Bọc răng sứ được bao lâu? 4 yếu tố quyết định tuổi thọ răng sứ

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
26/12/2019
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
612

Bọc răng sứ là phương pháp nha khoa được sử dụng ngày càng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Đây được xem là phương pháp chỉnh nha có khả năng khắc phục mọi khuyết điểm của răng, cũng như giúp đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Và khi có ý định muốn thực hiện bọc răng sứ thì mọi người thường quan tâm rất nhiều đến vấn đề bọc răng sứ được bao lâu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích để giải đáp thắc mắc bọc răng sứ được bao lâu và có bền hay không.

Bọc răng sứ là gì

Bọc răng sứ là gì

Bọc răng sứ trong nha khoa là một trong những phương pháp chỉnh nha và phục hình cho răng cố định một cách hiệu quả cả về thẩm mỹ lẫn chức năng của răng hiện nay.
Đối với những trường hợp răng bị vỡ lớn, răng bị viêm tủy nặng hoặc răng bị ố vàng do nhiễm màu từ thuốc kháng sinh thì việc sử dụng phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp khắc phục một cách hiệu quả nhất. Bọc răng sứ được xem là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay, giúp khách hàng sở hữu được hàm răng trắng đẹp, đều đặn trong thời gian ngắn nhất và đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Bọc răng sứ là phương pháp chỉnh nha giúp mang lại hiệu quả cao
Bọc răng sứ là phương pháp chỉnh nha giúp mang lại hiệu quả cao

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng các dụng cụ nha khoa để mài cùi răng thật, sau đó dùng một mão răng sứ chụp lên phía trên và có tác dụng bảo vệ cho cùi răng thật. Lớp mão sứ này sẽ được phục chế với kích thước, hình dáng và màu sắc giống hệt với răng thật, vì thế mà mang đến hàm răng sứ vô cùng tự nhiên.
Ngoài tác dụng mang lại hiệu quả thẩm mỹ thì lớp mão sứ này còn giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai như bình thường của răng thật. Hiện nay cũng có rất nhiều loại răng sứ khác nhau, phù hợp với từng tình trạng bệnh nhân khác nhau, vì thế mà bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ này để có thể sở hữu một hàm răng đều đẹp nhất.

Đối tượng nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp chỉnh nha và hồi phục tính thẩm mỹ cho răng hiệu quả nhất hiện nay. Những trường hợp mà chúng tôi khuyên nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ này là:

  • Răng mắc phải một số khuyết điểm như bị thưa, hô vẩu, răng mọc chen chúc, răng mọc ngầm, bị móm,…
  • Răng bị vỡ lớn, răng sâu bị viêm tủy nặng, lỗ sâu răng quá lớn và không thể thực hiện phương pháp hàn răng hay trám răng được nữa.
Các trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ
Các trường hợp nên làm răng sứ thẩm mỹ
  • Răng có phần men răng bị tổn thương nặng, bị mài mòn và muốn được bảo tồn đến mức tối đa nhất.
  • Răng bị ố vàng, xỉn màu do bị nhiễm thuốc kháng sinh, do thuốc lá hay do xỉn màu bẩm sinh.

Bọc răng sứ có cần phải thay lại không? 

Bọc răng sứ có cần phải thay lại không cũng là thắc mắc của nhiều khách hàng khi có ý định bọc răng sứ. Thông thường, thời gian sử dụng răng sứ lâu hay dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điều này cũng sẽ làm thay đổi thời gian phải thay răng sứ ở mỗi đối tượng bệnh nhân khác nhau.
Trên thực tế, nếu hàm răng sứ của bạn được thực hiện với công nghệ hiện đại cùng chế độ chăm sóc răng đúng cách. Thì hàm răng sứ của bạn có thể duy trì được từ 10-15 năm mà không cần phải thay lại. Tuy nhiên với những trường hợp bọc răng sứ không đúng kỹ thuật và không biết cách chăm sóc răng sạch sẽ. Thì răng sứ rất dễ bị hư hỏng và không đảm bảo chức năng ăn nhai. Với những trường hợp này thì bắt buộc cần phải bọc lại hoặc thay lại răng sứ.
Chính vì thế, để tránh trường hợp phải thay lại răng sứ thì bạn nên tìm đến những địa chỉ bọc răng sứ uy tín, chất lượng. Cũng như lựa chọn công nghệ bọc răng sứ hiện đại để có thể kéo dài thời gian sử dụng răng sứ một cách lâu nhất.

Bọc răng sứ được bao lâu phụ thuộc vào 4 yếu tố 

Chất liệu răng sứ

Bọc răng sứ được bao lâu phụ thuộc đầu tiên vào chất liệu của răng sứ
Đối với rất nhiều khách hàng khi có ý định thì vấn đề mà người ta quan tâm nhất chính là bọc răng sứ được bao lâu. Bọc răng sứ được trong bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố đầu tiên tác động đến thời gian sử dụng của răng sứ đó chính là chất liệu của răng sứ.
Hiện nay người ta thường sử dụng hai chất liệu răng sứ chính, là:

  • Răng sứ kim loại: Chính là loại răng sứ có phần khung sườn phía bên trong được tạo nên từ các loại hợp kim, ví dụ như ni-co-titan, ni-cr, cr-co… Ở phía bên ngoài khung sườn sẽ được bao phủ bởi một lớp men sứ. Bình thường thì loại răng sứ kim loại này sẽ có thời gian sử dụng khoảng từ 5-10 năm. Tuy nhiên khi sử dụng răng sứ kim loại thì sẽ thường có nhược điểm là gây đen phần nướu răng, chính vì vậy mà để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như yếu tố thẩm mỹ mà người ta chỉ sử dụng răng sứ kim loại khoảng 3 năm.
Răng sứ kim loại có thời gian sử dụng khoảng 5-10 năm
Răng sứ kim loại có thời gian sử dụng khoảng 5-10 năm
  • Răng sứ bằng sứ: Đây là loại răng sứ được tạo nên hoàn toàn từ chất liệu sứ nguyên chất, không có pha tạp thêm bất cứ thành phần hợp kim nào khác. Với lý do này mà những chiếc răng sứ bằng sứ thường có thời gian sử dụng cao hơn rất nhiều so với những loại răng sứ kim loại. Thời gian sử dụng trung bình của răng sứ bằng sứ là 15-20 năm, thậm chí nếu người sử dụng biết cách chăm sóc và vệ sinh thì còn có thể kéo dài thời gian sử dụng đến hết đời.

Bọc răng sứ được bao lâu tùy vào tình trạng răng thật

Bọc răng sứ có bền không hoặc được bao lâu thì còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng thật của bạn trước khi thực hiện bọc răng sứ. Tình trạng răng thật của khách hàng có thể thuộc vào những trường hợp như răng đã chết tủy hay sống tủy, cấu tạo mô răng còn ít hay nhiều, tình trạng khớp cắn của hai hàm như nào, số lượng răng bọc răng sứ nhiều hay ít… Và tất nhiên khách hàng có tình trạng răng miệng khỏe mạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng răng sứ lâu hơn những bệnh nhân có tình trạng răng miệng không tốt.

Tình trạng răng thật ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ
Tình trạng răng thật ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ

Ngoài ra thì trước khi bọc răng sứ, người bệnh có mắc một số bệnh lý về răng miệng mà không được điều trị dứt điểm cũng sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng của răng sứ.

Bọc răng sứ được bao lâu tùy vào tay nghề của bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ cũng như công nghệ làm răng sứ là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như thời gian sử dụng dài hay ngắn của hàm răng sứ. Bởi bọc răng sứ là một quy trình cực kỳ phức tạp mà cần thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao và tay nghề lâu năm thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất được.
Công việc đầu tiên là mài cùi răng theo một tỉ lệ chính xác nhất định, không được dày quá hay mỏng quá vì nếu không sẽ không tạo được hiệu quả khi bọc răng sứ. Nếu cùi răng được mài quá mỏng thì sẽ khiến cho phần tủy răng bị tổn thương, gây ra chết tủy và không thể bảo toàn được răng thật.
Công nghệ làm răng sứ cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng răng sứ
Công nghệ làm răng sứ cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng răng sứ
Nhưng nếu phần cùi răng được mài dày quá thì sẽ khiến cho phần mão sứ khi lắp vào sẽ không khớp, bị lệch lạc và không chắc chắn. Và để thực hiện quy trình này một cách chính xác và an toàn nhất thì đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cực kỳ cao, chuyên môn vững và kỹ năng thành thục.
Chính vì thế để có thể duy trì được thời gian sử dụng răng sứ lâu nhất và bền nhất thì bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng, nơi sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi cùng trang thiết bị và máy móc bọc răng sứ hiện đại và đạt tiêu chuẩn nhất.

Bọc răng sứ được bao lâu tùy vào cách chăm sóc răng

Bọc răng sứ có bền không và duy trì được bao lâu cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc răng miệng của bệnh nhân sau khi thực hiện bọc răng sứ tại nha khoa. Đối với những trường hợp biết cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách thì có thể duy trì thời gian sử dụng răng sứ lên đến rất nhiều năm, thậm chí là có thể bền đẹp được trọn đời và sử dụng răng sứ vĩnh viễn.
Cách chăm sóc răng miệng cũng ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ
Cách chăm sóc răng miệng cũng ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ
Tuy nhiên cũng có một số khách hàng không biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách làm giảm tuổi thọ trung bình của răng sứ. Bởi nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ khiến cho răng của bạn dễ mắc phải các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm lợi, tụt lợi, răng sứ bị vỡ,… Chính vì vậy mà sau khi thực hiện bọc răng sứ xong thì bạn cũng nên nhận được sự tư vấn từ nha sĩ về cách chăm sóc răng miệng đúng cách hàng ngày để giúp duy trì được thời gian sử dụng răng sứ lâu nhất.

Nha khoa Oze – Địa chỉ nha khoa bọc răng sứ uy tín tại Hà Nội 

Như chúng ta vừa chia sẻ ở trên, bọc răng sứ được bao lâu cũng phụ thuộc một phần vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Việc mài cùi, lấy dấu răng, gắn răng sứ phải được diễn ra chính xác và tỉ mỉ. Nếu không, chất lượng răng sứ sẽ không đảm bảo. Lựa chọn một đơn vị nha khoa uy tín là việc đầu tiên bạn cần làm.
Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) là đơn vị uy tín tại Hà Nội được nhiều khách hàng lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Nha khoa Oze đã có kinh nghiệm hơn 7 năm bọc – dán răng sứ. 
Không chỉ vậy, chế độ bảo hành bọc răng sứ tại Nha khoa Oze là trọn đời. Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây. 
Tham khảo bảng giá làm răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Oze
Tham khảo bảng giá làm răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Oze
Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề bọc răng sứ được bao lâu và có bền hay không. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết để có thể giải đáp được thắc mắc bọc răng sứ có bền không cùng với một số thông tin cần biết khi bọc răng sứ.
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.