnh thì cần phải có một bài tập vận động khớp phù hợp. Như thế có thể tránh được những hạn chế về việc vận động khớp thái dương hàm sau này.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng cũng là những yếu tố gây căng cơ và tăng các triệu chứng đau nhức khớp thái dương hàm. Vì thế, trong quá trình điều trị, việc giải tỏa những lo lắng và áp lực trong cuộc sống là việc làm rất cần thiết. Với một tinh thần lạc quan, vui vẻ có thể mang đến những kết quả điều trị bệnh tốt hơn.

Xoa bóp, massage hàm

Xóa bóp và massage hàm cũng là một trong những biện pháp hỗ trợ bệnh viêm khớp thái dương hàm hiệu quả. Cả hai phương pháp xoa bóp sâu và nông đều có tác dụng kích thích thần kinh cảm giác ở da và hỗ trợ làm giảm các cảm giác đau ở bệnh nhân. Phương pháp xoa bóp sâu thường mang lại hiệu quả cao hơn trong những trường hợp phục hồi hoạt động của cơ và làm tăng lưu lượng máu đến các mô khớp thái dương.
Với phương pháp xoa bóp này thì đầu tiên bạn cần xoa da để chuẩn bị cho sự hoạt động của các mô ở sâu bên trong. Cần vút nhẹ nhàng theo chiều của cơ thái dương và cơ cắn trên mặt. Sau đó tiếp tục nắn bóp giúp tạo ra chuyển động xoay tròn dưới da và các mô bên dưới da.
Để có thể thực hiện chính xác các phương pháp xoa bóp khớp thái dương hàm thì bạn nên đến các trung tâm vật lý trị liệu hay bệnh viện y học cổ truyền. Cần nghe theo hướng dẫn và lời khuyên của các bác sĩ trị liệu về việc áp dụng bài tập cũng như thời gian và chu kỳ thực hiện xoa bóp dài hay ngắn.

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm 

Trong trường hợp nhẹ

Theo các chuyên gia về răng hàm mặt viêm khớp thái dương hàm có chữa được không thì hoàn toàn có thể chữa được dứt điểm nếu như bạn phát hiện sớm các triệu chứng, đi khám bác sĩ ngay khi còn đang bị nhẹ. Nếu là viêm khớp thái dương hàm nhẹ, giai đoạn đầu bạn có cách điều trị viêm khớp thái dương hàm bằng cách làm giảm đau khớp và đau cơ nhờ các loại thuốc giảm đau (paracetamol, mobic, diclofenac) và kháng viêm (corticoid), thuốc giãn cơ (myonal). Nên áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại. 

Điều trị bằng thuốc trong trường hợp bệnh nhẹ
Điều trị bằng thuốc trong trường hợp bệnh nhẹ

Trong trường nặng

Nếu trường hợp viêm khớp thái dương hàm nặng, viêm khớp thái dương hàm mãn tính thì bác sĩ sẽ phải tiến hành can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai có nhiều biện pháp khác tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn như mài điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phục hình, phẫu thuật… Có hai biện pháp điều trị chính:

a. Biện pháp không xâm lấn

Đây là cách chữa viêm khớp thái dương hàm cực kỳ an toàn bằng những cách thức như bấm huyệt, xoa bóp, chườm nóng, lạnh để giảm nhanh cơn đau nhức, kết hợp với những bài tập cơ hàm để có thể khôi phục bệnh dần dần.  

Điều trị viêm khớp hàm nặng
Điều trị viêm khớp hàm nặng

b. Biện pháp xâm lấn

Có biện pháp điều trị như:

 • Chỉnh hình răng và điều trị nha khoa: Giúp cân đối lại khớp cắn 
 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp cuối cùng nếu các biện pháp trên không có khả năng điều trị được. Tuy nhiên đây không phải biện pháp an toàn, do đó hãy tham khảo với bác sĩ nếu bạn cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Lưu ý và thời gian điều trị viêm khớp thái dương hàm

Lưu ý bất cứ chấn thương nào làm cho hệ thống cơ bắp, đĩa đệm, dây chằng, và cấu trúc xương hoạt động sai lệch đều là rối loạn thái dương hàm. Trong thời gian điều trị cần ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn. Nếu xác định được nguyên nhân thì cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Nếu có cách chữa viêm khớp thái dương hàm thích hợp, người bệnh đáp ứng tốt thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày, gần như bệnh dứt hẳn không mắc lại.
Thời gian điều trị bệnh lý này cũng phụ thuộc vào từng bệnh nhân, tuỳ thuộc vào thời gian mắc bệnh:

 • Trong trường hợp viêm khớp thái dương hàm nhẹ: Nếu có cách chữa viêm khớp thái dương hàm thích hợp, người bệnh đáp ứng tốt thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày, gần như bệnh dứt hẳn không mắc lại.
 • Trong trường hợp viêm khớp thái dương hàm nặng: Nếu những người mắc bệnh, tính đến thời điểm khám và chữa viêm khớp thái dương hàm dưới một tháng thì khả năng thành công gần như là 100%, còn thời gian mắc bệnh muộn hơn dưới 6 tháng thì tỷ lệ thành công khoảng 90%, trên 6 tháng thì khả năng thành công kém hơn khoảng 70 – 80%. Nhiều người chủ quan không thăm khám khi có biểu hiện để có cách chữa viêm khớp thái dương hàm triệt để thì sẽ phải chung sống với căn bệnh này cả đời.

Địa chỉ khám viêm khớp thái dương hàm uy tín

Bệnh nhân được chụp X – quang để xác định tình trạng viêm khớp thái dương hàm trước khi điều trị
Bệnh nhân được chụp X – quang để xác định tình trạng viêm khớp thái dương hàm trước khi điều trị

Nếu việc viêm khớp thái dương hàm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn như tình trạng sốt cao diễn ra. Các cơn co giật thần mạnh gây kích thích vùng não của bạn gây ra việc đau đầu. Bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn và điều trị kịp thời. Khám định kỳ nha khoa thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời tại các nha khoa uy tín như nha khoa Oze (tiền thân là nha khoa Quốc tế 108). Với các ưu điểm:

 • Đội ngũ các bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao
 • Với hệ thống các thiết bị hỗ trợ hiện đại để xử lý hiệu quả tình trạng răng khôn mọc lệch. 
 • Được tư vấn về cách chăm sóc cũng như phát hiện kịp thời các dấu hiệu lạ của bệnh lý xương hàm…
Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) - địa chỉ uy tín tại Hà Nội
Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) – địa chỉ uy tín tại Hà Nội

Bài viết trên đây hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc giúp bạn có những biện pháp ngăn ngừa và điều trị viêm khớp thái dương hàm hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.