9 Điều về Nhổ răng khôn – Răng 8 bạn nên biết

Mọc và nhổ răng khôn là nỗi ám ảnh rất lớn của rất nhiều người. Không chỉ gây đau nhức, nhổ răng khôn nếu không được thực hiện đúng quy trình có thể gây ra những rắc rối về sau. Vậy, khi nào nên nhổ răng khôn? Có gì nguy hiểm khi tiến hành nhổ răng số 8 không? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề nhổ răng khôn. Đồng thời giới thiệu địa chỉ nhổ răng uy tín, an toàn tại Hà Nội. 

Răng khôn – Răng 8 là gì? Các dấu hiệu khi mọc răng khôn

Răng khôn là loại răng như thế nào và được mọc vào thời điểm nào? Khi mọc răng khôn sẽ có những dấu hiệu rõ rệt để chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. 

Răng khôn là gì?  

Răng khôn còn được gọi với tên khác là răng số 8 – đây là răng hàm lớn thứ 3 và mọc cuối cùng. Thông thường, những người ở độ tuổi 17 đến 25 thường mọc chiếc răng này. Có những người lại không mọc. 

Răng khôn là gì?
Răng khôn là gì?

Răng khôn gây ra khá nhiều tranh cãi trong nha khoa. Nó có nhiều chức năng không rõ ràng, nhưng lại có thể gây ra khá nhiều phiền toái khác nhau. Việc có nên nhổ răng khôn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chưa có sự thống nhất nào cả. 

Dấu hiệu khi mọc răng khôn 

Khi bắt đầu mọc răng khôn, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu, triệu chứng của nó. Dưới đây là các dấu hiệu rõ ràng nhất: 

 • Đau nhức: Dấu hiệu này phổ biến nhất và hầu hết mọi người đều gặp phải. Những cơn đau răng, sự khó chịu dữ dội từ bên trong răng. Và nó phát triển nhanh chóng khi răng mọc nhiều hơn. Răng khôn mọc kéo dài trong vòng cả năm, thậm chí là vài năm. Chính vì vậy, khi bắt đầu xác định mọc răng khôn, bạn nên xác định tinh thần vì các cơn đau này sẽ kéo dài đến khi răng mọc hoàn chỉnh. 
 • Nướu bị sưng đỏ: Khi răng khôn mọc lên nhưng không có đủ vị trí mọc. Hoặc mọc bị kẹt, không thể trồi lên hết được. Khi đó phần lợi ở những vùng xung quanh sẽ bị đỏ và phồng lên theo. Lúc này đánh răng sẽ rất dễ bị chảy máu chân răng. Tình trạng này sẽ hết khi răng mọc ổn định. 
 • Há miệng khó và có thể bị sốt: Có thể gây ra các cơn sốt kéo dài trong quá trình mọc răng khôn. 

Nhổ răng khôn có đau và nguy hiểm không? 

Vậy, thực chất việc nhổ răng có đau không? Đây cũng là vấn đề được khá nhiều người lo lắng trước khi thực hiện.

Nhổ bỏ răng khôn có gây đau nhức không
Nhổ bỏ răng khôn có gây đau nhức không

Nhổ răng số 8 có đau không? 

Nhổ răng khôn có đau không, đau mấy ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quy trình nhổ răng khôn và chuyên môn của bác sĩ đóng vai trò quan trọng. 

Trước đây, khi nhổ toàn chân răng, các bác sĩ sẽ sử dụng kìm và nạy. Chính vì vậy, cảm giác đau nhức sẽ rất rõ rệt. Đối với răng khôn mọc lệch hoặc trùm lợi thì tình trạng đau nhức và chảy máu lại càng nhiều hơn. 

Tuy nhiên hiện nay, tại các phòng khám nha khoa đã áp dụng công nghệ nhổ răng mới. Với những dụng cụ tách nướu hiện đại, tỷ lệ tách nướu nhanh, ít và chuẩn. Chính vì vậy, quá trình làm sạch chân răng khôn rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn sử dụng thiết bị gây tê cho bệnh nhân trong quá trình nhổ răng. Vậy nên, các bệnh nhân không cần phải quá sợ hãi và lo lắng về vấn đề này. 

Nhưng cũng không thể nói rằng nhổ răng khôn không đau, đặc biệt là hậu phẫu. Bạn nên chăm sóc răng miệng đúng khoa học răng khi nhổ răng để vết thương nhanh được lành lại. 

Đọc thêm:

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? 

Tiến độ của quá trình nhổ răng cũng như thời gian nhổ răng còn phụ thuộc vào tình trạng của răng khôn. Bao gồm vị trí và hình dạng của răng. Sau khi thăm khám, chụp x-quang răng, các bác sĩ sẽ xác định được điều đó. 

Đối với việc nhổ răng khôn hàm trên thì sẽ dễ dàng hơn so với răng khôn hàm dưới. Nhổ răng số 8 là một tiểu phẫu nhỏ nhưng cũng phức tạp hơn so với các ca nhổ răng bình thường khác. Chính vì vậy, tay nghề của bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng. Nếu như bác sĩ làm không đúng quy trình, cẩn thận thì có thể sẽ bị sót chân răng. Vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn về sau này. 

Có gì nguy hiểm khi thực hiện nhổ răng số 8 không?
Có gì nguy hiểm khi thực hiện nhổ răng số 8 không?

Khi nào nên nhổ răng khôn? 

Nhiều người thắc mắc không biết khi nào nên nhổ răng khôn? Và tại sao cần phải nhổ răng khôn? Hầu hết các răng khôn đều mọc ở những vị trí không thuận lợi. Hoặc răng khôn mọc quá sâu vào trong hàm. Điều này làm cho chúng ta khó vệ sinh sạch sẽ được cho răng khôn, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. Nếu không được nhổ kịp thời hoặc có phương pháp điều trị phù hợp thì dẫn đến nguy cơ bị viêm nướu, sâu răng. 

Khi nào nên nhổ răng khôn
Khi nào nên nhổ răng khôn

Những trường hợp nên nhổ răng khôn  

Vậy trong những trường hợp nào, khi nào nên nhổ răng khôn? Trong các trường hợp dưới đây, răng số 8 cần phải được nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng đến những răng bên cạnh: 

 • Răng khôn gây cho bệnh nhân những cảm giác đau đớn, u nang, nhiễm trùng. 
 • Giữa răng khôn và răng bên cạnh có những khe giắt. Cần phải nhổ bỏ để tránh giắt thức ăn vào, làm cho cả 2 chiếc răng khó vệ sinh và gây sâu răng. 

https://www.youtube.com/watch?v=DwYdhqukrcs

Tại sao phải nhổ răng số 8?

 • Hàm không đủ chỗ cho răng khôn mọc nên đâm sang chiếc răng bên cạnh gây đau nhức. Nếu không loại bỏ thì răng số 7 bên cạnh sẽ bị vỡ, ảnh hưởng đến việc ăn nhai. 
 • Răng khôn và răng đối diện mọc không ăn khớp làm cho răng khôn mọc dài đến hàm đối diện, giữa các răng tạo thành các bậc thang. Điều này làm cho thức ăn bị nhồi nhét và gây ảnh hưởng đến nướu. 
 • Hình dạng răng khôn không được bình thường. Ví dụ như nó có thể bị nhỏ quá, to quá hoặc dị dạng. Nếu không nhổ bỏ sẽ gây ra hiện tượng bị sâu răng hoặc bệnh viêm nha chu. 

Trường hợp không phải nhổ răng số 8 

Có nên nhổ răng khôn không đối với các trường hợp răng mọc bình thường? Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phải nhổ bỏ răng số 8. Đối với các trường hợp sau đây, chúng ta có thể giữ lại răng số 8: 

 • Răng khôn mọc thẳng, không bị kẹt với nướu hoặc các mô xương trên hàm, không gây biến chứng gì cho răng miệng. 
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính như bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn đông máu… 

Trong trường hợp nếu răng khôn được giữ lại, bệnh nhân cần phải dùng bàn chải chuyên dụng và chỉ nha khoa để đảm bảo răng miệng được sạch sẽ triệt để. 

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Trong quá trình nhổ răng khôn, nếu kỹ thuật không đảm bảo thì sau khi nhổ sẽ có những biến chứng. Bạn cần nắm rõ các biến chứng này để kịp thời phát hiện và xử lý

Đau buốt kéo dài

Sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, việc bị đau nhức là điều không thể tránh khỏi. Nhưng những cơn đau này chỉ diễn ra 2-3 ngày. Tuỳ vào mức độ phẫu thuật mà cơn đau sẽ hết nhanh hay chậm. Tuy nhiên, sau 3 ngày, bạn vẫn cảm thấy cảm giác đau nhức kéo dài, thậm chí là tăng dần thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Rất có thể việc nhổ răng của bạn đã để lại biến chứng. 

Chảy máu kéo dài

Trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn, các bác sĩ không thực hiện kỹ thuật khâu hoàn chỉnh, để xảy ra sai sót thì bạn sẽ bị chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng khôn. Có nghĩa là việc nhổ răng khôn chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó. Chưa làm dứt hoàn toàn hiện tượng u xương hàm và viêm nhiễm nướu. Trong trường hợp này, hãy đến ngay cơ sở nha khoa để khám và điều trị dứt điểm. Nếu không, tình trạng mất máu diễn ra lâu làm cho tính mạng của bạn bị nguy hiểm theo. 

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng 

Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề nhiễm trùng sau nhổ răng đó là thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ sử dụng chưa được vô trùng sạch sẽ trước khi thực hiện nhổ răng. Ngoài ra còn có thể là do khâu vệ sinh răng miệng trước khi nhổ răng chưa thực sự sạch sẽ. 

Nhiễm trùng sẽ gây ra cảm giác đau nhức ê ẩm cho bệnh nhân. Ngoài ra, nhiễm trùng sẽ lây lan và phát sinh ra những bệnh lý về răng miệng khác, thậm chí là nhiễm trùng máu. 

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng còn cản trở việc sinh hoạt, vệ sinh răng miệng và quá trình ăn uống của bệnh nhân. 

Tổn thương dây thần kinh 

Răng khôn là vị trí gần rất nhiều dây thần kinh. Chính vì vậy, khi nhổ răng khôn, việc làm tổn thương dây thần kinh gặp phải không ít. Vấn đề này xảy ra là do kỹ thuật thực hiện của bác sĩ chưa tốt. 

Biểu hiện của biến chứng này là tê ở lưỡi, môi, cằm và nướu. Ngoài ra ở các vị trí đó còn có thể bị ngứa. Nếu các hệ dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng thì các cơ đau này sẽ kéo dài vài ngày hoặc dài hơn. 

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì?

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian lành vết thương của bạn. Chính vì vậy, hãy chú ý đến vấn đề này nhé. 

Sau khi nhổ răng khôn, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm có nhiều khoáng chất và vitamin. Nó sẽ giúp cho sức đề kháng của bạn khoẻ hơn, thúc đẩy quá trình lành vết thương. Nhưng hãy nhớ là cắt nhỏ, xay nhuyễn để ăn thật dễ dàng. 

 • Cháo, súp: Một bát cháo hoặc súp là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Hãy thêm cá, thịt, các loại rau củ… để đảm bảo dinh dưỡng cho một bữa ăn. Bên cạnh đó, hãy bổ răng protein, axit béo bằng các ăn các loại hải sản như tôm, cá, cua… 
Nên lựa chọn các loại thức ăn mềm sau khi nhổ răng khôn
Nên lựa chọn các loại thức ăn mềm sau khi nhổ răng khôn
 • Sữa chua: Trong sữa chua có lợi khuẩn giúp chống lại ý định tấn công của các vi khuẩn. Ngoài ra, các khoáng chất có trong sữa chua sẽ giúp cho bạn có sức đề kháng khoẻ mạnh hơn. Ăn sữa chua cũng là lựa chọn hợp lý vì nó mềm mịn rất dễ nuốt. Tuy nhiên, đừng dùng quá lạnh bởi dễ làm răng đang bị nhạy cảm. 
 • Trứng: Trứng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nó lại giàu vitamin, nhiều khoáng chất và protein nữa. 
 • Sinh tố hoa quả: Sau khi nhổ răng xong, răng đang còn yếu và hạn chế gặm, nhai mạnh. Chính vì vậy, uống sinh tố hoa quả là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Hoa quả sẽ bổ sung các chất khoáng, vitamin và chất xơ giúp cho quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh hơn. 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành và có thể sinh hoạt, ăn uống lại như bình thường? Đây là câu hỏi mà nhiều người trăn trở. Theo các nha sĩ và từ thực tế thì vết thương sẽ khép lại sau 1 tuần kể từ khi thực hiện. Tuy nhiên, nó chưa khỏi hoàn toàn. Để ăn uống được trở lại như bình thường thì sẽ mất khoảng 2 – 3 tuần. Tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ ăn uống cũng như mức độ ca nhổ răng của bệnh nhân. 

Nếu bác sĩ thực hiện đúng quy trình nhổ răng, kỹ thuật tốt. Đồng thời bệnh nhân có chế độ chăm sóc răng miệng tốt thì vết thương sau khi nhổ răng sẽ bình phục lại tương đối nhanh. Tuy nhiên, nếu như không đảm bảo đầy đủ những yếu tố trên thì thời gian bình phục có thể sẽ lâu hơn. Vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa thật uy tín để tiến hành nhổ răng khôn nhé!

Giá nhổ răng khôn – Nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội

Tuỳ thuộc vào vị trí răng khôn của bệnh nhân, công nghệ thực hiện và địa chỉ nha khoa mà giá nhổ răng sẽ có sự khác nhau. Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu và tham khảo kỹ bảng giá tại các nha khoa để lựa chọn đơn vị vừa uy tín và có giá nhổ răng hợp lý nhất. 

Dưới đây, chúng tôi đưa ra bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Oze để bạn đọc tham khảo. 

Tham khảo bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Oze
Tham khảo bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Oze

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Mỗi người sẽ có thời gian bình phục sau khi nhổ răng khác nhau. Nó phụ thuộc vào sức khỏe cũng như việc chăm sóc răng miệng của bạn. Nếu biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả và hợp lý thì quá trình hồi phục sẽ nhanh hơn. 

Dùng thuốc giảm đau

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn, bệnh nhân không thể tránh khỏi tình trạng đau nhức. Mọi người thường sử dụng thuốc giảm đau Acetaminophen hoặc Ibuprofen. Theo như lời khuyên của bác sĩ, bạn nên sử dụng Ibuprofen để hiệu quả giảm đau cao hơn. Đồng thời nó cũng có tác dụng kích thích quá trình phục hồi. 

Sử dụng thuốc giảm đau
Sử dụng thuốc giảm đau

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Bạn nên ăn những loại thực phẩm lỏng và mềm. Điều này đảm bảo không ảnh hưởng đến vị trí mới nhổ răng. Ví dụ như: súp, rau củ nghiền, sữa… 

Những thực phẩm cần phải tránh bao gồm: 

 • Các loại thực phẩm cứng và dai, thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ. 
 • Không ăn các thực phẩm, trái cây có tính axit cao. 
 • Không nên ăn những thực phẩm có nhiều đường, các loại đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh
 • Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích: bia rượu, thuốc lá… cho đến khi vết thương lành hẳn. Bởi vì nó có thể làm xuất hiện các biến chứng sau khi nhổ răng khôn khi mô răng đang còn rất yếu. 

Thời gian nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt

Ngoài chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng thì thói quen sinh hoạt, giờ giấc nghỉ ngơi của bạn cũng cần được lưu ý. 

Hạn chế làm việc và stress
Hạn chế làm việc và stress
 • Hạn chế làm việc và dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi
 • Không được thức khuya 
 • Không nên sử dụng ống hút. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng khô ổ răng. Và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành vết khâu trong răng miệng bạn. 

Nha khoa Oze – địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội

Lựa chọn địa chỉ nha khoa đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân khi nhổ răng khôn. 

Nha khoa Oze - địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội
Nha khoa Oze – địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Hà Nội

Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) là địa chỉ nha khoa đã thực hiện thành công và an toàn cho nhiều bệnh nhân nhổ răng khôn. Với các ưu điểm: 

 • Đội ngũ các bác sĩ nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, thuần thục trong quá trình nhổ răng khôn. 
 • Hệ thống cơ sở vật chất, máy móc hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình thực hiện tiểu phẫu. 
 • Sau khi nhổ răng khôn, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết đến bệnh nhân lộ trình khám răng hậu phẫu. Đồng thời là kinh nghiệm chăm sóc răng miệng để nhanh chóng bình phục. 

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề nhổ răng khôn. Đồng thời hiểu được những cách chăm sóc răng sau khi nhổ để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn.