Bọc răng sứ có bền không? Địa chỉ bọc răng sứ uy tín

Tác giả:
admin
Tham vấn Y khoa:
Ngày đăng:
16/12/2019
Lần cập nhật cuối:
04/04/2022
Số lần xem:
561

Hiện nay, bọc răng sứ không còn xa lạ với chúng ta. Đây là nhu cầu làm đẹp của rất nhiều người để tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng và nụ cười của mình. Bên cạnh những lợi ích chúng đem lại thì cũng có những nhược điểm hạn chế. Vậy bọc răng sứ có bền không? Có nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các loại răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay 

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều những mẫu răng sứ mới khác nhau, trong số đó có những mẫu được sử dụng phổ biến bởi người tiêu dùng phải kể đến như: răng sứ Titan, răng sứ Cercon HT, răng sứ Zirconia và răng sứ Veneer… Việc lựa chọn mẫu răng nào là phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người. Để có được kiểu răng phù hợp, bạn hãy tham khảo ý kiến, lời tư vấn từ các bác sĩ để không bị tình trạng “tiền mất tật mang” nhé.

Răng sứ Titan

Răng sứ Titan có kết cấu 2 phần, phần 1 là khung sườn được thiết kế từ hợp kim Niken – Crom – Titan và phần thứ 2 là phần bên trong được phủ lớp men sứ Ceramco 3. Hiện nay, răng sứ Titan là một trong những mẫu răng được sử dụng nhiều nhất, được sự ưa chuộng của nhiều khách hàng bởi chúng khắc phục được hầu hết các khuyết điểm của răng sứ kim loại thường.

Răng sứ titan có giá thành rẻ nhưng chất lượng ổn định
Răng sứ titan có giá thành rẻ nhưng chất lượng ổn định

Răng sứ Zirconia

Răng toàn sứ Zirconia là oxit của kim loại Zirconium (Zr) được làm từ 100% chất liệu sứ Zirconia (ZrO2). Loại răng sứ này có màu trắng lại có đặc tính cứng nên đáp ứng được mọi yêu cầu về tính thẩm mỹ và độ bền.

Răng sứ Cercon

Răng sứ Cercon là loại răng làm từ chất liệu sứ không kim loại với cấu tạo kép gồm lớp sườn bên trong là Zirconia và lớp sứ bọc bên ngoài là Cercon. Đây là loại răng sứ được nhiều bệnh nhân tin dùng và cũng được các nhà chuyên gia đánh giá cao bởi tính ưu việt của nó. Chúng có thể thay thế những chiếc răng thật đã bị gãy vỡ, sứt, mẻ, xỉn màu làm xấu hàm răng.

Răng sứ được nhiều người ưa chuộng
Răng sứ được nhiều người ưa chuộng

Veneer Sứ

Mặt dán Veneer hay còn gọi là Laminate sứ là kỹ thuật phục hình răng phổ biến trên thế giới dán bằng cách vào bề mặt răng vật liệu dán có bề dày chỉ 0.5 mm để thay thế men răng ở mặt ngoài. Răng sứ Veneer có thiết kế vừa khít ôm sát cùi răng, màu sắc tự nhiên giống với răng thật tạo nên sự hài hòa và nét đẹp tự nhiên.

Đây là loại răng sứ được sử dụng phổ biến
Đây là loại răng sứ được sử dụng phổ biến

Bọc răng sứ có tốt không? 

Theo nghiên cứu của các nha sĩ và bằng thực tế, bọc răng sứ không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cũng không có biến chứng gì đối với tình trạng răng miệng nếu bác sĩ tiến hành bọc răng đúng cách. Tuy nhiên, nếu bác sĩ mài răng cho bạn quá nhiều khiến răng bị nhỏ và tủy bị ảnh hưởng thì bác sĩ phải tiến hành phải lấy tủy trước khi bọc răng. Làm như vậy thì răng của bạn sẽ không còn tốt và khỏe mạnh như trước nữa. Và bạn phải đi bọc răng sứ lại theo định kỳ của bác sĩ nha khoa. 
Bọc răng sứ chỉ mài thân răng, không ảnh hưởng gì chân răng. Bác sĩ nha khoa sẽ không mài sâu, chỉ mài vừa đủ để thích hợp lắp răng sứ. Trước khi bọc răng sứ, nha sĩ sẽ gây tê vùng răng tương ứng và quy trình mài răng sẽ không hề cảm thấy đau nhức.

Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc vào các yếu tố nào? 

Phụ thuộc vào loại răng sứ

Bọc răng sứ có bền không sẽ phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn. Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế để lựa chọn loại răng phù hợp. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn thêm trực tiếp sẽ rõ ràng hơn.

Trước khi bọc răng sứ, răng thật cần được mài
Trước khi bọc răng sứ, răng thật cần được mài

Nói chung, các mức giá của các loại răng sứ khác nhau phần lớn phụ thuộc vào phần lõi kim loại hay lõi sứ bên trong, còn bên ngoài là lớp sứ như nhau. Hãy lựa chọn loại răng sứ nào phù hợp với bạn theo điều kiện tài chính và nhu cầu của bạn, chứ không có loại nào là tốt nhất.
Tuy nhiên, răng sứ vẫn là răng giả nên không thể khỏe mạnh tuyệt đối như răng thật, do vậy sau khi bọc răng sứ, bạn nên hạn chế thức ăn cứng và dai như nước đá, sụn, bánh mì… 

Chất lượng cùi răng

Răng sứ tồn tại bao lâu là phụ thuộc vào chất lượng cùi răng. Ta có thể thấy, nhiều răng sứ có độ bền cao từ 10-15 năm nhưng nhìn chung vẫn phải thay đổi chứ không thể vĩnh viễn suốt đời được. Khi môi trường thay đổi và theo thời gian thì răng sứ cũng bị thay đổi theo. Tất nhiên răng sứ cũng là 1 loại răng giả không thể bằng răng thật được nên có vài điểm sẽ hơi bất tiện như tuyệt đối không được ăn đồ cứng như sụn, nhai đá… 
Ngoài ra vì là răng giả nên có thời gian sử dụng nhất định, không bền cả đời được vì tuổi càng cao thì môi trường răng miệng bị thay đổi, chưa kể đến việc răng sứ làm sai kỹ thuật thì sẽ phải thay răng mới sớm hơn nhiều. Nhiều trường hợp sử dụng giữ gìn thì răng sứ có thể tồn tại đến 20 năm, nhưng răng trước mới là răng đòi hỏi sự chăm chút và thẩm mỹ nhiều vì chỉ cần tụt nướu, viêm nướu một chút là sẽ xảy ra vấn đề, còn răng sau tức nhưng răng khó nhìn thấy thì không đòi hỏi thẩm mỹ nhiều.

Tuổi thọ của răng tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Tuổi thọ của răng tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Kỹ thuật của bác sĩ 

Bọc răng sứ có bền không cũng phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ. Bọc răng rất khó sút ra nếu bác sĩ bọc đúng cách vì xi-măng gắn là loại gắn vĩnh viễn. Bạn nên chắc chắn trước khi quyết định bọc răng sứ vì sau khi bọc, nếu muốn sút ra thì phải cắt bỏ răng sứ vụn ra thành nhiều mảnh rồi lấy ra từ từ. Tuy nhiên nếu răng bạn quá thấp, chiều cao không đủ để giữ răng lâu dài hoặc khi mài răng bác sĩ mài hơi nhiều thì răng vẫn có thể sút ra, nếu răng còn nguyên thì chỉ cần gắn xi-măng lại là được còn nếu răng sứ đó đã bị hư hỏng gì đó thì phải làm lại.

Mô răng còn lại nhiều hay ít

Đối với răng bị chấn thương gây vỡ lớn hoặc sâu nhiều, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của cùi răng cũng giảm. Có nhiều trường hợp mô răng bị vỡ nhiều, phải làm chốt , cùi giả bằng kim loại để tạo độ vững và bám cho chụp răng sứ.

Bọc răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng
Bọc răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng

Bọc răng sứ có vĩnh viễn không

Hiện nay, bọc răng sứ là phương pháp mang lại yếu tố thẩm mỹ cao được nhiều khách hàng lựa chọn. Và khi bọc răng sứ mọi khách hàng đều quan tâm đến vấn đề bọc răng sứ có vĩnh viễn không và có tuổi thọ bao lâu.
Bọc răng sứ là giúp phục hình răng và khắc phục những khuyết điểm của răng hư sứt mẻ, sâu răng, răng vàng, xỉn màu,…một cách hiệu quả nhất. Mặc dù mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao cùng khả năng thay thế răng thật và đảm nhận chức năng ăn nhai như bình thường. Thì những chiếc răng sứ vẫn phải chịu sự tác động của hóa học và môi trường hóa học xung quanh theo thời gian. Vì thế, theo nhiều nghiên cứu thì bọc răng sứ chỉ có tuổi thọ trung bình từ 10-20 năm. Thời gian sử dụng răng sứ dài hay ngắn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tác động khác nữa.
Dưới đây là một số yếu tố gây tác động đến tuổi thọ của răng sứ:

 • Tay nghề, trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện: là yếu tố quyết định lớn nhất đến độ bền của hàm răng sứ.
 • Chất liệu răng sứ mà bạn sử dụng: mỗi chất liệu răng sứ khác nhau đều có độ bền và tuổi thọ khác nhau. Vì thế bạn nên tham khảo để lựa chọn loại răng sứ phù hợp.
 • Tình trạng răng thật cũng là yếu tố gây ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của răng sứ. Vì thế khi răng thật gặp phải các bệnh lý về răng miệng thì cần điều trị kịp thời trước khi bọc răng sứ.
 • Công nghệ thực hiện quy trình bọc răng sứ càng hiện đại thì càng giúp răng sứ của bạn có độ bền và tuổi thọ cao.
 • Chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, sạch sẽ cũng giúp duy trì hàm răng sứ khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ sử dụng.

Quy trình bọc răng sứ 

Bọc răng sứ thì trước tiên bác sĩ mài răng nhỏ lại 1 chút, lấy dấu răng gửi cho kỹ thuật viên (KTV). KTV sẽ đúc lõi răng sứ trước là phần ôm sát vào phần cùi răng còn lại, bác sĩ thử sườn (lõi răng sứ) nếu không có vấn đề gì thì KTV đắp sứ lên trên sườn, điêu khắc, pha màu rồi đem nướng cứng và giao lại cho bác sĩ để gắn cho bệnh nhân. Nếu chỉ làm một răng thì tốn khoảng 3 lần hẹn trong 1 tuần, còn làm nhiều răng thì tần số chỉnh sửa sẽ cao hơn nên có thể tốn nhiều thời gian hơn, còn nếu phải lấy tủy nữa thì số lần hẹn càng nhiều hơn.
Tiếp theo bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn thêm cho bạn về độ bền của răng sứ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: chất liệu răng sứ mà bạn lựa chọn trong điều trị, chất lượng cùi răng (răng đã được mài nhỏ để làm răng sứ lên), chế độ ăn nhai và giữ gìn của bệnh nhân, vị trí của răng…

Quy trình bọc răng sứ
Quy trình bọc răng sứ

Khi điều trị làm chụp sứ, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thông thường bác sĩ sẽ mài hết lớp men răng, sau đó để thay thế cho lớp men răng họ sử dụng mão sứ. Cần có sự tỉ mỉ cẩn thận trong quá trình làm việc, nó được mài theo tiêu chuẩn nhất định, không được mài quá ít cũng như không nên mài quá nhiều. Nếu mài quá nhiều sẽ gây kích ứng tủy răng trong quá trình sử dụng.
Đối với răng sống (không điều trị tủy) sẽ làm cho cùi răng dễ bị gãy trong quá trình sử dụng trong trường hợp đã diệt tủy. Và ngược lại, nếu mài quá ít sẽ làm cho răng sứ không đẹp và gây khó khăn trong quá trình lắp răng sứ vào. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, nhai của con người, dễ gây vỡ răng sứ do khi cắn sẽ chạm với răng đối diện.
Vì vậy mà những chiếc răng không bị chữa tủy thì vẫn còn chắc chắn và khi được bọc răng sứ sẽ có độ bền, chặt như răng thật. Đối với những răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian vì tủy răng là linh hông của răng mà đã bị ảnh hưởng thì sẽ làm cho răng bị vôi hóa và dễ gãy theo thời gian.

Cần phải mài răng theo tiêu chuẩn cụ thể trước khi tiếng hành bọc răng sứ
Cần phải mài răng theo tiêu chuẩn cụ thể trước khi tiếng hành bọc răng sứ

Nha khoa Oze – địa chỉ nha khoa bọc răng sứ bền, đẹp, uy tín 

Trên thị trường hiện nay, tại các phòng khám nha khoa đã có những loại răng sứ khác nhau, đa dạng phong phú từ chất lượng thẩm mỹ đến giá thành, độ bền. Vì vậy mà các bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn cho riêng mình. Tuy nhiên, để có quyết định tốt nhất, bạn nên tham vấn ý kiến chuyên gia cho phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mình. Chất liệu răng sứ được cấu tạo gồm phần khung sườn và phần sứ bao phủ bên ngoài.

Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) - Địa chỉ bọc răng sứ bền đẹp
Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) – Địa chỉ bọc răng sứ bền đẹp

Tại nha khoa OZe (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) hiện nay có 2 loại là: răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại.

 • Răng sứ kim loại: tính thẩm mỹ không cao bằng răng sứ không kim loại, vì sau khi sử dụng từ 3 – 4 năm, lớp kim loại bên trong sẽ bị oxy hóa nên cổ răng sẽ bị đen. Nếu cảm thấy mất thẩm mỹ có thể thay lại nhưng nếu không bạn có thể để như vậy vì nó không ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt răng miệng của bạn.
 • Răng sứ không kim loại: còn gọi là răng toàn sứ. Loại răng này khắc phục được nhược điểm của răng sứ kim loại, không bị oxy hóa và không gây ra tác dụng phụ, không ảnh hướng đến mô, nướu răng.

Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ nha khoa tư vấn để lựa chọn loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế của bạn. 

Cách chăm sóc răng sứ bền đẹp

Bên cạnh độ bền thì cách chăm sóc răng sứ bền đẹp cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Việc có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách cũng là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của hàm răng sứ. Vì thế bạn cần lưu ý những việc sau đây:

 • Khi vừa mới bọc răng sứ cần nên tránh những thực phẩm quá cứng. Bởi những thực phẩm cứng, dai và khó nghiền nát sẽ làm tổn thương đến cùi răng thật và có thể làm bể răng sứ.
 • Nên ăn những loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp,… và mang lại tác dụng bão hòa axit trong dạ dày.
 • Bổ sung thêm nhiều các loại thực phẩm, rau củ quả giàu chất xơ.
 • Hạn chế sử dụng các loại nước ngọt và nước uống có gas, cà phê cùng các loại đồ ăn dễ dính như cao su, caramel,…
 • Dùng bàn chải có lông mềm để chải răng đều đặn mỗi ngày 2 lần và nên dùng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm.
 • Thường xuyên sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch các vụn thức ăn và mảng bám trên răng.
 • Đến nha khoa để theo dõi tình trạng răng định kỳ 6 tháng/lần. Trong một số trường hợp cần phải thay thế hoặc gắn cố định răng để đảm bảo chức năng ăn nhai.

Hy vọng với những thông tin về bọc răng sứ chúng tôi đã đưa trên đây, các bạn đã biết được bọc răng sứ có bền không, để có thể có những quyết định đúng đắn trong bảo vệ và phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ răng miệng cho gia đình mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.