8 Điều về chụp x quang răng cần hiểu rõ

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
19/12/2019
Lần cập nhật cuối:
10/04/2023
Số lần xem:
1,033

Không phải ai trong chúng ta cũng đều có đầy đủ các kiến thức về vấn đề khám cũng như chăm sóc sức khỏe răng miệng. Vì vậy rất nhiều trường hợp xảy ra rằng khi được bác sĩ chỉ định đi chụp x quang răng khi không cần, khiến người bệnh mất tiền oan. Trang bị kiến thức cho bản thân về chụp x quang răng là một điều rất cần thiết trong lĩnh vực nha khoa. Vậy cùng tìm hiểu xem chụp x quang răng là gì? Khi nào thì người bệnh mới cần chụp x quang răng? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây, mời các bạn đón xem!

Những điều cần trang bị khi thực hiện chụp x quang răng
Những điều cần trang bị khi thực hiện chụp x quang răng

Chụp x quang răng là gì?

Chụp x quang răng là gì? 

Chụp x quang răng chính là những hình ảnh bao gồm răng, xương hàm, mô mềm trong miệng để tìm ra những vấn đề về sức khỏe răng miệng. Những hình chụp x quang răng sẽ cho bạn thấy được đầy đủ các hình ảnh mà mắt thường không thấy được, phát hiện những vấn đề ẩn sâu bên trong. Ví dụ như tình trạng răng khôn (răng số 8)  hoặc vấn đề tiêu xương hàm thường gặp ở những trường hợp mất răng. Người ta còn chụp x quang răng để theo dõi sau khi điều trị nha khoa. 

Vai trò của chụp x quang răng

Chụp x quang răng đóng một vị trí rất quan trọng trong việc chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị bệnh răng miệng chính xác và hiệu quả nhất. 

  • Giúp tìm ra những vấn đề răng miệng từ tận sâu bên trong, ví dụ như mầm mống, dấu hiệu bệnh sâu răng, tổn thương xương hỗ trợ răng, chân răng bị gãy và những chấn thương răng khác. 
Giúp tìm ra những vấn đề răng miệng từ sâu bên trong
Giúp tìm ra những vấn đề răng miệng từ sâu bên trong
  • Tìm ra những răng ngầm, mọc không đúng vị trí, đâm vào các răng khác, xuyên sâu vào trong nướu, ở tận sâu bên trong, khi mọc sẽ gây xô lệch hàm, đau nhức, di chứng không ngờ nếu không phát hiện nhờ chụp x quang răng.
  • Phát hiện sớm những u nang, khối u hay mụn nhọt.
  • Kiểm tra được vị trí của những chiếc răng vĩnh viễn trong hàm trẻ còn chưa gãy răng sữa.
  • Tìm được phương pháp điều trị thích hợp đối với trường hợp sâu răng quá nặng, tìm được vị trí nhổ những răng mọc ngầm, răng khôn, phẫu thuật tủy răng hoặc thực hiện cấy ghép nha khoa.
  • Tìm ra phương pháp điều trị răng mọc không thẳng hàng, hỗ trợ trong công tác chỉnh nha. 

Chụp x quang răng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Theo bản chất về lý tính, tia x là một loại tia có hại lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là khi tiếp xúc nhiều, tuy nhiên lượng được sử dụng trong y học nói chung và nha khoa nói riêng là rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát. Chính vì vậy khi chụp phim răng, bạn không cần quá lo lắng vì cơ thể bạn đã được bảo vệ với 3 yếu tố: cường độ chụp phim thấp, phim tốc độ cao, hạn chế tối thiểu sự việc nhiễm tia và thời gian chụp phim nhanh chóng, chuyên nghiệp. Hơn nữa, tia sáng chỉ chiếu vào vùng cần chụp, cụ thể là hàm răng trong nha khoa.
Phòng chụp hình cũng được bảo vệ cẩn thận bởi áo chì, vách chì, giúp các tia x sẽ được hấp thụ tối đa. Các nhân viên và bác sĩ cũng đã được đào tạo để thực hiện các thao tác nhanh chóng, chuyên nghiệp. Nếu có thể hãy lựa chọn máy cảm biến điện tử để chụp x quang răng thay cho máy chụp truyền thống. Đây là cách giúp bạn ít phải sử dụng nhiều tia bức xạ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe hơn, những hình ảnh sẽ được lưu trữ trên máy tính thay vì phim thông thường. 
Không nên chụp x quang răng quá thường xuyên. 

Chi phí chụp x quang răng

Hiện nay, chụp x quang răng ở các nha khoa hay bệnh viện đều khá phổ biến với mức giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng cho một lần chụp 

Một lần chụp phim răng có giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng
Một lần chụp phim răng có giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng

Những loại chụp x quang răng

Bản chất của x quang chính là sử dụng một lượng nhỏ tia bức xạ. Có nhiều loại chụp x quang răng, bao gồm:

Chụp x quang cánh cắn (cánh cắn – phim được chụp sau chân răng):

Hình ảnh chụp sẽ thể hiện được hình ảnh của hàm trên, hàm dưới và các răng trong hàm chạm nhau thế nào. X quang cánh cắn sẽ cho chúng ta biết được tình trạng sâu răng ở bên trong, răng hàm trên và hàm dưới có cắn nhau thẳng hay không. Loại hình chụp này cũng cho bạn biết tình trạng mất xương khi viêm nướu hoặc nhiễm trùng nặng. 

Chụp x quang quanh chóp (periapical)

Chụp x quang quanh chóp (periapical) cho thấy toàn bộ hàm răng, từ răng cửa đến răng hàm, chân răng và cả những xương hỗ trợ răng nữa. Chụp x quang quanh chóp sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề dưới nướu hoặc trong hàm bao gồm mụn nhọt, u nang, khối u, răng cấm. 

Chụp phim răng giúp bạn phát hiện những vấn đề bên dưới nướu
Chụp phim răng giúp bạn phát hiện những vấn đề bên dưới nướu

Chụp x quang cắn (occlusal)

Chụp x quang cắn (occlusal) sẽ cho thấy những hình ảnh vòm miệng hoặc sàn miệng, sử dụng trong việc tìm răng bổ sung, răng chưa gãy, hở hàm ếch, mụn nhọt, u nang. Ngoài ra, loại hình chụp này cũng giúp tìm ra những vật thể lạ trong miệng. 

Chụp x quang toàn cảnh (panoramic)

Chụp x quang toàn cảnh (panoramic) sẽ cho thấy toàn bộ hình ảnh về hàm, răng, xoang vùng mũi và khớp thái dương. Tuy nhiên, loại chụp này sẽ không giúp bạn tìm ra các vấn đề sâu răng, u răng, nhiễm trùng, gãy xương…
Những tấm hình x quang kỹ thuật số sẽ được lưu trữ qua máy tính.

Lưu ý trước khi chụp x quang răng

Những hình ảnh chụp phim răng trong khoảng thời gian ngắn thì không cần phải chụp lại nếu bạn quyết định đổi nha khoa.
Bạn không cần phải đặc biệt chuẩn bị gì trước khi chụp, tuy nhiên nếu bạn là mẹ mang thai, cần phải báo ngay cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của vấn đề để tư vấn xem bạn có quá cần thiết phải chụp không, vì thực tế tia x không tốt cho sức khỏe của cả mẹ bé. Với trường hợp bất khả kháng thì bác sĩ sẽ phủ 1 tấm tạp dề chì lên bụng, tấm tạp dề chì sẽ giúp ngăn chặn tia x.

Bạn cần phải đeo tạp dề chì khi chụp phim răng
Bạn cần phải đeo tạp dề chì khi chụp phim răng

Đôi khi, bạn không thể chụp phim răng vì bạn đang trong quá trình chỉnh nha, có sử dụng các loại khí cụ trong miệng, khí cụ duy trì, răng giả, cầu răng hoặc đeo các loại khuyên trên cơ thể.

Quy trình thực hiện 

Quy trình chụp x quang được thực hiện đầy đủ như sau: 

  • Khi mới bắt đầu, bác sĩ sẽ cho bạn đeo tạp dề chì, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động không tốt của tia x. Cổ của bạn sẽ được che bằng một tấm vải (thyroid shield) giúp bảo vệ tuyến giáp khỏe mạnh. 
  • Tất cả mọi người trong phòng đều đeo tạp dề hoặc đứng phía sau khiên bảo vệ.
  • Nha sĩ sẽ cho bạn ngậm bìa cứng, nhằm giữ hình ảnh cho phim. Bạn sẽ chụp nhiều tấm để thấy được răng ở nhiều góc độ khác nhau. 
  • Máy chụp x quang sẽ bao quanh đầu bạn và chụp hình toàn bộ hàm răng của bạn khi bạn trong tư thế ngồi hoặc đứng. 

Bạn có thể súc miệng trước khi tiến hành chụp

Máy chụp phim răng sẽ bao quanh đầu và chụp toàn bộ hàm
Máy chụp phim răng sẽ bao quanh đầu và chụp toàn bộ hàm

Địa chỉ chụp x quang răng uy tín tại Hà Nội 

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để chụp x quang và khám răng định kỳ là vấn đề quan trọng. Chất lượng, chính xác và giá cả phải chăng là tiêu chí hàng đầu mà khách hàng đặt ra. 
Nha khoa Oze (tiền thân là nha khoa Quốc tế 108) là phòng khám uy tín và đáng tin cậy tại Hà Nội. Tại đây, khách hàng sẽ được tư vấn về quy trình chụp x quang răng cũng như tầm quan trọng của việc khám răng định kỳ. Với các bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm, Nha khoa Oze sẽ đồng hành với khách hàng để sở hữu được hàm răng khỏe mạnh, trắng đều. 

Những kiến thức về chụp x quang răng quả thật không nhiều nhưng lại rất quan trọng, giúp bạn trở thành người bệnh thông thái, am hiểu. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích, giúp giải đáp những thắc mắc của bạn bấy lâu nay về chụp x quang răng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.