Trẻ chậm mọc răng – Nguyên nhân và hướng khắc phục

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
12/12/2019
Lần cập nhật cuối:
03/04/2022
Số lần xem:
382

Trẻ chậm mọc răng so với độ tuổi của bé khiến các bậc cha mẹ lo lắng về tình trạng phát triển của con em mình. Thông thường các bé sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên vào lúc từ 6 đến 8 tháng tuổi. Nhưng các con nhà bạn gần 1 tuổi rồi vẫn chưa mọc răng làm cha mẹ rất lo lắng và muốn tìm ra nguyên nhân và các biện pháp để khắc phục tình trạng trên cho con mình. Vậy, hãy cùng lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ nha khoa hàng đầu Việt Nam về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Quá trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào?

Có rất nhiều tiêu chuẩn dùng để đánh giá quá trình phát triển của trẻ như sự tăng lên về chiều cao, cân nặng, trẻ học đi, học nói…Trong đó, mọc răng cũng là một là một trong những biểu hiện đầu tiên đánh dấu sự phát triển của trẻ. NHiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: “Trẻ mấy tháng mọc răng?”. Chúng tôi sẽ có câu trả lời cho các bậc phụ huynh trong những thông tin sắp được cung cấp dưới đây:
Những chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ được mọc thường vào tháng thứ 5 đến tháng thứ 6 và hoàn tất khi trẻ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi. Số răng thông thường trong từng tháng bằng số tháng tuổi trừ đi 4.

Tiến trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào?
Tiến trình mọc răng của trẻ diễn ra như thế nào?

Trẻ bắt đầu mọc răng cửa hàm dưới trước và sau đó đến răng cửa hàm trên. Tiếp sau là răng sữa thứ nhất, tiếp đến răng nanh. Sau đó, trẻ sẽ mọc chiếc răng cối sữa thứ hai tức là hoàn thành quá trình mọc răng sữa của mình (mười răng hàm trên và mười răng hàm dưới) lúc này bé đạt khoảng 3 tuổi. Có những trẻ mọc răng từ rất sớm nhưng có những trẻ lại mọc răng muộn hơn. Các bậc phụ huynh quan sát con em mình nếu ngoài 12 tháng tuổi chưa thấy mọc răng thì chính xác các bé đã mọc răng chậm.

Theo khoa học và quan sát thực tế cho thấy, tiến trình mọc răng của trẻ xảy ra theo thứ tự sau:

 • Vào tháng thứ 7 bé bắt đầu mọc răng cửa
 • Tháng thứ 11 bé mọc đủ 4 răng cửa giữa cụ thể 2 răng cửa hàm trên và 2 răng cửa hàm dưới
 • Tháng thứ 15 bé mọc tiếp 4 răng cửa hai bên (nghĩa là mọc đủ 8 răng cửa)
 • Tháng thứ 19 mọc thêm 4 chiếc răng hàm nhỏ
 • Tháng thứ 23 mọc tiếp 4 răng nanh
 • Tháng thứ 17 mọc tiếp 4 răng số 5
 • Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc khi các răng sữa bị rụng và được thay thế, từ 6 đến 12 tuổi
 • Răng khôn mọc muộn nhất, vào khoảng 18 tuổi trở đi

Khi răng khôn mọc là lúc răng của bé được hoàn thiện và sau đó sẽ không mọc thêm được bất cứ răng nào được nữa kể cả khi những răng vĩnh viễn bị gãy.

Thế nào là trẻ chậm mọc răng?

Để giúp các bậc phụ huynh hiểu kỹ hơn và có những phán đoán chính xác, chúng tôi sẽ cung cấp rõ hơn về dấu hiệu của những trẻ gặp tình trạng chậm mọc răng

Ba mẹ cần có những kiến thức gì nếu trẻ chậm mọc răng?
Ba mẹ cần có những kiến thức gì nếu trẻ chậm mọc răng?

Hiểu đơn giản, chậm mọc răng là tình trạng những chiếc răng sữa của bé bị mọc chậm so với tiến trình mọc răng bình thường. Nếu bé đã ngoài 12 tháng mà chưa mọc răng sữa có nghĩa là bé nhà bạn gặp tình trạng chậm mọc răng, cha mẹ cần quan tâm về vấn đề này.

 • Thông thường, theo như tiến trình mọc răng của trẻ, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu mọc vào tháng thứ 5 đến tháng thứ 6. Đến khoảng 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi bé sẽ có đầy đủ tất cả 20 chiếc răng sữa.
 • Ba mẹ cần hiểu kỹ về quá trình mọc răng của trẻ và theo dõi con em mình. Vì đó cũng là một tiêu chuẩn để đánh giá quá trình phát triển bình thường của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Có nhiều trường hợp trẻ chậm mọc răng, mỗi trường hợp lại có những nguyên nhân khác nhau. Tồn tại chủ yếu 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan

Những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mọc răng chậm
Những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mọc răng chậm

Nguyên nhân khách quan

 • Trẻ chậm mọc răng do di truyền: đây là một trong những lý do khiến trẻ chậm mọc răng. Khi quan sát thấy trẻ chậm mọc răng và những đứa trẻ khá nhà bạn cũng vậy, thì hãy quan sát tiểu sử gia đình nhà mình có ai gặp tình trạng này không. Nếu có, bạn không cần lo lắng và bạn cần chờ đợi thêm đến khi răng của trẻ mọc.
 • Do thời điểm sinh sớm, muộn: có nhiều trẻ gặp phải tình trạng sinh non, thiếu tháng, cân nặng không đủ sẽ có thể dẫn đến khả năng răng của trẻ bị mọc chậm hơn so với những đứa trẻ sinh đủ ngày, đủ cân.
 • Do bẩm sinh: các bác sĩ cho thấy trẻ mọc răng chậm không loại trừ nguyên nhân do bẩm sinh và không hẳn là do trẻ bị thiếu chất. Những trẻ bị sinh non, thiếu tháng và ít cân thường có quá trình mọc răng chậm hơn so với trẻ sinh đủ tháng

Nguyên nhân chủ quan

 • Trẻ chậm mọc răng do suy giảm tuyến giáp: Những vấn đề về tuyến giáp chẳng hạn suy tuyến giáp có thể dẫn đến tình trạng trẻ mọc răng chậm. Với trường hợp này, cha mẹ nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ vì suy tuyến giáp còn khiến trẻ chậm đi, chậm nói và bị thừa cân.
 • Do thiếu Vitamin D: nguồn vitamin D dồi dào nhất chính là việc cho bé tắm nắng vào thời điểm từ 7 giờ đến 9 giờ sáng. Thiếu vitamin D khiến cơ thể bé không tổng hợp đủ canxi để xây dựng cấu trúc xương và răng, có thể là một lý do khiến răng mọc chậm. Thiếu vitamin D có thể xảy ra tự nhiên ở những trẻ sinh non, thiếu tháng
 • Do nhiễm khuẩn khoang miệng: nếu bé nhà bạn mắc viêm lợi, nhiễm khuẩn khoang miệng thì đó cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị mọc răng chậm. Vi khuẩn có hại, nấm sẽ phát triển trong khoang miệng ảnh hưởng đến lợi, nướu, khiến chúng bị tổn thương. Dẫn đến tình trạng trẻ chậm mọc răng
 • Do suy dinh dưỡng: suy dinh dưỡng có những biểu hiện cụ thể là sự thiếu cân, chiều cao không phát triển hoặc rất ít và những biểu hiện còi xương như lồng ngực lép, thóp rộng, ngủ không ngon giấc… trẻ cũng sẽ bị mọc chậm răng so với bình thường. Trẻ chậm mọc răng do suy dinh dưỡng kéo theo những biểu hiện như: người gầy gò, hay bị ốm, da vàng vọt xanh xao…
 • Do thiếu MK7: MK7 là một loại vitamin K2 (phân nhóm MK7), có nhiệm vụ chính là đưa canxi ở máu vào xương và răng khiến chúng phát triển khỏe, tốt. Những trẻ được bổ sung đều đặn canxi và vitamin D mà thiếu MK7 thì hiệu quả giảm đi 70%

Trẻ chậm mọc răng có nguy hiểm không?

Trẻ chậm mọc răng hơn so với các bé khác thường khiến ba mẹ lo lắng nhưng đây là tình trạng rất bình thường và không đáng lo ngại
Trẻ chậm mọc răng hơn so với các bé khác thường khiến ba mẹ lo lắng nhưng đây là tình trạng rất bình thường và không đáng lo ngại

Đa số các bậc phụ huynh đều cùng chung thắc mắc này khi con em mình gặp phải vấn đề răng mọc chậm. Nhưng cha mẹ không cần quá lo lắng vì vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Cũng nên không quá nóng ruột khi thấy các bé cùng tháng tuổi đã mọc răng vì mỗi bé có thời gian mọc răng khác nhau, có bé mọc từ rất sớm có bé lại mọc răng chậm hơn. Nguyên do các mẹ có thể tham khảo phía bên trên.
Nếu gia đình không yên tâm thì có thể đưa con mình đi chụp X-quang và đếm nhờ bác sĩ tư vấn để xác định chính xác nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Thường những trẻ bị thiếu canxi sẽ mọc răng chậm hơn nhưng không có nghĩa mọc răng sớm là đủ hoặc thừa canxi. Nhiều trẻ sớm mọc từ 3 tháng tuổi cũng không phải vấn đề lớn cần lo lắng. Nhưng cha mẹ cần chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng của trẻ để có những điều chỉnh phù hợp.
Trẻ mọc răng thường đi kèm với biểu hiện sốt, ốm, quấy khóc và chán ăn vì vậy giai đoạn này cha mẹ cần quan tâm hơn cả.

Khắc phục tình trạng trẻ chậm mọc răng như thế nào?

Khi quan sát thấy con mình chậm mọc răng, điều đầu tiên ba mẹ cần làm chính là xem xét tình trạng sức khỏe cũng như tìm ra nguyên nhân khiến bé gặp vấn đề này để kịp thời đưa ra giải pháp. 
Đối với các bà mẹ, ngay từ lúc mang thai và cho con bú, người mẹ nên ăn uống đa dạng, đủ chất và không nên quá kiêng kem. Cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, canxi… cho thai nhi được phát triển tốt, toàn diện nhất có thể. 
Với trẻ chậm mọc răng, cha mẹ cần:

Thay đổi thói quen hằng ngày

 • Cần bổ sung thêm vitamin D và canxi cho trẻ mỗi ngày, nếu sử dụng dưới dạng thuốc cần có sự đồng ý của bác sĩ
 • Hình thành thói quen cho mẹ và bé là tắm nắng vào mỗi buổi sáng từ lúc trẻ 1 tuổi cho đến khi biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình 15 đến 30 phút mỗi ngày. Những trẻ có da sẫm màu nên tắm lâu hơn những trẻ  có da sáng.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ

 • Tăng khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ, bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, canxi đặc biệt từ sữa và các chế phẩm từ sữa
Ba mẹ nên cân bằng và điều chỉnh khẩu phần ăn của con mình một cách hợp lý giúp cho con phát triển tốt
Ba mẹ nên cân bằng và điều chỉnh khẩu phần ăn của con mình một cách hợp lý giúp cho con phát triển tốt
 • Thực đơn cho trẻ chậm mọc răng cần đảm bảo các yếu tố chất đường, đạm, tinh bột, chất béo… Cung cấp đầy đủ các chất đạm động vật, chất béo trong quá trình trẻ ăn dặm
 • Cho trẻ ăn thêm các hoa quả tươi, có thể nghiền nát hoặc ép lấy nước cho trẻ để bổ sung nhiều vitamin dễ tiêu hóa.
 • Tập cho trẻ thói quen ăn uống theo thời gian biểu và giới hạn thời gian ăn, tránh ăn vặt không tốt.

 • Cho trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày và khuyến khích các hoạt động ngoài trời của trẻ cũng là biện pháp kích thích trẻ ăn ngon miệng, ngủ ngon, không suy dinh dưỡng
 • Ngoài nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ, mẹ nên cho trẻ dùng thêm sữa chua, váng sữa hoặc phô mai

Trên đây là những thông tin được chúng tôi cung cấp đến các bậc phụ huynh dựa trên những ý kiến đóng góp từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm và có uy tín. Mong rằng, cha mẹ có con nhỏ hoặc chuẩn bị có con nhỏ sau khi đọc và tìm hiểu kỹ những thông tin trên sẽ có những hiểu biết và kiến thức nhất định để chăm sóc tốt nhất cho bé nhà mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.