5 phương pháp phục hồi răng bị gãy phổ biến nhất

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
16/12/2019
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
826

Việc gãy răng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và thẩm mỹ của mỗi người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng bị gãy. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì việc phục hồi răng bị gãy là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức quan trọng về các phương pháp phục hồi răng gãy. Từ đó xác định và lựa chọn được phương pháp phục hồi răng gãy hợp lý nhất. 

Nguyên nhân bị gãy răng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc gãy răng, dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một số nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc này:

  • Tai nạn do lao động và giao thông; tai nạn do vấp ngã hay phải chịu những tác động về lực lớn từ bên ngoài môi trường gây nên hiện tượng tổn thương răng, gãy răng.
  • Cấu trúc của men răng yếu, thiếu canxi là yếu tố quan trọng gây lên hiện tượng gãy răng và mẻ răng.
  • Các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng và viêm tủy… cũng là một trong các nguyên nhân gây lên gãy răng nếu không được điều trị kịp thời. 
Những bệnh lý về răng cũng là nguyên nhân dẫn đến gãy răng
Những bệnh lý về răng cũng là nguyên nhân dẫn đến gãy răng

Gãy răng có mọc lại được không? 

Nhiều người khi bị gãy răng thường có thắc mắc là gãy răng rồi có thể mọc lại được không? Câu trả lời là không. 
Răng là một bộ phận khá đặc biệt trên cơ thể của chúng ta. Khi đã bị mất đi, dù là cả chiếc răng hay là một phần thì cũng không thể phục hồi hay mọc lại được. Như vậy, bạn xác định rằng sẽ mất đi chiếc răng đó hoàn toàn nếu đã bị gãy. 
Khi răng bị gãy, nhiều hoạt động của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ là việc ăn uống mà còn là yếu tố thẩm mỹ, sức khoẻ. Chính vì vậy, khi răng bị gãy, bạn cần tìm phương pháp khắc phục thật phù hợp và hiệu quả nhất. 

Gãy răng (răng hàm) có ảnh hưởng gì không?

Hàm răng là một trong những bộ phận cực kỳ nhạy cảm trên cơ thể con người. Vì thế bất cứ một sự thay đổi bất thường nào của răng cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định. Trong trường hợp gãy răng thì có thể gây ra những ảnh hưởng sau đây:

Ảnh hưởng đến việc ăn nhai

Chức năng chính của hàm răng là ăn nhai, khi răng bị gãy đồng nghĩa với việc làm thay đổi cấu trúc của hàm răng hoàn chỉnh. Chính vì thế mà sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của bạn.
Đặc biệt khi gãy răng hàm thì sẽ càng nguy hiểm hơn vì đây là răng có chức năng nhai và nghiền thức ăn. Việc gãy răng hàm sẽ khiến bạn chỉ có thể nhai một bên và làm cho 2 hàm trở nên lệch nhau cũng như ảnh hưởng đến cả khớp thái dương.

Gãy răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi gãy răng thì sẽ dẫn đến những cơn đau nhức và ảnh hưởng đến hệ thần kinh và khiến người bệnh bị đau đầu. Khi tình trạng các cơn đau kéo dài thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể.
Ngoài ra, việc gãy răng khiến bạn không thể ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Vì thế sẽ tạo áp lực đến hoạt động của dạ dày và gây nên một số bệnh về đường tiêu hóa. Cùng với việc bị hạn chế về ăn uống, cũng sẽ khiến cơ thể bạn không được cung cấp dduur lượng dinh dưỡng cần thiết. Lâu dần sẽ khiến cơ thể trở nên suy nhược và gây ra một số bệnh lý nền khác nữa.

Gãy răng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Dù răng của bạn bị gãy hoàn toàn hay chỉ gãy một phần thì cũng đều gây ra những tổn thương cho bề mặt răng và tạo ra các hốc, rãnh. Đây là môi trường tốt giúp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển và gây hại cho răng miệng.
Bên cạnh đó những răng bị gãy cũng rất khó để vệ sinh sạch sẽ, vì thế mà nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng cũng sẽ cao hơn. Lâu dần, phần còn lại của răng gãy cũng sẽ bị phá hủy và gây ra hiện tượng mất răng vĩnh viễn.
Và khi đã mất răng thì sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu lại và gây ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Gãy răng gây mất thẩm mỹ

Gãy răng xảy ra ở những vị trí đặc biệt như răng cửa sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Bạn cũng sẽ trở nên ngại giao tiếp hơn và ngại cười hơn vì thiếu tự tin.
Nụ cười là hành động để thể hiện sự vui mừng của con người và là cách giúp bạn kết nối với mọi người xung quanh. Việc người gãy răng không thể tươi cười, lâu dần cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý.

5 phương pháp khắc phục tình trạng gãy răng 

Việc trồng lại khi răng bị gãy ngày nay đã dễ dàng hơn nhờ công nghệ hiện đại kết hợp cùng sự khéo léo của các bác sĩ. Tuỳ vào tình trạng răng bị gãy mà phương pháp khắc phục cũng sẽ có phần khác nhau. Cụ thể, dưới đây là 5 phương pháp hợp lý và được sử dụng nhiều nhất. 

Bọc răng sứ

Gãy răng có thể phục hồi chính là việc răng bị gãy ít và chân của răng vẫn còn khỏe. Lúc này việc trồng lại răng sẽ được thực hiện bằng cách bọc răng sứ giúp bảo vệ răng thật. Kỹ thuật bọc răng sứ được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ tiến hành công đoạn mài răng gãy thành một trụ nhỏ tiếp đó những mão răng sứ được làm lại theo dấu hàm của khách hàng và lắp vào trụ răng vừa được mài nhằm tạo ra một thân răng mới hoàn hảo giống như loại răng thật ban đầu. 

Bọc răng sứ cho trường hợp gãy răng có thể phục hồi
Bọc răng sứ cho trường hợp gãy răng có thể phục hồi

Theo nghiên cứu của các nha sĩ và bằng thực tế, bọc răng sứ không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cũng không có biến chứng gì đối với tình trạng răng miệng nếu bác sĩ tiến hành bọc răng đúng cách. Tuy nhiên, nếu bác sĩ mài răng cho bạn quá nhiều khiến răng bị nhỏ và tủy bị ảnh hưởng thì bác sĩ phải tiến hành phải lấy tủy trước khi bọc răng. Làm như vậy thì răng của bạn sẽ không còn tốt và khỏe mạnh như trước nữa. Và bạn phải đi bọc răng sứ lại theo định kỳ của bác sĩ nha khoa. 

Trám bằng Composite

Trong một số trường hợp khác người ta sẽ sử dụng phương pháp trám bằng composite. Tuy nhiên rất ít nha sĩ có khả năng trám vùng răng mất để tạo hình bằng composite. Phương pháp này có nhược điểm là tính chất của composite là loại vật liệu dễ dàng ngấm nước bọt sau đó đổi màu gây lên hiện tượng hôi miệng sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng.
Đối với trường hợp gãy răng không thể phục hồi là tình trạng phần chân răng gãy không giữ được buộc phải cần bác sĩ nhổ đi. Lúc này, việc trồng răng giả là biện pháp cần thiết nhất mà bệnh nhân cần làm để có thể khôi phục lại răng đã gãy giúp tránh được những ảnh hưởng xấu do thiếu răng mang lại. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì có 3 phương pháp chính để trồng răng gãy:

Làm răng giả tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp là phương pháp khá quen thuộc nhất trong thời điểm hiện nay, phương pháp này sẽ sử dụng những chiếc răng giả có kích thước tương đương với răng thật đã bị gãy để thay thế. Răng giả có sẽ khả năng tháo lắp được dễ dàng và gắn lên trên nền nhựa giống như nướu răng,  răng giả thường được kết hợp với những khung thép đặt cố định và móc vào những răng thật bên cạnh để có thể giữ răng giả một vị trí ổn định.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Phương pháp làm răng này có giá thành khá rẻ tuy nhiên độ bền lại không cao nên sẽ có ít người lựa chọn. Không những thế, khi sử dụng răng giả tháo lắp bạn sẽ khó khăn hơn trong quá trình ăn uống và quá trình vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

Làm cầu răng sứ

Phương pháp tiếp theo để giải quyết vấn đề gãy răng đó là làm cầu răng sứ. Đây là một phương pháp trồng răng giả cố định. Việc trồng răng được thực hiện để tạo ra các mão răng sứ giúp thay thế cho những vị trí răng đã bị gãy và chụp lên hai răng kế cận hai bên những khoảng trống mà răng bị gãy để lại.

Mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng làm cầu răng sứ

Phương pháp này sẽ tạo nên một hàm răng chắc  khỏe và mang đến tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng. Răng giả đẹp và tự nhiên tuy nhiên phương pháp này lại cần khá nhiều đến số mão răng sứ và cần phải mài đi những chiếc răng thật xung quanh để tạo ra trụ nâng đỡ cho các dãy cầu. Điều này sẽ gây nên lo sợ cho người sử dụng về vấn đề về sức khỏe răng thật của mình.

Cấy ghép Implant

Phương pháp thứ ba được sử dụng khi gãy răng đó là cấy ghép Implant. Đây là phương pháp được các bác sĩ nha khoa đánh giá là tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Răng giả Implant giúp người sử dụng dễ dàng ăn nhai rất tốt tương đương như răng thật đồng thời độ thẩm mỹ của răng được đánh giá khá cao.

Mô phỏng cấy ghép răng Implant
Mô phỏng cấy ghép răng Implant

Đầu tiên để tiến hành phương pháp nha khoa này thì các bác sĩ sẽ cho đặt một trụ implant vào xương hàm vùng bị mất răng vĩnh viễn. Sao một khoảng thời gian từ 3-6 tháng (thời gian dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân) khi trụ implant được đặt vào đã đạt được độ chắc chắn như mong muốn. Thì các bác sĩ sẽ tiếp tục gắn phần mão răng sức lên trên bằng cách thông qua khớp nối abutment để giúp hồi phục lại toàn bộ phần thân răng. Chiếc trụ implant này có tác dụng giống như một chiếc chân răng thật, giúp bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái và đảm bảo được tính thẩm mỹ về răng miệng.

Nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant khi gãy răng? 

Theo như lời khuyên của các bác sĩ nha khoa, nếu bạn có một sức khỏe tốt và có kinh tế khá giả thì việc lựa chọn phương pháp cấy ghép implant khi gãy răng là tốt nhất. Đây là phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với hai phương pháp còn lại đồng thời còn giải quyết được những hạn chế mà phương pháp trồng răng sứ không làm được.
Phương pháp trồng răng implant sẽ giúp đảm bảo chắc chắn được sự hoạt động ổn định của phần xương hàm đồng thời góp phần giữ cho phần răng trở lên ổn định và thêm bền chắc chắn hơn. Ngay cả trong các trường hợp như bị tiêu xương hoặc tụt nướu do nguyên nhân từ  gãy răng lâu ngày.
Các mão sứ sẽ được dùng để chụp lên trụ implant thường được làm từ chất liệu từ những loại răng chứa toàn sứ. Đây là những mẫu thiết kế được  thiết kế bằng những công nghệ hiện đại, răng có hình dáng và màu sắc tự nhiên. 

Cấy ghép răng bằng phương pháp Implant
Cấy ghép răng bằng phương pháp Implant

Việc sử dụng cấy ghép implant sẽ không khiến người sử dụng phải lo ảnh hưởng đến các răng đứng bên cạnh vì đây là một phương pháp độc lập, tách biệt thêm vào đó khách hàng sẽ không lo phải dùng biện pháp mài răng, điều này sẽ giúp bảo vệ răng cho người dùng một cách tốt nhất. Còn đối với việc trồng răng sứ khi muốn thực hiện các nha sĩ sẽ  phải dùng phương pháp mài răng thật nhằm tạo lên khối trụ khiến cho răng của người dùng dễ bị yếu đi.
Hơn thế nữa việc sử dụng răng Implant có thể tồn tại được vĩnh viễn nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng một cách phù hợp. Tuy nhiên điểm hạn chế duy nhất của phương pháp cấy ghép implant là có chi phí khá là cao. 

Khắc phục tình trạng gãy răng ở đâu tốt Hà Nội 

Tại Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) có các dịch vụ để phục hồi tình trạng gãy răng ở bệnh nhân. Bao gồm: bọc răng sứ, trám răng – hàn răng, làm răng giả tháo lắp và làm cầu răng sứ. 
Tại đây, tất cả các phương pháp đều được diễn ra theo đúng chuẩn quy trình quốc tế và trong điều kiện vô trùng. Các bác sĩ thực hiện đều có chuyên môn giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trong các phương pháp khắc phục tình trạng gãy răng. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ hệ thống máy móc hiện đại và rất chuyên nghiệp. 
Khi đến với Nha khoa Oze, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám tình trạng sức khoẻ. Từ đó đưa ra lời khuyên nên lựa chọn phương pháp điều trị nào phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) - địa chỉ phục hồi răng gãy hiệu quả
Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) – địa chỉ phục hồi răng gãy hiệu quả

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những kiến thức quan trọng về việc phục hồi gãy răng và nguyên nhân gây lên gãy răng. Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.